Chưa tăng giá xăng dầu

14:10 25/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kết thúc cuộc họp của Tổ điều hành thị trường sáng nay, Vụ trưởng Chính sách thị trường trong nước Hoàng Thọ Xuân khẳng định chưa có chủ trương tăng giá xăng vào thời điểm này. Cơ quan quản lý sẽ tập trung xử lý lỗ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu.

Ông Xuân cho biết, việc tăng giá xăng hiện nay phải tính tới nhiều yếu tố chứ không phải chỉ phụ thuộc vào chuyện lỗ lãi của doanh nghiệp. Theo lý giải của ông Xuân, tăng giá xăng sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân, tác động không nhỏ tới sản xuất. Do vậy, việc tăng giá xăng sẽ phải tính toán tới tất cả các yếu tố này.

"Có nhiều cách để giải quyết vấn đề lỗ của doanh nghiệp. Không phải cứ lỗ là tăng giá. Cơ quan quản lý phải cân nhắc đến lợi ích của người tiêu dùng, xã hội với lợi ích của doanh nghiệp", ông Xuân nhấn mạnh.

Chua tang gia xang dau
Tăng giá xăng tác động đến đời sống và sản xuất.
Ảnh: Hoàng Hà

Theo ông Xuân, Bộ Tài chính và Thương mại vẫn đang bàn giải pháp giảm lỗ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Trước mắt, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo đủ nguồn cung trong nước.

Vụ trưởng Chính sách thị trường trong nước cũng cho biết, Bộ Thương mại đã tổ chức 3 đoàn đi kiểm tra trong 4 ngày qua. Kết quả cho thấy, các doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xăng dầu đúng tiến độ, lượng hàng dự trữ cũng như là lượng hàng đã ký hợp đồng đảm bảo so với nhu cầu đặt ra. Dự kiến việc kiểm tra sẽ kết thúc vào khoảng giữa tuần sau.

Theo nhận định chung của Tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 5, giá xăng dầu thế giới còn có những diễn biến phức tạp khó lường, khả năng giá vẫn duy trì mức cao trên 65 USD/thùng. Với mức giá hiện nay, mặc dù đã được giảm thuế, doanh nghiệp nhập khẩu vẫn bị lỗ. Cụ thể là xăng lỗ 1.000 đồng/lít, Diezen lỗ 1.900 đồng, Mazut lỗ 1.167 đồng/lít.

Thị trường dầu lửa thế giới hôm qua đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá mỗi thùng giảm hơn 2 USD. Cụ thể, dầu thô loại ngọt, nhẹ giao kỳ hạn tháng 6 tại New York giảm 1,84 USD/thùng xuống còn 73,33 USD/thùng. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, giá giảm chỉ có tính tạm thời và sẽ tăng trở lại trong các phiên tới do thị trường còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn.

Hà Vy

Việt Báo
contentlength: 4112
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.