Chưa tính chuyện giảm giá xăng dầu

13:35 21/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc giảm giá dầu thô trên thị trường thế giới trong mấy ngày gần đây là chưa đủ thời gian để quyết định giảm giá xăng dầu trong nước. Các cơ quan bộ ngành sẽ theo dõi sát diễn biến để có điều chỉnh hợp lý.

 

Đây là khẳng định của quan chức Bộ Thương mại về khả năng giảm giá xăng dầu trong nước trước những biến động giảm giá dầu thô trên thị trường thế giới.

 

Giảm giá xăng còn phải chờ quan sát giá thế giới.

 

Thực tế, qua lần giảm giá xăng dầu duy nhất trước đây cho thấy, khi giá thị trường giảm ít nhất 2 tuần, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính mới tính đến chuyện giảm giá sau khi đã kéo dài giá mức giá cũ một thời gian.

 

Ngay tại cuộc họp công bố việc tăng giá xăng dầu hôm 14/8, trả lời câu hỏi liệu có giảm giá xăng dầu khi giá dầu thế giới xuống không? Đại diện Bộ Tài chính và Thương mại đã cho biết, nếu giá dầu thô giảm sẽ tính đến chuyện khôi phục thuế nhập khẩu để mức hợp lý; mức giá cũng có thể sẽ được duy trì trong một thời gian nhất định để theo dõi diễn biến giá thế giới và cũng là để DN kinh doanh xăng dầu bù lỗ do đã phải gánh chịu trước lúc có quyết định tăng giá.

 

Như vậy, có nghĩa việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong những ngày tới là khó xảy ra nhưng theo quan chức Bộ Thương mại tiết lộ thì việc giảm giá nếu được tính đến có thể chỉ dành cho mặt hàng xăng.

 

Vì thực chất, kinh doanh mặt hàng này vào thời điểm giá dầu thế giới cao nhất cũng lỗ không nhiều, nhiều thời điểm trong năm kinh doanh đã có lãi. Hơn nữa mặt hàng xăng sẽ sớm phải làm quen với cơ chế thị trường. Riêng mặt hàng dầu sẽ khó có khả năng giảm vì ngay cả khi tăng giá, giảm thuế nhập khẩu Nhà nước vẫn phải bù lỗ.

 

Thực tế, ngay sau khi giá xăng dầu bán lẻ trong nước tăng, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm nhẹ và liên tục giảm xuống dưới 70 USD/thùng. Đây là mức giảm khá mạnh so với giá 78 USD/thùng mà các Bộ ngành đã lấy làm cơ sở tăng giá.

 

Theo VietnamNet

VietBao.vn
contentlength: 2869
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.