Chuẩn bị triển khai dịch vụ Internet Phone

15:48 29/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuan bi trien khai dich vu Internet Phone
Internet Phone khá quen thuộc với người sử dụng Internet VN.

Theo một quan chức Vụ Chính sách Bộ Bưu chính Viễn thông (MPT), dịch vụ điện thoại Internet dự kiến sẽ được cấp phép triển khai từ tháng 7 tới. Hai phương án được MPT chọn thực hiện là máy tính gọi máy tính (PC to PC) và máy tính gọi phone (PC to phone).

MPT có thể đưa ra giá sàn khoảng 1.500 đồng/phút. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng, số lượng các doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ khá đông (13 ISP), nên việc kiểm soát giá sàn về mặt kỹ thuật là khó, chủ yếu phụ thuộc vào sự trung thực của các đơn vị.

Thời gian đầu, MPT sẽ chỉ mở Internet Phone quốc tế chiều đi. "Mở chiều đến thì sẽ làm giảm cước kết cuối điện thoại quốc tế đến và chỉ các hãng nước ngoài được lợi. Chúng ta sẽ mở chiều đến khi VN có giá cước điện thoại Internet gần ngang bằng với cước VoIP quốc tế", vị quan chức trên cho biết.

Bộ trưởng MPT Đỗ Trung Tá trong một buổi họp báo gần đây đã nêu lý do khiến Bộ này cân nhắc việc cấp phép Internet Phone là chất lượng dịch vụ có thể không đảm bảo, đồng thời ảnh hưởng đến doanh thu các loại hình dịch vụ điện thoại truyền thống IDD và VoIP.

Tuy nhiên, các ISP khẳng định, với công nghệ và đường truyền Internet như hiện nay, chất lượng của dịch vụ điện thoại này sẽ được đảm bảo. Còn ảnh hưởng của Internet Phone đối với điện thoại truyền thống, theo ông Trần Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc VNPT, tùy thuộc vào mức độ chênh lệch giá cước với điện thoại quốc tế IDD và VoIP. Tại Việt Nam, hiện mức cước VoIP quốc tế khoảng 60-70 cent/phút, thì mức độ ảnh hưởng có thể chấp nhận được.

Trao đổi với VnExpress, đại diện một số công ty viễn thông như Saigon Postel, Vietel không tiết lộ giá cước Internet Phone dự kiến áp dụng, nhưng họ cho biết đã cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho khách hàng và chất lượng hoàn toàn đảm bảo. "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể cung cấp Internet Phone ngay khi được cấp phép", ông Trịnh Đình Khương, Giám đốc Saigon Postel nói.

Phong Lan

Việt Báo
contentlength: 3702
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.