Có nên bắt buộc doanh nghiệp mua bảo hiểm thiên tai?

09:19 13/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co nen bat buoc doanh nghiep mua bao hiem thien tai
Nhà xưởng nhiều DN ở KCN Hòa Khánh bị thiệt hại do bão Xangsane đến nay vẫn chưa được sửa lại

Sau khi báo chí phản ánh việc các DN tại các KCN Đà Nẵng bị thiệt hại sau bão do không chịu mua bảo hiểm, nhiều nhà DN kinh doanh bảo hiểm tại miền Trung, mảnh đất đầy khắc nghiệt, năm nào cũng phải gánh chịu bão tố, lũ lụt đã lên tiếng ủng hộ...

Ông Trần Công Đáng - Giám đốc Công ty Bảo Việt Đà Nẵng, than vãn rằng, việc kinh doanh của đơn vị ông năm nay bị thất bại nặng nề. Do bởi hết bão Chanchu lại đến Xangsane. May mà "Con bò rừng" (Cimaron) còn thương miền Trung chỉ loanh quanh ngoài biển Đông, nếu không thì tiếp tục... ăn đủ!

Hỏi cặn kẽ mới hay, cả TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cũng chỉ có khoảng 200 doanh nghiệp mua bảo hiểm về rủi ro, cháy nổ, thiên tai. Mặc dù trong số đó, bão Xangsane chỉ làm thiệt hại nhà xưởng, máy móc, thiết bị của 97 doanh nghiệp nhưng Bảo Việt Đà Nẵng đã phải bồi thường hơn 100 tỷ đồng. Ngược lại, các đơn vị này chỉ mới đóng được khoản phí 600 triệu đồng. Tính ra bị "lỗ" trên 99 tỷ đồng. Còn trận bão Chanchu, các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân mua bảo hiểm và chỉ đóng phí được 200 triệu đồng. Trong khi đó, Bảo Việt Đà Nẵng đã phải chi trả bồi thường trên 3,2 tỷ đồng...

Ông Đáng cho rằng, đơn vị được bảo hiểm chi trả số tiền lớn chủ yếu là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài. Đơn cử như khu nghỉ mát Furama đã mua bảo hiểm về tài sản, con người (chủ doanh nghiệp và người làm công), thời gian bị gián đoạn kinh doanh do thiên tai, bão lũ... Vì thế, sau bão Xangsane, Bảo Việt Đà Nẵng đã phải bồi thường thiệt hại cho Furama đến hơn 10 tỷ đồng.

Khu nghỉ mát biển Nam Hải ở Điện Dương, Điện Bàn (Quảng Nam) có tài sản trị giá trên 50 triệu USD thì số bị thiệt hại phải bồi thường ít nhất cũng phải mất từ 4-5 tỷ đồng v.v... Phó Giám đốc Công ty Bảo Minh Đà Nẵng, ông Phan Văn Sanh cũng cho biết: 50 doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng mua bảo hiểm của Bảo Minh thì có 48 đơn vị bị bão Xangsane làm thiệt hại, yêu cầu bồi thường khoảng 70 tỷ đồng. Tuy đang còn phải thẩm định lại giá trị thiệt hại cho chính xác, song Bảo Minh cũng đã chi tạm ứng cho các doanh nghiệp để khắc phục hậu quả hơn 15 tỷ đồng.

Sau bão Chanchu, Bảo Minh cũng chi trả bồi thường thiệt hại cho 4 tàu đánh cá của ngư dân bị chìm, 12 tàu khác bị va đập, hư hỏng... hết 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Sanh thẳng thắn đưa ra quan điểm: Mảnh đất miền Trung luôn phải hứng chịu bão tố, lũ lụt. Vì vậy, các doanh nghiệp cần đề phòng mối hiểm họa tiềm tàng, nên mua bảo hiểm về nhà xưởng, máy móc, thiết bị... Làm được điều đó thì các doanh nghiệp sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi xảy ra thảm họa thiên tai, do phía công ty bán bảo hiểm đã chi trả bồi thường thiệt hại.

Trước sự tàn phá của bão Xangsane, các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã phải lãnh nhận hậu quả thiệt hại đến hàng nghìn tỷ đồng. Cũng đã có doanh nghiệp khánh kiệt nguồn vốn phải đứng ngấp nghé bên bờ vực phá sản.

Lãnh đạo Sở Công nghiệp TP Đà Nẵng đã có kiến nghị Chính phủ và chính quyền thành phố hỗ trợ giúp đỡ các doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất kinh doanh bằng những biện pháp như: Hỗ trợ giảm một phần, hoặc toàn bộ lãi vay của doanh nghiệp đã đầu tư cho hệ thống nhà xưởng sản xuất và làm việc bị hư hại do bão; có chính sách miễn giảm tiền thuê đất, miễn giảm thuế...

Cũng chính vì thế mà nguồn ngân sách Chính phủ hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Xangsane rót về TP Đà Nẵng phải trích ra để giúp vực dậy các doanh nghiệp bị sập nhà xưởng, hư hỏng thiết bị, máy móc, ổn định lại ngành được coi là "mũi nhọn".

Nên chăng, đối với khu vực thường xuyên xảy ra bão tố, lũ lụt như miền Trung, Chính phủ cần quy định đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên mảnh đất này phải mua bảo hiểm thiên tai bắt buộc, tương tự như việc bắt buộc phải có bảo hiểm về cháy, nổ.

Có làm được như thế, các doanh nghiệp sẽ không còn tâm lý ỷ lại, trông chờ vào việc hỗ trợ từ ngân sách mỗi khi bị thiên tai làm thiệt hại, Chính phủ và chính quyền các địa phương ở miền Trung cũng bớt đi gánh nặng của một nỗi lo...

(theo CAND)

Việt Báo
contentlength: 6610
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..