Chứng khoán rớt điểm vì nhạy cảm với dự báo

23:12 02/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung khoan rot diem vi nhay cam voi du baoGiới đầu tư chứng khoán cho rằng nguyên nhân Vn-Index ngày 2/7 rớt xuống dưới 1.000 điểm được cho là từ dự báo không lạc quan về thị trường Việt Nam vừa công bố của Ngân hàng HongKong Thượng Hải (HSBC).

Theo báo cáo nghiên cứu của HSBC, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự điều chỉnh mạnh trong thời gian gần đây, nhưng các loại cổ phiếu vẫn có giá quá cao khi xem xét chỉ số P/E. Chỉ số P/E (theo năm 2006) của sàn TP HCM vào khoảng 33,6 lần, trong khi sàn Hà Nội cao hơn nhiều, khoảng 46,6 lần (tại thời điểm khi VN-Index đạt 1.040 điểm).

Với giả thiết là EPS của các công ty niêm yết tại sàn TP HCM tăng trưởng khoảng 25% trong năm 2007 và 15% trong năm 2008 thì chỉ số P/E của của sàn này năm 2007 sẽ vào khoảng 25 lần và 21 lần cho năm 2008. Với giả thiết như vậy, Garry Evans, chuyên gia chứng khoán của HSBC cho rằng, Vn-Index sẽ đứng ở mức 900 điểm vào cuối năm nay, và khi đó chỉ số P/E sẽ vào khoảng 18 lần.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cho rằng, dự báo mà HSBC đưa ra chính là tác nhân lớn nhất dẫn đến hàn thử biểu của thị trường tụt mạnh vào phiên sáng 2/7. Tuy nhiên, nhận định mà HSBC đưa ra theo ông Nam chưa đủ sức thuyết phục. Lý do là ngân hàng này không đưa ra dữ liệu chứng minh thị trường sẽ như thế nào mà chỉ dựa vào chỉ số P/E.

Cũng cùng ý kiến này, ông Huỳnh Anh Tuấn, Trưởng phòng môi giới ACBS cho rằng, thông tin HSBC đưa ra đã tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài khiến phiên 1 họ tung ra bán đến 147.190 chứng chỉ quỹ PRUBF1, 11.990 VFMVF1...

Động thái mua bán đó đã tác động mạnh đến nhà đầu tư trong nước nên càng đến phiên sau sau hàn thử biểu của thị trường càng sụt giảm mạnh. Ảnh hưởng nhiều nhất là các nhà đầu tư non tay mới tham gia thị trường.

Theo các chuyên gia chứng khoán, chỉ số Index ngày 2/7 xuống còn vì nhiều lý do như ảnh hưởng từ chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước về thắt chặt cho vay cầm cố chứng khoán, khiến nhiều nhà đầu tư phải bán cổ phiếu để trả nợ nhà băng. Một số khác chưa đến hạn phải trả nhưng cổ phiếu xuống giá nhưng cũng phải bán để đóng thêm tiền cho ngân hàng...

Anh Thành Tâm, một nhà đầu tư sàn Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho hay mới tham gia thị trường hồi tháng 2 và đã lỗ một số đáng kể. Sáng 2/7 khi đọc nhận định về thị trường, anh thực sự hoang mang. Nếu đà này tiếp tục chắc anh phải đẩy cổ phiếu đi.

Ông Nguyễn Văn Phát đang đầu tư chứng khoán tại ACBS nói: "Các nhà đầu tư thận trọng hơn trong giao dịch, người bán thì ngần ngại, người mua thì chần chừ không biết nên mua vào lúc nào do thị trường liên tục giảm".

Theo nhận định của Trưởng phòng môi giới ACBS Huỳnh Anh Tuấn, sắp tới thị trường sẽ không rớt mạnh bởi qua sự sụt giảm mạnh của thị trường, nhà đầu tư sẽ cân nhắc khả năng và tìm ra lời giải. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay thị trường sẽ rất khó hồi phục và như thế dự định IPO của một số ngân hàng quốc doanh sẽ có thể bị rút lại.

Còn bà Đỗ Thụy Ánh Phúc, một nhà đầu tư sàn SSI thì lạc quan cho rằng: "Sẽ không có chuyện Vn-Index giảm quá 950 điểm vì giá cả hiện nay quá tốt để mua vào". Vậy nên bà dự đoán một vài ngày tới thị trường sẽ quay đầu trở lại do nhiều nhà đầu tư tăng mua giảm bán.

Theo VNE

VietBao.vn
contentlength: 4644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.