Chưa xác định thời điểm áp dụng hoá đơn trúng thưởng

08:32 13/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng cục Thuế đang gấp rút hoàn chỉnh đề án phát hành loại hoá đơn bán lẻ đặc biệt ghi sẵn mệnh giá và cào trúng thưởng để thí điểm áp dụng cho hộ kinh doanh nộp ""thuế khoán"". Xung quanh vấn đề này, ông Hà Văn Đào, Trưởng phòng Ấn chỉ, Tổng cục Thuế đã có cuộc trao đổi riêng với phóng viên TS.

Chua xac dinh thoi diem ap dung hoa don trung thuong

Ông Hà Văn Đào.

Người mua hàng lấy hoá đơn thường phải trả thêm tiền thuế GTGT trong khi không chắc chắn sẽ trúng thưởng. Người bán dĩ nhiên không muốn xuất hoá đơn. Thưa ông, làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Vừa qua tôi đã gặp gỡ bà con kinh doanh ở quận 5 (TP.HCM) và họ đã nêu ý kiến đó. Tôi cũng giải thích cho bà con rõ là thuế GTGT là thuế gián thu, người chịu thuế là người mua hàng, người nộp thuế là người bán hàng. Nếu bà con ""ăn chia"" như vậy là vi phạm pháp luật.

Hoá đơn bán lẻ đặc biệt sẽ thay hoá đơn thông thường hiện nay bán cho các hộ kinh doanh nên cùng giá trị tương ứng. Chẳng hạn, DN mua hàng thì phải lấy hoá đơn để trừ chi phí hợp lý khi xác định thuế thu nhập DN.

Có ý kiến cho rằng, việc hoá đơn không ghi tên, địa chỉ, mã số thuế người bán và người mua trên hoá đơn là ""thiếu những yếu tố quan trọng nhất của hoá đơn tài chính"". Ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

Người ta nói như vậy là nhầm vì trong đề án đặt ra mẫu hoá đơn thì người bán phải đóng dấu tên, địa chỉ, mã số thuế của mình vào. Người mua thì không cần phải ghi. Người bán phải có để khi cần đối chiếu xác minh, phải có gốc để xác minh. Cơ quan thuế thì vẫn theo dõi được vì hoá đơn có số sêri.

Việc có thêm hoá đơn có làm phức tạp thêm khi tình hình quản lý, sử dụng hoá đơn đã phát sinh nhiều tiêu cực trong thời gian qua?

Mục tiêu đặt ra của hoá đơn này là tách hẳn việc sử dụng hoá đơn giữa hai đối tượng là DN và hộ kinh doanh. Hiện tại những đối tượng này vẫn sử dụng chung một loại hoá đơn nên kẽ hở nhiều hơn. Hiện nay, hoá đơn bán cho hộ kinh doanh bị mua bán, lợi dụng để chiếm đoạt tiền thuế rất lớn.

Trong thời gian thí điểm, có thay đổi chế độ ""thuế khoán"" đối với các hộ kinh doanh không, thưa ông?

Theo đề án của Tổng cục Thuế, hoá đơn bán lẻ đặc biệt có nhiều mệnh giá gồm: 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng và 1 triệu đồng.

Khi mua hàng nhận hoá đơn cào trúng thưởng, người bán hàng sẽ trả tiền thưởng cho người mua hàng, sau đó cuối tháng cơ quan thuế sẽ thanh toán tiền đã trả thưởng. Trường hợp có giải thưởng lớn sẽ do cơ quan thuế trực tiếp trao thưởng.

Giải thưởng gồm các mức 5.000 đồng, 10.000 đồng, 50.000 đồng và giải đặc biệt là 1 triệu đồng.

Cái này thì đang trình Bộ Tài chính quyết định. Thí điểm thì nên tính toán và áp dụng như thế nào để đảm bảo ngân sách không bị hụt và cũng không để bà con phải nộp vượt quá mức mà mình phải đóng. Dự kiến nếu thu thuế qua hoá đơn vượt mức khoán thì sẽ nộp theo mức sử dụng hoá đơn. Còn dưới mức khoán thì phải nộp theo mức đã ấn định. Như vậy để đảm bảo trong quá trình thí điểm đạt được mục đích quản lý của Nhà nước cũng như quyền lợi của các hộ kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh ""sợ khó"" khi bán hàng hoá có giá trị lẻ so với các mệnh giá hoá đơn. Tình huống này sẽ được xử lý như thế nào?

Thực tế không phải khi nào mua bán cũng chẵn cả. Trường hợp lẻ, theo đề án mà chúng tôi dự kiến, thì được ghi trên hoá đơn có mệnh giá nhỏ nhất thêm số tiền lẻ nhưng tối đa không quá 5.000 đồng. Một mặt hàng là 123.000 đồng chẳng hạn, thì như thế anh xé hoá đơn 100.000 đồng và 20.000 đồng, trong hoá đơn 20.000 đồng được phép ghi thêm là 3.000 đồng.

Trước kia, Tổng cục Thuế đã dự kiến phát hành hoá đơn bán lẻ ghi sẵn mệnh giá từ 1/9/2003. Ông có thể cho biết lý do trì hoãn?

Thực ra trước đây có dự kiến sẽ thí điểm sớm nhưng đây là vấn đề mới, rất hệ trọng, liên quan đến quyền lợi của dân nên phải cẩn thận. Vừa rồi theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, chúng tôi đã xin ý kiến bà con kinh doanh - những đối tượng sẽ sử dụng loại hoá đơn này ở Hà Nội và TP.HCM.

Bà con đã góp rất nhiều ý kiến hay, cần phải bổ sung trong đề án. Không phải ở chỗ mình chậm hay nhanh mà ở chỗ làm sao đi được vào lòng dân, dân người ta hiểu, những người thực hiện và ủng hộ mình.

Bao giờ Tổng cục Thuế sẽ thí điểm áp dụng loại hoá đơn bán lẻ đặc biệt?

Hiện Tổng cục Thuế cũng chưa xác định thời điểm và hộ kinh doanh ở địa bàn nào sẽ áp dụng thí điểm. Sắp tới, Tổng cục Thuế sẽ có một đoàn đi Trung Quốc để tìm hiểu thêm vì Trung Quốc là nơi áp dụng đầu tiên. Họ có nhiều kinh nghiệm, mình sẽ học hỏi và tham khảo thêm kinh nghiệm thực tế, sau đó về tiếp tục hoàn thiện đề án.

  • Thanh Minh

Việt Báo
contentlength: 9418
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..