Chứng khoán Mỹ giảm ngay khi vừa lập kỷ lục mới

17:56 21/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung khoan My giam ngay khi vua lap ky luc moi

Hôm qua – thứ Sáu ngày 20.7, chỉ số Dow Jones đã sụt 150 điểm, chỉ một ngày sau khi lần đầu tiên đóng cửa ở mức cao kỷ lục - trên 14.000 điểm.

Nguyên nhân là do xuất hiện nhiều thông tin về tình hình thu nhập giảm sút và tiếp tục có những lo ngại về thị trường địa ốc.

Chỉ số Dow Jone giảm 149,33 điểm, tương đương với khoảng trên 1% xuống còn 13.851,08 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng giảm 18,98 điểm (- 1,2%), còn 1.534,1 điểm, chỉ số Nasdaq giảm 32,44 điểm (-1,2%) còn 2.687,6 điểm.

Cho dù đã đạt được mức cao kỷ lục vào hôm thứ Năm ngày 10.7 vừa rồi nhưng nhìn chung, cổ phiếu của các công ty vẫn thấp trong tuần qua. Kết thúc một tuần giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 0,4%; chỉ số S&P và Nasdaq lần lượt giảm 1,1% và 0,7%.

Vào tuần tới, nhà đầu tư trông đợi một cuộc họp bàn về tăng trưởng kinh tế và doanh số nhà bán ra trên thị trường địa ốc. Cả hai vấn đề này sẽ được xem xét rất cẩn trọng do tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và thị trường bất động sản đi xuống.

Cổ phiếu đồng loạt tăng giá vào hôm thứ Năm đã đẩy chỉ số Dow Jones gồm 30 công ty lớn lên mức cao kỷ lục chưa từng thấy. Tuy nhiên, sai lầm lớn của Caterpillar – một công ty niêm yết tại Dow Jones đã làm tiêu tan hy vọng về một mức kỷ lục khác sẽ được lập vào thứ Sáu.

Công ty sản xuất thiết bị hạng nặng này thông báo lợi nhuận ròng giảm 21% và doanh thu chỉ còn 1,24$/CP, trái với dự đoán trước đó là 1,49$/CP. Cổ phiếu của Caterpillar giảm 3,78$ (-4%) xuống 83,2$/CP bất chấp việc trước đó trong phiên giao dịch, cổ phiếu này đã giảm 9%.

Doanh thu thấp của các công ty thuộc lĩnh vực kỹ thuật cũng làm giá cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu của Google giảm 28,47$ (-5%) còn 520,12$/Cp. Công ty cho biết doanh thu của mình không đạt được như mức dự báo của phố Wall mặc dù doanh số quý này cũng khá cao. Đây là lần thứ hai Google không đạt được doanh thu như dự tính kể từ lần đầu cổ phiếu của công ty phát hành ra công chúng vào năm 2004. Mức doanh thu này cũng làm cho những nhà đầu tư vốn quen với những kết quả chắc chắn từ phía công ty trở nên lúng túng.

Hãng sản xuất thiết bị mạng điện thoại di động của Thụy Điển Ericsson thông báo doanh thu thấp, làm cho giá cổ phiếu giảm 2,25$ (+5%) còn 39,84$/CP.

Larry Peruzzi – nhà giao dịch cổ phiếu tại The Boston Company Asset Management nói: “Lợi nhuận chỉ là một trong các yếu tố chứ không phải là tất cả. Ông cho biết thêm, cho dù chỉ số Dow Jone đạt mức trên 14.000 điểm vào hôm thứ Năm nhưng điều này cũng chỉ tạo cơ hội cho những nhà đầu tư có một điểm nghỉ mà thôi. Khi đạt đến mức đó thì chỉ như một điểm phản chiếu. Hãy chú ý rằng chỉ số Dow Jones luôn giảm ngay sau khi đạt được mức kỷ lục nào đó như 12.000 hay 13.000 điểm".

Thị trường địa ốc vẫn tiếp tục đình trệ

Đồng Đôla Mỹ xuống ở mức thấp kỷ lục so với đồng Euro và giảm giá so với đồng yên Nhật do những lo lắng về thị trường địa ốc yếu của Mỹ có thể làm giảm chi tiêu, xa hơn nữa là làm giảm sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong vài tháng trước, những vụ vỡ nợ tăng nhiều hơn, kết quả dẫn tới sự đóng cửa của một số công ty và quỹ cho vay thế chấp mà đã mua lại những khoản nợ.

Những lời bình luận của ông Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Ben Bernanke về việc thị trường cho vay thế chấp đã thua lỗ tới 100 tỷ USD, làm tiêu dùng giảm, ảnh hưởng tới nền kinh tế đã góp phần làm giá cổ phiếu đi xuống vào hôm thứ Tư ngày 18.7 vừa qua.

Trước hôm thứ Sáu, chỉ số Dow Jones đã đạt mức cao tại 5 trong 6 phiên trước. Vào ngày thứ Năm, những công ty như IBM, Honeywell International Inc và Bank of America đã giúp nâng chỉ số cơ sở lên mức cao.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại lo sợ hơn về triển vọng của nền kinh tế. Lợi nhuận quý I năm 2007 chỉ tăng 0,7%.

Giá trái phiếu tăng và giá dầu giảm

Giá trái phiếu Kho bạc tăng nhiều người rút tiền từ thị trường chứng khoán và đầu tư vào những khoản nợ chính phủ an toàn hơn. Lợi tức của kỳ phiếu có mệnh giá Mười năm giảm từ 5,01% xuống còn 4,95% vào cuối hôm thứ Năm vừa rồi. Giá và lợi tức cổ phiếu tăng ngược nhau.

Giá dầu thô giao sau vào tháng Tám của Mỹ giảm 35 cent còn 75,57$/thùng – gần đạt mức cao nhất của tháng Bảy là 78,40$/thùng.

Xu hướng thị trường khá tiêu cực. Mã cổ phiếu giảm nhiều hơn mã tăng với tỷ lệ 3:1, với khối lượng cổ phiếu được giao dịch là 1,99 tỷ cổ phiếu tại NYSE. Tại sàn Nasdaq, mã tăng giá nhiều hơn mã giảm giá cũng với tỷ lệ 3:1, khối lượng giao dịch là 2,37 tỷ cổ phiếu.

Tại nước ngoài, phần lớn các thị trường châu Á đều đóng cửa phiên giao dịch ở mức cao vào hôm thứ Năm. Thị trường châu Âu bắt đầu với mức khá cao nhưng tới lúc đóng cửa thì cổ phiếu lại giảm do xuất hiện những tin tức về tình hình lợi nhuận.

(theo ĐTCK)
Việt Báo
contentlength: 9245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.