Chứng khoán: Sự chống đỡ mang số hiệu 1.000

16:59 13/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung khoan Su chong do mang so hieu 1000

Chỉ số VN-Index đang trên đà sụt giảm, một cách từ từ, tuần sau thấp hơn tuần trước. Sự xuống dốc “nhẹ nhàng” đó thỏa mãn cơ quan quản lý thị trường và ít nhiều không gây sốc giới đầu tư.

Những nhà đầu tư mới, nếu đã bán cổ phiếu, có thể đã lỗ song không nhiều. Những nhà đầu tư dài hạn vẫn tiếp tục nắm giữ chứng khoán. Giới đầu tư nước ngoài mua bán uể oải. Tất cả đang trông chờ ngưỡng 1.000 điểm có bị phá vỡ!

Phần lớn các công ty chứng khoán đều nhận định sự trượt dốc của thị trường sẽ bị mốc 1.000 điểm cản trở. Có hai lý do.

Thứ nhất, giá các cổ phiếu hàng hiệu (blue-chips) sẽ không giảm mạnh. Đây là những cổ phiếu tốt xét từ góc độ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, nên người mua có thể nắm giữ lâu dài. So với đỉnh giá các blue-chips đã rớt giá khoảng 15- 30% tùy loại. Còn so với thời điểm cuối năm 2006, giá blue-chips hiện tại vẫn cao hơn 15-35%, thậm chí cả trăm phần trăm.

Giá cổ phiếu REE, Sacombank hiện vẫn còn tăng gần 100% so với mức ngày 29/12/2006 (Ree từ 133.000 đồng lên 254.000 đồng ngày 10/4/2007; Sacombank từ 72.000 đồng lên 146.000 đồng). Đặc biệt cổ phiếu của Công ty Đầu tư đô thị và Phát triển khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) từ mức 560.000 đồng ngày 29/12/2006 (tương ứng 140.000 đồng/cổ phiếu do chia thưởng theo tỷ lệ 1:3) tăng lên 354.000 đồng, mức tăng khoảng 150%. Chính những cổ phiếu này đã giữ cho VN-Index không điều chỉnh sâu.

Thứ hai, khác với năm ngoái, thế và lực của thị trường chứng khoán Việt Nam đã khác. Bây giờ Việt Nam đã vào WTO, giới tài chính quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn và dư âm sức hút của cổ phiếu Việt Nam vẫn còn. Điều này cho phép người ta hy vọng chỉ cần giá cổ phiếu điều chỉnh thêm một vài chục điểm, “các tay thợ săn” chứng khoán giàu kinh nghiệm sẽ vào cuộc, họ sẽ mua vào, tạo ra làn sóng chống đỡ cho VN-Index lên lại mức 1.000 điểm.

Đường trơnNhưng chứng khoán thường có lối đi riêng của nó. Lối đi ấy lại gắn liền với tâm lý “cả thèm chóng chán” của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư. Lớp người đầu tư mới vẫn còn mang nặng tư tưởng “đã giao dịch là sẽ có lời”, còn không là “rút ra” ngay lập tức. Sự điều chỉnh từ từ của thị trường bốn tuần qua thử thách lòng kiên nhẫn của họ, không khuyến khích họ gắn bó với sàn. Kết quả là từ chỗ chen lấn nhau để đặt lệnh, nay các công ty chứng khoán bắt đầu bớt nhộn nhịp. Có công ty buổi chiều đã vắng như chùa Bà Đanh. Một phần cầu chứng khoán giảm từ đây.

Mặt khác người đầu tư trong nước quan sát người nước ngoài, nhưng động thái giao dịch của khối này không mấy khả quan. Họ mua bán “dấm dẳng”, kiểu được cũng tốt, không được cũng chẳng sao. Những quỹ vào năm ngoái thì đã mua cổ phiếu ở mức giá bình quân khi VN-Index khoảng 700-800 điểm. Giá chứng khoán đang nắm giữ bởi những quỹ mới vào thì cao hơn, song họ đủ sức mạnh tài chính giữ những cổ phiếu đang có qua thời khó khăn. Đối với họ, vài chục tỉ đồng, nếu có mất cũng không nhằm nhò gì! Thế nên tốt nhất là chờ đợi. Thêm một phần cầu chứng khoán bị hụt đi!

Trong khi đó, một số quỹ vẫn đang có ý chờ việc thông qua chính thức Quy chế công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư. Khi chưa biết quy định cụ thể, những quỹ nhỏ và vừa tạm ngưng, hoặc tỏ ra không tích cực huy động nguồn vốn bên ngoài để đổ vào Việt Nam.

Những tổ chức nước ngoài đã có thâm niên ở Việt Nam và các pháp nhân trong nước thì sao? Các quỹ do VinaCapital, Indochina Capital quản lý đang hướng vào bất động sản. Các quỹ của Dragon Capital đang thanh lọc danh mục đầu tư.

Ngay cả những quỹ đầu tư mạo hiểm mới như Deutsche Bank, Citigroup Gloabal Market Ltd, các quỹ Hàn Quốc… mấy tháng trước còn tích cực giao dịch, nay cũng giảm cả giá trị và khối lượng mua bán. Các công ty chứng khoán, công ty tài chính trong nước tận dụng cơ hội tái cơ cấu danh mục đầu tư bằng cách bán ra cổ phiếu. Sức cầu về tổng thể đang tạm thời cạn dần!

Khi cầu giảm thì cung lại tăng. Không kể các cổ phiếu phát hành thêm của các đơn vị niêm yết, những đợt IPO của Công ty Phân đạm và Hóa chất dầu khí hay Bảo Việt sẽ hút của thị trường một lượng lớn tiền. Điểm logic có thể dẫn tới là đường chứng khoán tiếp tục trơn, giá cổ phiếu sẽ còn điều chỉnh nữa.

(theo TBKTSG)

Việt Báo
contentlength: 6679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..