"Chúng ta phải có gia tốc cao hơn người khác"

20:47 06/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kinh tế Việt Nam sẽ như thế nào sau khi chính thức gia nhập WTO - đó là một trong nhiều câu hỏi, mối quan tâm của dư luận. VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xung quanh vấn đề này:

- Với tư cách là Chủ tịch VCCI, cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông có cảm nhận gì về việc gia nhập WTO?

- Việc Việt Nam chính thức được kết nạp vào WTO, tôi thực sự rất xúc động nhưng không bất ngờ.

Thứ nhất đây là một kết quả tự nhiên, tất yếu của toàn bộ quá trình đổi mới và phát triển của chúng ta trong suốt 20 năm qua. Phải nói rằng quá trình chuẩn bị cho bước hội nhập này đã được chuẩn bị từ khi chúng ta bắt đầu đổi mới và hội nhập. Đó là một quá trình phấn đấu rất gian khổ của toàn xã hội, trong đó có đội ngũ doanh nhân.

Trong những năm qua, chúng ta đã tích cực rất nhiểu trong việc cải thiện môi trường kinh doanh theo những cái thông lệ và luật chơi chung của thế giới. Chúng ta đã có những cố gắng nhất định trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp mặc dù còn những bất cập.

Trước đây chúng ta không thể nào hình dung được cái quy mô của nền kinh tế Việt Nam như hiện nay. Không thể hình dung được khả năng xuất khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là sang những thị trường chiến lược. Chúng ta cũng không thể hình dung được mức độ thu hút đầu tư nước ngoài như hiện nay. Cho nên sự hội nhập hôm nay là kết quả tất yếu của một quá trình đổi mới và phát triển suốt trong những năm qua.

Chung ta phai co gia toc cao hon nguoi khac
Doanh nghiệp phải nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập thành công.

Thứ hai, tôi phải nói thật là rất tự tin khi vấn đề ở trên bàn đàm phán đã kết thúc. Bây giờ quyết định sự thắng lợi của quá trình đàm phán chính là nỗ lực của Chính phủ và của cộng đồng doanh nghiệp, với tư cách là lực lượng phải thực hiện những cam kết. Phải nói rằng quá trình hội nhập WTO đã đem lại cơ hội rất to lớn cho doanh nghiệp, trước hết là khả năng mở rộng thị trường xuất khẩu.

- Kinh tế Việt Nam sẽ phải thay đổi như thế nào khi đã gia nhập WTO, thưa ông?

- Một nền kinh tế muốn phát triển nhanh trong điều kiện thị trường nội địa còn nhỏ bé, trong điều kiện của thế giới hiện nay thì không thể không dựa vào một động lực tăng trưởng rất quan trọng là xuất khẩu.


Gia nhập WTO, chúng ta sẽ có một thị trường xuất khẩu rộng lớn- thị trường toàn cầu. Và gia nhập WTO cũng là một bước tiến mới trong quá trình đổi mới và hội nhập, là một quá trình gia tốc những cái nỗ lực cho việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam.

Xét việc đổi mới theo lộ trình như chúng ta đã cam kết, môi trường kinh doanh ở Việt Nam dễ tiên liệu hơn, bình đẳng hơn, minh bạch hơn. Tôi cho rằng điều đó hết sức quan trọng, thậm chí quyết định sự phát triển của doanh nghiệp.

- Có ý kiến nói rằng việc đàm phán để gia nhập WTO là bước thứ nhất, bước thứ hai quan trọng hơn là chúng ta phải tận dụng những cam kết đó như thế nào?

- Trước hết phải nói rằng những nỗ lực đàm phán của chúng ta rất quan trọng. Thế nhưng quá trình phấn đấu thực hiện những cam kết mới chính là điều quyết định sự phát triển của Việt Nam.

Quá trình hội nhập WTO vừa mở ra những cơ hội lại vừa tạo ra những thách thức rất to lớn đối với nền kinh tế. Cho nên việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và của doanh nghiệp để tận dụng tốt thời cơ và vượt qua thách thức là yêu cầu quan trọng nhất đối với chúng ta lúc này. Đòi hỏi phải có sự đồng thuận rất cao độ.

Trước đây, chúng ta nói rằng để chấm dứt đàm phán ra nhập WTO cần phải có một quyết tâm chính trị rất cao của toàn dân tộc. Bây giờ quá trình thực hiện các cam kết của WTO cũng cần một quyết tâm rất cao như vậy, liên quan đến cái cố gắng của toàn xã hội. Tôi cho rằng hai lực lượng có ý nghĩa quyết định to lớn đến quá trình này là Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Chính phủ cần phải tiếp tục có những nỗ lực để gia tốc quá trình đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của các doanh nghiệp. Thứ hai là bản thân các doanh nghiệp phải có những nỗ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình để hội nhập thành công.

Chung ta phai co gia toc cao hon nguoi khac
Ông Vũ Tiến Lộc. Ảnh: X. Thắng

Một trong những điều mà chúng tôi mong muốn là cần phải quan niệm hội nhập là quá trình hai mặt bao gồm cả hợp tác và cạnh tranh. Phải chuẩn bị cho mình năng lực để có thể trở thành đối tác, để có thể hợp tác cùng có lợi với thế giới. Thứ hai cũng phải nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể chiến thắng.

- Vậy thì doanh nghiệp sẽ tận dụng những cơ hội này như thế nào, thưa ông?

- Hội nhập chắc chắn không phải là vấn đề mới nhưng hội nhập đang diễn ra trong một bối cảnh mới đó là gia nhập WTO. Có nghĩa là sức ép của hội nhập sẽ tăng lên, cơ hội hợp tác cho hội nhập sẽ lớn hơn và những nỗ lực cố gắng của chúng ta cũng phải lớn hơn rất nhiều.

Tôi cho rằng những vẫn đề mà chúng ta phải làm thì tất cả chúng ta đều biết và không phải là những vấn đề mới. Cái mới ở đây là yêu cầu của việc thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh, cần phải được gia tốc và một cách quyết liệt hơn.

Thật ra nó cũng chỉ quay lại năng lực cạnh tranh, vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ, thiết lập các kênh phân phối, xây dựng thương hiệu... Những vấn đề đó đã nói từ trước khi đổi mới, bây giờ chính là lúc chúng ta phải làm quyết liệt hơn để biến những giải pháp định hướng đó thành hành động cụ thể của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

- Theo ông, đối với cộng đồng doanh nghiệp, tư duy trong xây dựng chiến lược kinh doanh, phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tư duy hội nhập, sẽ phải thay đổi so với trước như thế nào?

- Tôi nghĩ, tư duy quan trọng nhất là hiện nay trong điều kiện hội nhập hiện nay là tư duy về tốc độ. Trong điều kiện thế giới hiện nay thì người thắng lợi chính là người có tốc độ nhanh hơn.

Chúng ta có một bất lợi là quy mô doanh nghiệp của chúng ta còn nhỏ, trình độ còn thấp. Trong điều kiện phát triển của thế giới hiện đại thì nó cản trở sự lớn mạnh của chúng ta. Quan trọng là chúng ta phải đạt được gia tốc cao hơn người khác trên thương trường. Đặc biệt là cơ hội hợp tác đang mở ra với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới, với những trung tâm công nghệ lớn trên thế giới thì chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn được khoảng cách phát triển. Chúng ta có thể đi tắt đón đầu, cơ hội đó thực sự mở ra khi Việt Nam gia nhập WTO.

- Ông đã nói nhiều về việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, vậy theo tiên liệu của ông đến bao giờ doanh nghiệp Việt Nam sẽ không còn gặp khó khăn khi giao lưu với thế giới?

- Theo tôi, quá trình hội nhập là quá trình đòi hỏi kể cả Chính phủ và doanh nghiệp đều phải hành động một cách rất đồng bộ. Chính phủ phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, phải đầu tư cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Lộ trình đổi mới của chúng ta trong những năm sắp tới và lộ trình hội nhập WTO đòi hỏi mọi thủ tục của chính sách phải trở nên minh bạch, rõ ràng. Những cái còn chưa rõ ràng, minh bạch của hệ thống pháp luật chính sách và cơ chế tạo kẽ hở cho việc lợi dụng để trục lợi.

Xuân Thắng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 12403
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.