Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

07:23 01/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Báo trực tuyến “Asia Times Onlines” mới đây đã có bài phân phân tích về thị trường chứng khoán VN với nhiều nhận định lạc quan về thị trường trong năm 2007, và nhận xét sau thị trường chứng khoán TQ, thị trường chứng khoán VN là thị trường hoạt động tốt nhất ở châu Á cho đến nay.

Báo trên cho biết gần đây khi có những người nước ngoài bán cổ phiếu ra, khiến một số nhà phân tích cảnh báo rằng "quả bóng" chứng khoán Việt Nam sắp nổ do hoạt động đầu cơ trên thị trường bơm giá chứng khoán lên quá cao. Tuy nhiên, nhiều người khác lạc quan rằng những đợt đăng ký niêm yết cổ phiếu mới của các công ty lớn, việc khuyến khích các hoạt động sáp nhập và mua lại (M&A) và những dự đoán lạc quan về tiềm năng tăng trưởng kinh tế tổng thể của Việt Nam sẽ tạo động lực cho thị trường chứng khoán tăng tiến trong năm nay.

Theo Chương trình cổ phần hóa của Việt Nam, các công ty nhà nước đang hứa hẹn tăng thêm sức sống mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng tới. Công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC), cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giám sát việc bán cổ phần của Chính phủ trong các doanh nghiệp, đang kiểm soát về mặt hành chính khoảng 450 doanh nghiệp nhà nước, với mục tiêu cải tạo chúng thành những doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế thị trường và kinh doanh có hiệu quả. Dự kiến số doanh nghiệp do SCIC kiểm soát sẽ lên tới khoảng 1.000 với mục tiêu dài hạn là chỉ còn kiểm soát khoảng 100-200 doanh nghiệp chiến lược, kể cả các doanh nghiệp trong các lĩnh vực hàng không, ngân hàng và bảo hiểm.

Ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh gần đây nói rằng mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là tăng giá trị thị trường chứng khoán từ 6% GDP hiện nay lên khoảng 20-30%. Để khuyến khích thêm các công ty tư nhân niêm yết trên thị trường chứng khoán, năm ngoái Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố giảm 50% thuế công ty cho các công ty mới niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ít nhất sẽ có thêm 22 công ty đưa cổ phiếu ra bán trên thị trường chứng khoán trong 4 tháng tới, đưa tổng giá trị thị trường lên khoảng 10% GDP vào cuối năm nay. Một số nhà phân tích dự báo nếu Chính phủ thực hiện được toàn bộ các kế hoạch cổ phần hoá đầy tham vọng đã đề ra, tổng giá trị thị trường sẽ lên tới 24 tỷ USD trong 4 năm tới.

Spencer White, nhà chiến lược của công ty Merrill Lynch ở Hồng Công nhận định: “Chúng ta sắp được chứng kiến một quá trình cải tạo rất quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2-3 năm tới, kể cả về chiều sâu lẫn chiều rộng, cả thị trường giao dịch tại quầy lẫn quá trình tư nhân hóa”.

Mặc dù một số nhà phân tích còn lo ngại nguy cơ thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh trong thời gian tới do hoạt động đầu cơ quá mức, về chất lượng quản lý yếu kém của nhiều doanh nghiệp Việt Nam, nhưng giới đầu tư nước ngoài cho đến nay không hề nản lòng. Họ, năm ngoái đã đóng góp 20% cho mức tăng 145% của thị trường chứng khoán Việt Nam, nay vẫn sẵn sàng tham gia vào “câu chuyện phát triển lớn tiếp theo của châu Á”. Số tài khoản kinh doanh địa phương đã tăng gấp gần 4 lần từ 32.000 lên khoảng 120.000 năm ngoái trong khi số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán trong 6 tháng qua đã tăng hơn hai lần lên 107 công ty.

Chính phủ Việt Nam đã có sẵn trong tay những kế hoạch thay đổi quan trọng về quản lý nhằm làm giảm bớt những lo ngại của các nhà đầu tư và đáp ứng yêu cầu của WTO. Luật chứng khoán mới ban hành đầu năm nay đang nhằm tiến tới xác lập các tiêu chuẩn mới cho việc quản lý và công khai hoạt động tài chính của công ty. Các nhà quản lý thị trường cũng đang tiến tới áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về báo cáo tài chính quốc tế và giám sát tất cả các doanh nghiệp nhà nước.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 5080
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.