Chưa nên thu thuế lãi tiền gửi tiết kiệm

23:45 13/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua nen thu thue lai tien gui tiet kiem

Nhiều ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng tình với phương án thu thuế lãi tiền gửi tiết kiệm mà Bộ Tài chính đệ trình.

Sáng 12/10, tại phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Lãi suất tiết kiệm mới chỉ đủ bù đắp lạm phát

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng không nên quy định thu nhập từ lãi tiền gửi tiết kiệm thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân bởi vì quy định khoản thu nhập này thuộc diện chịu thuế sẽ ảnh hưởng đến việc huy động tiền tạm thời nhàn rỗi của nhân dân, trong khi đất nước đang cần huy động tối đa các nguồn lực trong dân phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Thực tế những người dân gửi tiết kiệm là những người không có khả năng kinh doanh nên mới gửi tiền vào ngân hàng. Hơn nữa, lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay cũng chỉ đủ để bù đắp lạm phát của đồng tiền. “Với mức trượt giá như hiện nay, nếu người dân gửi 100 đồng thì cuối năm cũng chỉ thu về có 0,6 đồng tiền thực lãi mà thôi” - ông Tuấn chứng minh.

Ông Tuấn cũng e ngại, việc khấu trừ trước là không khả thi vì để làm được việc này ngân hàng sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí. Đồng tình với ý kiến của ngân hàng, bà Trần Thị Tâm Đan, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH, cho rằng chưa nên thu thuế lãi tiền gửi tiết kiệm. “Không biết ngành thuế thu được bao nhiêu thuế từ khoản này nhưng những quy định này có thể sẽ gây phản cảm với xã hội” - bà Tâm Đan nêu quan điểm. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Ngọc Trân đồng tình: “Với điều kiện xã hội VN hiện nay thì chưa nên thu thuế cá nhân khoản này”.

Đa số ủng hộ thuế khởi điểm 5 triệu đồng/thángVề vấn đề giảm trừ gia cảnh, nhiều ý kiến trong Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH nhất trí với phương án mức khởi điểm chịu thuế sau khi giảm trừ cho cá nhân người nộp thuế là 5 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 2 triệu đồng/tháng (bằng 40% mức giảm trừ cho cá nhân người nộp thuế). Tuy nhiên, bà Tâm Đan cho rằng Ban Soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân phải cân nhắc thật kỹ mức khởi điểm chịu thuế vì mức thu nhập 5 triệu/đồng tháng như ở VN không thể gọi là cao. Với mức thu nhập này mà nuôi thêm 2 con thì cũng rất chật vật. “Vẫn còn quá nhiều chi phí ngoài luồng phải chi. Chẳng hạn như đóng học cho con thì học phí tuy ít song tiền xây dựng, đóng góp lại nhiều. Những khoản này biết trình bày với ngành thuế thế nào” - bà Tâm Đan nêu thực tế.

Các ý kiến trong Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH đề nghị, Ban Soạn thảo cũng cần làm rõ từ nay đến năm 2009 thì thu nhập danh nghĩa tăng bao nhiêu, giá cả hàng tiêu dùng tăng bao nhiêu để đến lúc đó thu nhập thực tế cao hơn hay thấp hơn năm 2006. Có như vậy thì ngưỡng thu nhập chịu thuế như các phương án nêu ra mới có ý nghĩa trong đời sống xã hội. Hơn nữa, ban soạn thảo cũng cần quy định rõ những khoản được chiết trừ như ốm đau nặng, kéo dài; gặp rủi ro lớn do tai nạn; thuê nhà, mua nhà trả góp; đầu tư cho con đi học nước ngoài, người đủ 18 tuổi đang còn đi học hoặc mất sức lao động...

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị, không nên để thời gian thực hiện luật quá dài như vậy (dự kiến khi dự án luật được thông qua thì gần 2 năm nữa mới thi hành). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho rằng cuối năm 2007 thông qua thì đến đầu năm 2009 thực hiện là thực tế.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH họp bàn về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH năm 2007. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu cho biết, chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2007 sẽ gồm 38 dự án (25 dự án luật, 12 pháp lệnh và một nghị quyết).

Trong đó, chương trình chính thức có 31 dự án (18 luật, 12 pháp lệnh, 1 nghị quyết), chương trình chuẩn bị có 7 dự án luật.

(Theo NLĐ)

contentlength: 6184
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.