Citigroup gặp rắc rối tại Australia

15:16 12/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc trao đổi ngắn giữa hai nhân viên Citigroup tháng 8/2005 tại Sydney đã tình cờ đẩy tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới vào một vụ rắc rối với cơ quan giám sát thị trường Australia. Ngân hàng này bị cáo buộc là đã giao dịch dựa trên thông tin nội bộ mà không quan tâm gì tới quyền lợi của khách hàng.

Trụ sở chính của Citigroup tại New York. (AFP)

Trong cuộc trao đổi kể trên, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia cho rằng, các thông tin về ngân hàng đầu tư trực thuộc Citigroup đã được tiết lộ cho một nhân viên giao dịch thuộc bộ phận tự doanh (là bộ phận mua bán cổ phiếu cho bản thân ngân hàng) của chính ngân hàng này. Điều đó đã làm cho quyền lợi của Citigroup mâu thuẫn với quyền lợi của khách hàng.

Vào thời điểm ấy, Citigroup đang tư vấn cho một hãng vận tải của Australia - Toll Holding - trong giao dịch trị giá 4,6 tỷ đôla Australia (tương đương 3,3 tỷ USD) nhằm mua lại công ty Patrick - hãng điều phối hàng hóa tại cảng lớn nhất Australia. Khi ấy, trên thị trường đã lan rộng thông tin rằng vụ giao dịch đang sắp đến gần.

Theo tài liệu mà cơ quan giám sát thị trường Australia nộp cho tòa án liên bang, như các nhà môi giới khác, nhân viên giao dịch của Citigroup - Andrew Manchee bắt đầu mua cổ phiếu của Patrick một ngày sau khi Patrick công bố lợi nhuận của mình. Tài liệu cho biết, vào khoảng giờ ăn trưa ngày 19/8/2005, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn Australia của Citigroup, Malcolm Sinclair, bắt đầu nhận ra các giao dịch lớn đối với cổ phiếu Patrick từ ngân hàng.

Ông Sinclair, người có những thông tin về các giao dịch của bộ phận ngân hàng đầu tư thuộc Citigroup, đã nói chuyện với Paul Darwell, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn phái sinh và là cấp trên của ông Manchee. Theo tài liệu tòa án, ông Sinclair đã nói những từ kiểu như "Anh có biết ai đang mua cổ phiếu của Patrick không?" và "Chúng ta có thể gặp rắc rối trong vụ việc này". Các tài liệu tòa án không nói rõ liệu ông Sinclair có biết về vai trò của Citigroup trong giao dịch này hay không.

Theo hồ sơ tòa án, nhận xét của Sinclair đã khiến ông Darwell có thể dự đoán rằng Citigroup đang đại diện cho Toll trong vụ mua lại Patrick.

Khi Darwell gọi Manchee ra ngoài hút thuốc, Manchee đã mua khoảng 1 triệu cổ phiếu của Patrick. Trong khoảng thời gian này, Darwell bảo Manchee dừng việc mua cổ phiếu Patrick lại mà không đưa ra lý do. Sau cuộc nói chuyện đó, Manchee bắt đầu bán cổ phiếu Patrick trước khi sàn giao dịch đóng cửa lúc 4h. Tổng cộng ông ta mua 950.000 cổ phiếu, chiếm 5,71% tổng khối lượng giao dịch.

Kết quả là, cổ phiếu của Patrick tăng 13% trong ngày hôm đó lên mức 6,45 đôla Australia/cổ phiếu. 2 ngày sau, Toll - công ty vận tải lớn nhất Australia - tuyên bố mua lại Patrick với giá 6,7 đôla Australia/cổ phiếu. Sau khi vụ mua bán này được công bố, Citigroup đưa cổ phiếu của Patrick vào một danh sách hạn chế nhằm ngăn không cho các nhân viên giao dịch tự doanh của Citigroup mua hoặc bán cổ phiếu.

Cũng bởi vì Citigroup đã mua một lượng đáng kể cổ phiếu của Patrick, các cơ quan quản lý cho rằng ngân hàng đã đối mặt với sự xung đột giữa lợi ích bản thân và lợi ích của Toll. Vừa qua, cơ quan giám sát thị trường Australia đã đâm đơn kiện đối với Citigroup vì đã giao dịch dựa trên thông tin nội bộ cũng như không quản lý các xung đột lợi ích một cách thỏa đáng.

Vụ việc Toll, có thể dẫn đến một vụ xét xử kéo dài 18 tháng, xảy ra vào đúng thời điểm Citigroup đang cố gắng rũ bỏ tai tiếng về những vụ giao dịch dựa trên thông tin nội bộ và cơ chế quản lý lỏng lẻo tại thị trường nước ngoài.

T.V. (theo The Wall Street Jounal)

Việt Báo
contentlength: 5541
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.