Cơ hội nhìn từ lăng kính mới

14:58 18/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của tân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong tư cách là vị khách nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được coi như những động thái tích cực nhất minh chứng cho những dự báo về làn sóng đầu tư thứ hai từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Hơn thế, chính sách tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ với Việt Nam của vị tân Thủ tướng Nhật Bản và chính sách nhất quán của Việt Nam, đó là coi trọng quan hệ mọi mặt với Nhật Bản mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, đang là những xung lực thực tiễn và mạnh mẽ tạo thêm nhiều cơ hội trong mối quan hệ đầu tư giữa hai nước.

Có thể gọi đó là những cơ hội mới, bởi những chiều hướng tích cực trong mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước đang là nền tảng vững chắc cho sự tăng tốc trong quan hệ đầu tư giữa hai nước vốn đã được ghi nhận là rất mạnh mẽ và hiệu quả. Trong chuyến đi vận động đầu tư của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc vào tháng 11/2005, những thay đổi trong chính sách đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng đã được xác định theo hướng thuận lợi. Đó là xu hướng mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một đối tác tin cậy. Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang triển khai các kế hoạch chuyển hướng đầu tư xuống các nước phía Nam, trong đó Việt Nam là một thị trường được quan tâm hàng đầu. Lý do được đưa ra là, Việt Nam có nền kinh tế-xã hội và chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào và có chất lượng, có vị trí địa lý thuận lợi và môi trường đầu tư đang trên đà được cải thiện mạnh mẽ.

Vào thời điểm này, có thể nói, những gì mà các nhà đầu tư Nhật Bản kỳ vọng vào Việt Nam đang thực sự có những bước chuyển lớn hơn. Đó là sự ổn định chính trị tiếp tục được khẳng định khi một số nước trong khu vực lại đang rơi vào những bối cảnh phức tạp. Thêm vào đó, thời điểm Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang được tính bằng ngày khi thời gian kết nạp được xác định là ngày 7/11/2006 cũng làm rõ hơn các cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) khi tiếp cận thị trường Việt Nam. Cũng không thể không nhắc tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được duy trì ổn định ở mức cao, Việt Nam được ghi nhận là một nền kinh tế năng động, một thị trường lớn đang phát triển song hành với vị thế lớn mạnh của ASEAN, những khởi động của khu vực tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Nhật Bản - Hàn Quốc, ASEAN - Ấn Độ và EU...

Trong khi đó, những điểm yếu của thị trường Việt Nam mà các nhà đầu tư Nhật Bản đã từng nhắc đến như một sự cảnh báo, như yếu kém trong cơ sở hạ tầng, sự thiếu hụt của ngành công nghiệp phụ trợ, sự giảm dần sức hút của nguồn nhân lực giá rẻ..., cũng đã được đưa vào các kế hoạch tăng cường năng lực thông qua các chính sách cụ thể. Có thể kể đến chính sách xã hội hoá hoạt động đầu tư kết cấu hạ tầng đã được thực hiện. Những quy định về quyền kinh doanh, đầu tư những gì mà pháp luật không cấm của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cũng đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà ĐTNN trong lĩnh vực này. Chính sách khuyến khích ĐTNN vào lĩnh vực dạy nghề cũng đang được các chuyên gia đánh giá cao về sự thay đổi trong nguồn nhân lực của Việt Nam, từ giá rẻ sang kỹ thuật cao...

Ở đây, cũng cần phải nhắc tới một xu hướng mới trong đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam khi số lượng các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, như đào tạo nguồn nhân lực, phân phối, vận tải và dịch vụ hậu cần đang tăng lên, với khoảng 126 dự án có tổng giá trị 1,07 tỷ USD. Cho dù thế mạnh của các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn tập trung vào các ngành sản xuất công nghiệp với khoảng 477 dự án, tổng giá trị khoảng 5,53 tỷ USD (tính đến tháng 8/2006), thì những động thái trên cho thấy, sự rộng mở hơn trong mối quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam.

Có lẽ một điều đặc biệt hơn cả trong mối quan hệ đầu tư giữa hai nước, đó chính là sự chủ động của phía Nhật Bản trong các chương trình xúc tiến đầu tư với Việt Nam. Bên cạnh những cái tên quen thuộc như JETRO, JICA... vốn đã trở thành cầu nối quan trọng giữa nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam, mới đây, một số tỉnh của Nhật Bản như Okayama… cũng bắt đầu liên hệ trực tiếp với Việt Nam để khởi động những kế hoạch xúc tiến đầu tư tới Việt Nam của họ. Đặt trong bối cảnh này, hai hội nghị xúc tiến đầu tư tới Việt Nam lớn nhất từ trước tới nay tại Osaka và Tokyo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang đặt ra thêm nhiều kế hoạch mới.

(theo Đầu tư)

Việt Báo
contentlength: 6704
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.