Chuyên gia Mỹ: Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp Việt Nam cải thiện năng suất

05:22 26/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cựu cố vấn của Tổng thống Obama, GS. Furman cho rằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp Việt Nam cải thiện năng suất lao động, đóng góp cho tăng trưởng.

Ngày 25/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 với chủ đề "Kỷ nguyên kinh tế trí tuệ nhân tạo: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa thế giới".

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư Jason Furman, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Kinh tế của cựu Tổng thống Obama, cho rằng thay vì tập trung mở rộng quy mô máy móc và tìm cách tăng nguồn vốn, Việt Nam cần tập trung sáng tạo và đổi mới trong phương thức hoạt động nhằm tăng năng suất.

Chuyen gia My: Tri tue nhan tao se giup Viet Nam cai thien nang suat
Giáo sư Đại học Harvard - Jason Furman là diễn giả nhận được nhiều sự mong đợi trong Hội nghị CEO Summit 2018.

 Vị này cũng cho rằng có nhiều cách để tăng năng suất như đầu tư máy móc, thiết bị, tăng nguồn vốn, phát triển lao động - sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động. Và Việt Nam cần quan tâm hàng đầu vấn đề này để  thực hiện mục tiêu từ một quốc gia có thu nhập trung bình trở thành nền kinh tế tiên tiến.

Một trong những giải pháp để tăng năng suất được vị giáo sư này chỉ ra đó chính là AI. "AI đã được biết đến từ cách đây 60 năm. Tuy nhiên, 30 năm đầu, thế giới gọi đây là giai đoạn “mùa đông” vì tốc độ phát triển quá chậm. Thay vào đó, thời điểm hiện tại, một “mùa xuân AI” đang bùng nổ mạnh mẽ", ông chia sẻ.

Từ kinh nghiệm của Mỹ, GS Furman cũng cho rằng khu vực tư nhân chính là chìa khóa chủ chốt để phát triển kinh tế dựa vào AI. Tuy nhiên ông nhấn mạnh khu vực tư nhân thường nghiên cứu và thực hiện khoa học ứng dụng. Đồng nghĩa với việc, những nghiên cứu cơ bản cần được chính phủ thực hiện.

Nói về doanh nghiệp tư nhân tham gia phát triển AI, một nghiên cứu của Vietnam Report cho thấy 62,5% doanh nghiệp đang từng bước thay đổi từ công nghệ này sang công nghệ khác. Trong đó, 2 ứng dụng công nghệ được ưu tiên đầu tư phải kể đến dữ liệu lớn (Big Data) với 37,5% và điện toán đám mây với 34,4%.

Báo cáo cũng cho thấy từ việc đầu tư AI, các doanh nghiệp mong muốn giảm thiểu chi phí vận hành, tăng năng suất nhờ lĩnh vực đòi hỏi trí tuệ đồng thời tạo ra những sản phẩm/dịch vụ được cá nhân hóa và có chất lượng cao hơn. Kết quả đánh giá của Vietnam Report cho thấy, có tới 93% dự báo tăng trưởng doanh thu trong năm 2018 so với năm 2017.

Đột phá kinh tế trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị CEO Summit 2018, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Viện Michael Dukakis, cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có khát vọng tận dụng AI để Việt Nam trở thành nước tiên phong về kinh tế trí tuệ nhân tạo. Mục tiêu của là biến Việt Nam trở thành nước có vai trò đầu cầu khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực kinh tế AI.

 
VietBao.vn
contentlength: 4194
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.