Chung sức mở mang cơ đồ

Thứ bảy, 08 Tháng chín 2007, 07:44 GMT+7
 • () - Các doanh nghiệp (DN) dân doanh đã và đang đóng góp già nửa của cải vật chất cho đất nước. Đây là một trong những lực lượng làm nên một Việt Nam hội nhập, đổi mới và đứng vững trên thị trường quốc tế. Hôm qua, 7-9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã mở đầu khai mạc Hội nghị phát triển DN dân doanh giai đoạn 2007-2010 với nhiều tâm huyết, tin tưởng vào sức mạnh của DN dân doanh trong tương lai.

  Chung sức mở mang cơ đồ

  (ANTĐ) - Các doanh nghiệp (DN) dân doanh đã và đang đóng góp già nửa của cải vật chất cho đất nước. Đây là một trong những lực lượng làm nên một Việt Nam hội nhập, đổi mới và đứng vững trên thị trường quốc tế. Hôm qua, 7-9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã mở đầu khai mạc Hội nghị phát triển DN dân doanh giai đoạn 2007-2010 với nhiều tâm huyết, tin tưởng vào sức mạnh của DN dân doanh trong tương lai.

  Cho đến nay, Việt Nam đã có hơn 250.000 doanh nghiệp tư nhân, 3 triệu hộ kinh doanh cá thể và tương lai, năm 2010, sẽ phát triển lên con số 500.000 DN. Tám tháng đầu năm nay, số DN mới thành lập đã lên tới 40.000. Sức tăng trưởng của lực lượng này mỗi năm tăng 30%, đóng góp cho ngân sách Nhà nước cũng tăng 30%.

  Chung suc mo mang co do Giải phóng sức lao động, khuyến khích doanh nghiệp dân doanh phát triển

  Vẫn khó đủ trăm bề

  Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp (VCCI) cho rằng, môi trường kinh doanh cần phải được hoàn thiện rất nhiều, trong đó, đầu tiên là thủ tục hành chính. Điều tra 6.700 DN dân doanh của VCCI năm 2007 đã cho thấy, các DN phải mất 22,7 ngày cho việc đăng ký kinh doanh. Hơn 25% DN muốn gia nhập thị trường, phải chờ 30 này mới nhận được đủ các giấy tờ cần thiết.

  Những khó khăn về đất đai đã trở thành một rào cản chính đối với các DN trong quá trình phát triển, bởi đó là lý do khiến 65% DN không thể tính chuyện mở rộng quy mô sản xuất. Chưa kể, để được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, DN sẽ phải chờ 131,8 ngày.

  Bổ sung cho những rắc rối, nhiêu khê này, ông Đinh Văn Ân - Tổ phó Tổ Thi hành Luật DN và Luật Đầu tư cho biết, giấy phép “con” vẫn là khổ nạn cho các DN phát triển, nhất là các DN tư nhân còn non trẻ. Các kiến nghị về bãi bỏ giấy phép “con” sau cuộc rà soát 300 giấy phép kinh doanh của tổ này cũng chưa được chấp thuận triệt để. Ông Ân nhấn mạnh, đã không dưới 2 lần, Chính phủ yêu cầu các Bộ tự rà soát các văn bản giấy phép cản trở DN, nhưng đa số, các Bộ đều chưa thực hiện nghiêm túc.

  Điều đáng nói là, các quy định về ngành nghề, kinh doanh có điều kiện, được các DN, hiệp hội coi là một yếu tố cản trở sự phát triển, song, cho đến nay, cũng chưa có bất kỳ một DN, hiệp hội nào có yêu cầu chính thức bãi bỏ, bổ sung sửa đối đến cơ quan quản lý Nhà nước, mặc dù, quyền này đã được quy định trong Luật Doanh nghiệp.

  Ngay cả, chuyện “khen” DN cũng đang rất hình thức. Phó Tổng giám đốc Công ty thủy sản An Phú đã thẳng thẳn liệt kê nhiều chi phí “vô nghĩa” mà DN đang phải chịu đựng. Hiện nay, để có được một giải Sao Vàng đất Việt, mỗi DN phải mất 35 triệu đồng, để được Thương hiệu Việt, chỉ cần mất 6 triệu. Với giải  này, thậm chí, DN cứ nộp hồ sơ, nộp tiền là được giải!

  Phải coi DN dân doanh là chủ lực phát triển

  Chúng ta có đủ điều kiện, khả năng để tiếp cận các nguồn lực tài chính, tiếp cận thị trường trong và ngoài nước rộng mở đến đâu rồi? Sức cạnh tranh, trình độ quản lý, nguồn nhân lực... của DN Việt Nam đang ở vị trí nào? Liệu, chúng ta có đủ sức để đứng vững, vươn ra thị trường quốc tế, mở mang cơ đồ hay không? Hàng loạt những câu hỏi đầy trăn trở này đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh và yêu cầu, phải được lý giải thỏa đáng trong cuộc gặp gỡ quan trọng này.

  Ông Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khẳng định, với vị thế trên, các DN dân doanh đã nắm chắc thời cơ, vận hội, hoàn toàn đủ sức để tạo bước xoay chuyển, mở mang cơ đồ. Nhưng muốn đạt được điều ấy, Nhà nước sẽ phải có cơ chế thích hợp, xứng đáng để cùng doanh nghiệp chung sức trong trách nhiệm mở mang cơ đồ này.


  Nhiều kiến nghị, đề xuất đều tập trung chủ yếu vào chủ trương, chính sách, môi trường kinh doanh, đầu tư trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định: Chính phủ sẽ tiếp thu, đảm bảo rằng, mọi kiến nghị, đề xuất của DN sẽ đưa vào trong Luật, trong Nghị định, Thông tư.

  Trong tháng 9-10 này, Chỉ thị về phát triển DN dân doanh sẽ được ban hành, Nghị định về các chính sách khuyến khích phát triển DN dân doanh, Nghị định về quản lý, ban hành Giấy phép kinh doanh cũng sẽ được sớm duyệt trong năm nay. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là việc hết sức quan trọng trong bối cảnh mới, khi Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với một thị trường rộng lớn hơn rất nhiều.

  Phạm Huyền

  Đừng để DN chờ quá lâu vì các thủ tục

  Chung suc mo mang co doQuỹ đất ít nên vấn đề mặt bằng đối với DN Hà Nội luôn khó khăn hơn so với các địa phương khác. Nhưng, điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là mọi chính sách phải minh bạch, công khai và cụ thể. Ví dụ, chính quyền phải chỉ rõ cho chúng tôi biết khu đất nào là dành cho văn phòng, khu đất nào dành cho sản xuất kinh doanh. Nhiều DN thiếu thông tin, hỏi không “đúng cửa” làm nảy sinh nhiều phiền toái khác.

   Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn còn nhiều rào cản trong quá trình tiếp cận các nguồn hỗ trợ vốn như Quỹ xúc tiến thương mại, Quỹ đầu tư.  Để tiếp cận được nguồn quỹ này, chúng tôi phải làm kế hoạch từ rất sớm, nhu cầu cần hỗ trợ thì cao, nhưng thường, phải mất hơn nửa năm mới biết kết quả và số vốn được hỗ trợ lại quá ít so với kế hoạch. Tôi đề nghị, mọi chính sách của Thành phố phải được thông báo rộng rãi đến các tổ chức hiệp hội để đến được với số đông các DN, đồng thời, phát huy hiệu quả tốt hơn.

  Ông Nguyễn Hồng Sơn

  (TGĐ Tập đoạn Đầu tư phát triển Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội)

  Nhà nước hỗ trợ DN cũng cần phải chuyên nghiệp hơn

  Chung suc mo mang co doKhông còn cơ chế xin cho, ban phát, trong bối cảnh mới, các hình thức hỗ trợ DN của Nhà nước sẽ phải thay đổi. Ví dụ như các hội chợ xúc tiến thương mại, tổ chức tràn làn nhưng không phải, hội chợ nào cũng xứng đáng để DN đến. Nhiều chương trình đã không đáp ứng trúng nhu cầu của DN và không chuyên nghiệp.

  Theo tôi, Nhà nước chỉ nên hỗ trợ những gì mà DN không thể làm được, đó là đào tạo nguồn nhân lực, năng lực quản trị cho chủ DN, cung cấp dữ liệu thông tin về thị trường trong nước, ngoài nước và các nghiên cứu phát triển. Trong đó, thông tin thị trường là nhu cầu lớn nhất của DN Việt Nam nhưng không phải DN nào cũng đủ tiền mua chúng. Các tổ chức xúc tiến thương mại Nhà nước có thể thuê công ty nước ngoài tổ chức đào tạo, điều tra thị trường... thay vì coi họ là đối thủ cạnh tranh.

  Bà Vũ Kim Hạnh

  (Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chung sức mở mang cơ đồ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chung sức mở mang cơ đồ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung suc mo mang co do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chung sức mở mang cơ đồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ