Chưa tăng giá xăng vì doanh nghiệp vẫn có lãi

08:04 28/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã lên cao nhất - mức kỷ lục trong vòng 10 tháng qua (26/6, giá dầu trên thị trường châu Á là 69,14 USD/thùng). Nhưng hiện tại, các doanh nghiệp bán xăng dầu mặc dù phải trực tiếp nhập khẩu mà vẫn còn có lãi.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh họa.
Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty xăng dầu (Petrolimex): Hiện tại, với mức giá nhập khẩu hơn 82 USD/thùng (thấp hơn cùng kỳ tháng trước khoảng 8 USD/thùng, sau khi cộng thêm thuế nhập khẩu 0%, thuế VAT 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, chi phí vận chuyển và các chi phí khác, giá xăng bán lẻ đến tay người tiêu dùng xấp xỉ 11.500 đồng/lít. Như vậy, với mỗi lít xăng, khoảng chừng gần 1 tuần nay, DN được lãi khoảng 300 đồng/lít”.

Theo ông Bảo, giá xăng nhập khẩu lại thấp đi trong khi giá dầu thế giới tăng cao là do tháng 5 và đầu tháng 6 vừa rồi bị ảnh hưởng bởi chênh lệch cung cầu. Do nhu cầu xăng vào mùa hè ít hơn nên giai đoạn này, giá xăng không tăng mà còn giảm.

“Tuy nhiên, việc giá xăng nhập khẩu giảm chỉ là ngắn hạn, không ai trong 11 DN đầu mối nhập khẩu biết tháng sau sẽ thế nào” - Ông Bảo nhấn mạnh.

Về thông tin giá xăng có thể điều chỉnh sau 1/7, ông Bảo nói rõ: Việc tăng giá cần hiểu chính xác là bắt đầu từ 1/7 trở đi, theo cam kết về lộ trình Euro 2, các phương tiện xe ôtô sử dụng diesel sẽ chuyển sang dùng diesel 0,05 thay cho diesel 0,25 đang bán. Và giá mỗi lít dầu diesel mới sẽ tăng khoảng 200 đồng/lít so với loại cũ. Còn với các loại xăng dầu khác, không có sự thay đổi”.

Khi được hỏi thuế nhập khẩu hiện đã về hết 0%; nếu giá nhập khẩu có xu hướng tăng cao và DN không có lãi, thì DN có tính đến việc điều chỉnh giá xăng dầu? Ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng mặc dù cho đến thời điểm này, NĐ 55/CP về DN tự định giá kinh doanh xăng dầu đã có hiệu lực nhưng thực chất việc định giá xăng dầu trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng cao (CPI tháng 6/2007 lên đến 5,2%) rất cần có sự can thiệp của nhà nước.

“Nếu tăng giá mà ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng, khi đó chúng tôi có thể tính đến việc kiến nghị nhà nước bù lỗ thay vì tăng giá”- Ông Bảo cho biết.

Còn theo ông Ngô Trí Long- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả, "cơ chế xăng dầu đưa ra cho DN tự chủ nhưng cuối cùng vẫn tác động đến thị trường, vẫn nửa vời khi DN tăng giá vẫn phải xin phép và chờ ý kiến của cơ quan chức năng. Và Petrolimex hiện chiếm tới 65% thị phần trong khi theo luật cạnh tranh chỉ 35% thị phần mà được tự định giá đã bị coi là độc quyền”.

Nói về mức tăng chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2007 đã lên tới 5,2%, theo ông Long, đây là con số khá cao - mức đáng cảnh báo về lạm phát.

“Trước đà tăng giá của thực phẩm, giá thép, việc cần làm ngay lúc này là các cơ quan chức năng phải tăng cường các biện pháp kiểm soát lạm phát. Còn giá xăng là mặt hàng rất nhạy cảm, cần cân nhắc thật kỹ và tăng cường biện pháp tiết kiệm chi phí trước khi tính đến điều chỉnh giá.” - Ông Long nhấn mạnh.

(Theo Tiền Phong)

Việt Báo
contentlength: 5073
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.