Chưa sống ở London chưa phải là giàu!

15:16 17/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua song o London chua phai la giau
Roman Abramovitch, người đã biến Chelsea thành đội bóng của những cầu thủ bạc tỉ

Khi nổ ra cuộc đảo chính ở Thái Lan vừa qua, Thủ tướng Thaksin đã vội rời Mỹ để đến đoàn tụ gia đình tại London, nơi ông có sẵn một dinh thự.

Không phải đợi đến sự kiện này người ta mới biết thủ đô nước Anh là nơi hội tụ của các tỉ phú. Từ năm 2001, “làn sóng Nga” đã đổ ập xuống London, do tỉ phú Boris Berezovski khởi đầu. Nhờ đâu mà thủ đô nước Anh nổi lên như một thiên đường đầy mời gọi?

Philip Beresford - tác giả phụ trương Rich List của tờ Sunday Times phát biểu: “Vài năm gần đây, rất đông người Nga đã đổ xô đến London lập nghiệp. Và họ đã không lầm, vì London khác hẳn Moscow. Ở đây, luật pháp rõ ràng, tài sản cá nhân hoàn toàn được tôn trọng, an ninh cá nhân được bảo đảm tốt, không có bắt cóc hoặc cưỡng chế”. Các vụ đánh bom và đe doạ khủng bố tại London cũng không làm những người ngoại quốc giàu có cảm thấy bất an khi chọn nước Anh.

Đơn giản, vì họ nghĩ: ai sống tại Anh hiện nay mới là người giàu.

Những quyến rũ vật chất từ London

Một trong những yếu tố vượt trội mà London có được để tạo ra sức hút mạnh mẽ so với Paris hay New York chính là hệ thống thuế khoá. Thuế ở đây khá thoáng. Định mức thuế thu nhập tối đa tại Vương quốc Anh là 40% và hoàn toàn không có khoản thuế phụ trội đối với các đối tượng sở hữu những nguồn gốc tài sản lớn.

Mặt khác, do vẫn còn áp dụng một đạo luật ưu đãi dành cho những người thuộc diện “không cư trú”, nên Anh vẫn đặc biệt hấp dẫn đối với các tỉ phú ngoại quốc - những đối tượng hiện đang hoạt động làm ăn kinh doanh bên ngoài lãnh thổ Anh.

Dựa trên cơ sở đó, chính sách thuế hiện nay ở Anh đối với người ngoại quốc là một thuận lợi đặc biệt dành cho những doanh nhân “siêu giàu” đang làm ăn tại Anh, nhưng đã “được”… sinh ra bên ngoài biên giới nước Anh!

Chính những nhân vật như Mittal, Abramovitch và khoảng 100.000 cư dân nước ngoài giàu có hiện đang được hưởng ưu đãi này. Năm 1994, chính Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown từng hứa hẹn sẽ chấm dứt chính sách thuế “đầy quyến dụ” này. Song, cho đến nay ông ta cũng chẳng làm được gì!

Giải thích của Philip Beresford: “Thủ tướng Blair và bộ trưởng Brown đã nghiệm ra rằng nếu tăng thuế đối với những người ngoại quốc giàu có, thì chính những người này sẽ tự động rời bỏ nước Anh và phần thiệt thòi chỉ có một mình đất nước Anh gánh chịu mà thôi. Bởi lẽ, những nguồn tài sản có giá trị to lớn của những người ngoại quốc đó từ lâu đã trở thành một phần thiết yếu của tổng thể nền kinh tế Anh”.

Cựu tổng giám đốc hãng Cartier là Alain-Dominique Perrin, một người từng sinh sống tại London từ năm 1998 cho biết thêm: “Theo tôi, chính cặp bài trùng Thatcher-Blair đã cứu nước Anh khi họ chứng minh được rằng “có thể làm giàu cho một quốc gia chỉ trong một thế hệ”.

Lý do là, không chỉ có những người ngoại quốc giàu có sinh sống tại London, mà còn nhiều người Anh bản xứ đã biết làm giàu và góp phần không nhỏ vào việc tạo nên hình ảnh nước Anh giàu có nhất nhì tại châu Âu hiện nay”.

Và không những chỉ được hưởng một chính sách thuế khoá ưu đãi, những người giàu muốn tìm đến nước Anh cũng là để chứng tỏ họ là những người quý phái khi sở hữu những bất động sản kếch sù mang màu sắc hoàng gia. Theo thống kê, 70% tổng số nhà ở và biệt thự tráng lệ trị giá trên 10 triệu bảng Anh hiện nay đã được những người nước ngoài mua. Những đối tượng này có hẳn một khu vực bất động sản riêng biệt để có thể chọn lựa tuỳ thích theo “gu” riêng.

Andrew Philipps, người phụ trách mảng dịch vụ cho các “khách sộp” của công ty bất động sản nổi tiếng Hamptons International cho biết: “Bất động sản ở London đắt đỏ nhất thế giới, nhưng hoàn toàn không thành vấn đề đối với các tỉ phú. Họ là khách hàng “ruột” của chúng tôi và họ biết rằng việc đầu tư vào bất động sản là một cơ hội thật tuyệt vời. Hơn nữa, họ luôn đánh giá cao những gì mà London mang lại. Tại đây, có những khách sạn nguy nga tráng lệ vốn được dành cho hoàng gia hoặc giới quý tộc, với những công viên riêng hoàn toàn nằm ngoài tầm mắt của công chúng dù ở ngay trung tâm thành phố”.

Để chứng minh ý kiến trên, có thể đưa ra ví dụ về hai dinh thự sang trọng của tỉ phú gốc Ấn Độ Lakshmi Mittal (trị giá 70 triệu bảng) và của Leonard Blavatnik người Nga (74 triệu bảng). Hai dinh thự này nằm không xa Kensington Palace, nơi ở cũ của công nương Diana. Và nếu chỉ tính riêng trong khu Kensington và Chelsea, đã có 850 căn nhà và căn hộ được bán với giá hơn 1 triệu bảng Anh vào năm 2004, tăng 35% so với năm trước đó.

Văn hoá đa dạng tạo nên cộng đồng bền chặt

Bên cạnh những thu hút về vật chất đối với người nước ngoài, còn có những yếu tố xã hội khác được ghi nhận như là một chất keo gắn kết nhiều cộng đồng dân cư một cách hiệu quả. Ngày nay, xã hội Anh đã có một bước tiến đáng kể, khi chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm, đã chuyển từ một xã hội quyền quý và khá cứng nhắc sang một xã hội uyển chuyển và đại đồng hơn.

Bước chuyển mình trên đã giúp đem lại cho đa số các cộng đồng công dân được gọi là “nhập cư” này cảm thấy có nhiều cơ hội hoà nhập ngay lập tức vào xã hội Anh. Họ không cảm thấy mình bị bỏ rơi và đơn độc ngay tại London. Nhiều lễ hội được tổ chức tưng bừng vào mùa hè như đua ngựa tại trường đua Ascot, lễ hội hoa tại Chelsea và giải thi đấu polo Cartier tại Windsor nay đã không còn chỉ dành riêng cho các bậc trưởng giả quý phái của nước Anh mà đón tiếp mọi tầng lớp giàu có hiện đang sinh sống trên đất nước Anh.

Có thể nói đây là cách mà chính quyền sở tại công khai thừa nhận sự đóng góp quý báu của tất cả mọi người vào sự thịnh vượng của nền kinh tế Anh. Người giàu muốn đến đây để thụ hưởng nhiều thú tiêu khiển mang vẻ cao sang và quyền quý, để chứng tỏ mình không chỉ được nhìn nhận là tỉ phú mà còn được “ngưỡng mộ” qua phong cách sống sang trọng và lịch thiệp mang màu sắc hoàng gia, nơi mà hình ảnh sang trọng của vương triều vẫn đang hiện hữu. Nước Anh đã thành công ở điểm này.

Cũng theo giải thích của Philip Beresford: “Cả hoàng gia và tầng lớp quý tộc Anh ngày nay đã thay đổi. Họ đã có một cái nhìn đầy thiện cảm và niềm nở với tầng lớp những tỉ phú mới của thời đại, nhất là đối với những người nước ngoài. Do đó, những tỉ phú nước ngoài rất thích thú khi được mời đến dự những buổi tiệc hay chiêu đãi do tầng lớp quý tộc tổ chức”. Thiết nghĩ, giàu có nhưng phải sang trọng một cách hoàng tộc, đó chính là suy nghĩ và là mục đích mà những tỉ phú ngày nay muốn được thụ hưởng.

Đã có không ít những đêm gala của Thái tử Charles mà khách mời là các tỉ phú người Nga, Ảrập và Ấn Độ. Họ đến đây và rất sung sướng nếu tìm được các cơ hội để mở rộng kinh doanh hay được mời tham gia vào các hoạt động từ thiện. Những trường nội trú sang trọng như Harrow hay Eton (nơi các hoàng tử Harry và Charles đã học) sẵn sàng đón nhận con cái của bất cứ những ai có thể trả 23.000 bảng Anh hay hơn nữa cho mỗi năm học.

Philip Beresford nói thêm: “Phong cách cởi mở và một cái nhìn đầy thiện cảm của xã hội Anh ngày nay đối với những người biết làm giàu chân chính đã góp phần làm cho London trở thành nơi thu hút đặc biệt của những người giàu có ngoại quốc. New York hay Paris đều không có được mức độ hấp dẫn như vậy”. Và cũng còn một yếu tố mang tính thời cuộc chi phối: sau sự kiện 11/9 tại Mỹ, rất nhiều công dân Ảrập giàu có đã rời bỏ New York để sang London sinh sống.

Nhìn chung, một đặc điểm được gọi là “đa văn hoá” của London, nơi có 400 cộng đồng dân cư cùng sinh sống và 200 ngôn ngữ được sử dụng, đã tạo nên điều kiện dễ dàng giúp cho người ngoại quốc nhắm đến, dù cho họ có giàu hay không đi chăng nữa. Và đặc biệt, những đối tượng này cũng đã nhanh chóng bắt nhịp và hoà nhập tốt vào cuộc sống của thành phố này.

Chính tỉ phú Mittal thừa nhận: “Cá nhân tôi rất thích London, nơi có một cuộc sống luôn nhộn nhịp, có nhiều nét văn hoá phong phú và đa dạng. Điều này giúp tôi luôn nhớ về cội nguồn Ấn Độ của mình”.

Song song với một đời sống tinh thần thoải mái đó, thị trường nghệ thuật cũng đơm hoa kết trái. Năm ngoái, Sotheby’s đã tổ chức một buổi bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đương đại tầm cỡ nhất tại châu Âu: 15 triệu bảng Anh đã được chi ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Một chuyên gia trong lĩnh vực này giải thích: “Cách nay 20 năm, đối tượng khách hàng đặc thù của các nhà bán đấu giá như Christie’s hay Sotheby’s chỉ khu trú ở những quý tộc Anh. Họ đến để tìm mua những đồ nội thất đẹp và những bức tranh cổ. Ngày nay, phần lớn khách hàng đến đây là những nhà tài chính trẻ tuổi. Họ yêu thích nghệ thuật đương đại, xem như một cái thú chơi và qua đó họ muốn tạo ra một hình ảnh mới cho mình”.

Nói tóm lại, “đối với những ai muốn bước chân vào một thị trường tài chính năng động, muốn tiếp cận một hệ thống thông tin hiện đại, muốn thăm thú các cửa hiệu diễm lệ và sang trọng, muốn được xem những vở diễn nghệ thuật hoành tráng và muốn cho con cái được học hành trong những ngôi trường tốt nhất, thì London chính là một nơi không thể so bì”.

Philip Beresford đúc kết như vậy và không quên nói thêm: “Tất nhiên, khi họ có đầy đủ phương tiện…”.

Sống ở London để tự biết mình giàu!

Năm 1988, khi phụ trương Rich List của tạp chí Sunday Times ra ấn bản số đầu tiên, những đối tượng nằm trong danh sách Top 10 lúc đó toàn là những công dân Anh. Nhưng hiện nay, đứng đầu Top 10 này là Lakshmi Mittal với 14,8 tỉ, Roman Abramovitch với 10,8 tỉ bảng Anh. Trong khi đó, một tỉ phú nổi tiếng người Anh là Aga Khan chỉ đứng hàng thứ 32 với trị giá tài sản ước tính 1,2 tỉ bảng. Và cũng khá ngạc nhiên khi Nữ hoàng Anh chỉ được xếp ở vị trí thứ 280!

London ngày nay đã trở thành thủ đô của những người giàu có và nổi tiếng, ngay cả khi xét trên bình diện thế giới. Vì với con số 54 tỉ phú đang sinh sống tại thành phố này, London đã được xếp trên New York và Moscow. Tỉ phú Lakshmi Mittal cho biết: “Khởi thuỷ, tôi đến làm ăn tại London vì những lý do rất thực tế. Thành phố này hấp dẫn các công ty đa quốc gia nhờ ở vị trí ngã ba đường giúp đi lại thuận tiện giữa các châu lục trên thế giới và nhất là nhờ có một múi giờ quốc tế rất hữu dụng”.

Thực tế ngày nay, nếu như nhiều tỉ phú vẫn tin tưởng vào sự an toàn của các ngân hàng Thuỵ Sĩ, thì khi bắt tay vào kinh doanh để “tiền đẻ ra tiền”, họ sẽ chọn London. Bởi lẽ, tại đây có một hệ thống thuế thông thoáng, hệ thống ngân hàng thương mại hữu hiệu và thị trường chứng khoán năng động. The City of London từ lâu đã là trung tâm tài chính và thương mại lớn của thủ đô, nay tỏ ra hấp dẫn hơn cả Wall Street của Mỹ.

Nói chung, người ta đến sống ở London để một mặt, tự biết mình giàu và mặt khác, để cho người khác thấy điều đó!

Có một “Moscow bên sông Thames”

Vào đầu thập niên 1990, con số những người Nga đến London sinh sống đếm được không quá 10. 000 người. Nhưng hiện nay có đến 250. 000 người Nga - trong đó có 6 tỉ phú và hàng chục triệu phú - cư trú thường xuyên hoặc định kỳ tại thủ đô nước Anh. Chính sự vượt trội này đã khiến tạp chí Forbes của Mỹ gọi khu vực sinh sống của cộng đồng cư dân Nga tại thủ đô nước Anh là “Londongrad”, trong khi tờ Izvestia của Nga gọi đó là một “Moscow bên sông Thames”.

Chính ông trùm Boris Berezovski là người khởi xướng cho “xu hướng Nga” tại Anh khi chạy sang London vào năm 2001 và xin tỵ nạn tại đây. Kế đến, một Roman Abramovitch, giàu thứ nhì ở Anh, đã biết lấy lòng dân chúng khi mua lại câu lạc bộ bóng đá Chelsea vào năm 2003. Ông vua nhôm Oleg Deripaska đã “có mặt” trong khách sạn Belgravia lộng lẫy.

Và trên thực tế, những tỉ phú Nga này đã tạo nên một hình ảnh bắt mắt nhất của cả một cộng đồng Nga sinh sống tại London. Những người Nga tại đây làm việc trong ngành tài chính, truyền thông, thương mại và thời trang. Chính quyền London xem ra thích thú. “Người Nga luôn được chào đón tại thành phố này”, thị trưởng Ken Livingstone đã phát biểu như vậy.

Hiện nay, đa số các cửa hiệu sang trọng của khu Bond Street đều có khuynh hướng tuyển dụng các nhân viên người Nga vào làm việc. Bà Marina Starkova, sáng lập viên của hãng truyền thông Red Square PR có trụ sở đặt tại cả London và Moscow đã giải thích: “Đối với người Nga, London là thủ đô của thế giới. Người Nga phải có mặt ở đó để được cả thế giới chiêm ngưỡng”.

Top 10 của London

Những người nước ngoài luôn dẫn đầu. Ngoài Lakshmi Mittal và Roman Abramovitch, trong số 10 nhân vật Top của London được kể đến là Hans Rausing người Thuỵ Điển với 4,9 tỉ bảng Anh, Leonard Blavatnik người Nga (4,6 tỉ), các trùm tư bản tài chính Ấn Độ Sri và Gopi Hinduja (3,6 tỉ), anh em nhà David và Simon Reuben người Do Thái gốc Iraq nhưng sinh ra tại Bombay (3,2 tỉ), và ông vua tàu chở dầu người Na Uy John Fredriksen (2,8 tỉ).

Có 3 công dân Anh lọt vào Top 10 này gồm công tước Westminster - người sở hữu khá nhiều đất đai ở London (6,6 tỉ), Philip Green - ông vua chuỗi cửa hàng quần áo thời trang (4,9 tỉ), và Richard Branson, chủ tập đoàn Virgin (3 tỉ).

(theo SGTT)

Việt Báo
contentlength: 20380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.