"Chúng tôi muốn là đối tác hàng đầu của VN"

Thứ tư, 22 Tháng chín 2004, 11:23 GMT+7
 • "Chung toi muon la doi tac hang dau cua VN" 

  Thống đốc bang Washington Gary Locke giới thiệu món khoai tây chiên với thực khách tại nhà hàng KFC, TP.HCM

  Phái đoàn thương mại đầu tiên của bang Washington (Mỹ) gồm 25 doanh nghiệp hôm qua (21-9) đã tới Hà Nội trong chuyến thăm VN nhằm gây dựng các mối quan hệ thương mại chặt chẽ với VN.

  Phát biểu với các phóng viên, thống đốc bang Washington Gary Locke nói ông mong muốn tiểu bang Washington trở thành đối tác hàng đầu thế giới trong thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều với VN. Phóng viên đã phỏng vấn ông thống đốc về những bình luận của ông sau ba ngày làm việc tại VN.

  * Thưa ông, ông đã tận dụng cơ hội gặp gỡ Thủ tướng Phan Văn Khải hôm nay tại Hà nội để đề cập đến những vấn đề gì?

  - Tôi đã trao đổi với Thủ tướng Phan Văn Khải về vấn đề đẩy mạnh giao thương trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành thế mạnh của bang chúng tôi. Tôi và ngài Thủ tướng cũng bàn luận rất nhiều về việc khuyến khích giao thương, du lịch giữa hai nuớc. Muốn đón nhiều khách du lịch từ Mỹ sang thì điều đầu tiên nghĩ tới là phải có những đường bay thuận tiện.

  Vì vậy, tôi đã đề xuất với Thủ tướng tăng cường những chuyến bay thẳng từ Mỹ tới VN, trong đó có điểm xuất phát là Washington. Tôi cũng tranh thủ dịp này để tiếp thị loại máy bay sắp tung ra thị trường của Boeing là Boeing 7E7. Vietnam Airlines và Boeing cũng đã tiến hành thảo luận về vấn đề này.

  * Trước khi tới VN, ông đã có năm ngày ở Trung Quốc và tham dự mở văn phòng đại diện thương mại của Washington tại Quảng Châu. Liệu một kế hoạch tương tự sẽ được triển khai tại TP.HCM hoặc Hà Nội?

  - Vâng. Đây cũng là một trong những mục đích của chuyến thăm này. Tôi dẫn một phái đoàn đông đảo các doanh nhân tới đây để tìm hiểu cơ hội giao thương với VN. Chúng tôi sẽ xem xét việc mở văn phòng thương mại dựa trên sự tiến triển của quan hệ này. Năm ngoái, xuất khẩu từ Washington chiếm 55% xuất khẩu từ Mỹ sang VN. Những người nông dân trồng táo ở Washington cũng được nhờ ở VN khi mỗi năm các bạn nhập khoảng 2 triệu USD táo tươi.

  Chúng tôi rất tự hào vì mối quan hệ đặc biệt giữa Washington và VN. Chính tôi, thống đốc Washington, là thống đốc một bang ở Mỹ đầu tiên tới thăm VN sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

  * Ông nói ông mong muốn đẩy mạnh giao thương hai chiều. Những mặt hàng nào của VN có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Washington?

  - VN là nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, gạo cũng vậy. Đi cùng tôi trong phái đoàn thương mại có hai doanh nghiệp chuyên về nhập khẩu thực phẩm. Họ tới đây để khai thác việc nhập khẩu thực phẩm từ VN. Bên cạnh đó, VN cũng được biết tới ở Mỹ là nước có khả năng cung cấp các hàng nội thất chất lượng cao. Tôi tin tưởng vào lợi ích của việc tăng  giao thương hai chiều.

  Có rất nhiều thứ cần thiết cho cuộc sống hằng ngày được sản xuất ở châu Á, trong đó có VN, như gạo, tôm, cá, cà phê... Ngược lại, VN nhập khẩu khoai tây hay mua máy bay Boeing thì cũng đem lại lợi ích cho những nông dân và người dân ở Washington.

  * Cựu đại sứ Mỹ tại VN Raymond Burghardt khi rời VN có nói rằng một trong những thách thức trong quan hệ thương mại Việt - Mỹ là đến nay các doanh nhân Mỹ chưa thật sự chú ý tới VN. Họ quan tâm tới Trung Quốc hơn...

  - Tôi không thể nói thay cho các bang khác. Nhưng riêng với bang Washington thì tôi khẳng định là các doanh nhân muốn tới VN, muốn làm ăn và đầu tư tại VN. Chúng tôi thấy nhiều cơ hội ở đây. Các doanh nghiệp tập trung ở Washington đều là doanh nghiệp tầm thế giới và họ có thể thỏa mãn những nhu cầu của thị trường VN. Cá nhân tôi tin vào sự phát triển giao thương, bởi  như tôi đã nói, giao thương hai chiều với VN mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

  CH (TT)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Chúng tôi muốn là đối tác hàng đầu của VN"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chúng tôi muốn là đối tác hàng đầu của VN" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung toi muon la doi tac hang dau cua VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chúng tôi muốn là đối tác hàng đầu của VN" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ