Chưa khẳng định được xu hướng phát triển của thị trường

11:17 02/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua khang dinh duoc xu huong phat trien cua thi truong

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 1/6, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 4,12 điểm (tương đương 0,38%) xuống mức 1.077,36 điểm.

(HNMĐT) - Sau một thời gian hồi phục tính từ đầu tháng 5/2007, thị trường chứng khoán dường như đã tìm được điểm dừng, khi các lực cung - cầu đã cân bằng tạm thời, ở mức 1080 – 1100 điểm. Tuy nhiên, ngay cả các nhà đầu tư dày dặn cũng chưa khẳng định được xu hướng phát triển của thị trường.

Trong tuần, các nhà đầu tư được chứng kiến các phiên tăng, giảm xen kẽ của chỉ số chung thị trường, cũng như ở riêng từng mã cổ phiếu. Nhìn chung, mức 1100 điểm của chỉ số VN-Index thực sự trở thành một cột mốc quan trọng, quyết định tới xu hướng thị trường. Nó đang tác động mạnh tới tâm lý của các nhà đầu tư tại thời điểm hiện nay.

Chiếm lĩnh đỉnh cao

Mở đầu tuần giao dịch, trong 2 ngày (28, 29 tháng 5) chỉ số VN- Index hai lần vượt khỏi cột mốc 1100 điểm. Trong đợt giao dịch đầu tiên của phiên giao dịch thứ hai 28/5, hai cổ phiếu PPC (Nhiệt điện Phả Lại) và VNM (Công ty Sữa Việt Nam) tăng trần cùng sự hỗ trợ của nhiều mã cổ phiếu khác như STB, CII, VSH, SJS, GMD, BMP  đã đưa chỉ số VN- index tăng đến 23,64 điểm, đạt 1113,24 điểm. So với đỉnh cao nhất của tuần trước, VN – Index còn nhỉnh hơn 0,05 điểm. Tuy nhiên sức cầu của bên mua đã không đủ mạnh để có thể giữ vững kết quả này. Ở các đợt khớp lệnh tiếp theo, chỉ còn có cổ phiếu PPC, SJS trụ ở mức giá trần, còn lại giá của các cổ phiếu khác lùi dần về sát hoặc bằng mức giá tham chiếu. Thị trường cuối ngày đóng cửa ở mức 1098,64 điểm với giá trị giao dịch là 737,8 tỷ đồng.

Ngoài cổ phiếu PPC nổi bật với vai trò nâng đỡ thị trường, cổ phiếu SJS – Sudico cũng được giới đầu tư chú ý. Trong ngày giao dịch không hưởng quyền (hưởng cổ tức 500 đồng và quyền mua cổ phiếu giá 20.000 đồng /cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1) của SJS, khối đầu tư nước ngoài bổng bán ra một khối lượng lớn cổ phiếu lên (tới 200 nghìn đơn vị) nhưng đều đã được các nhà đầu tư trong nước mua hết và còn dư mua ở mức giá trần một khối lượng cổ phiếu tương đương khối lượng đã khớp.

Đợt 1 của phiên giao dịch thứ ba 29/5 tiếp tục được chứng kiến nỗ lực vượt dốc của chỉ số VN-Index khi tăng thêm 4,18 điểm, đạt 1102,82 điểm. Tuy nhiên, khi các lệnh đặt mua được đưa ra thì bên bán đều sãn sàng đáp ứng khiến cho các đợt khớp lệnh sau VN-Index đều mất điểm, nhưng giá trị giao dịch lại tăng hơn thứ hai tới 127 tỷ đồng. Cuối ngày VN-Index giảm 4,87 điểm dừng ở mức 1093,77 điểm.

Chua khang dinh duoc xu huong phat trien cua thi truong

Phiên đấu giá CP của Bảo Việt tại HN ngày 31/5 không ảnh hưởng gì mấy tới thị trường CK đang phát triển

Cổ phiếu của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (STB) giữ ở mức giá tham chiếu 166 nghìn đồng nhưng có khối lượng giao dịch kỷ lục lên đến 1 triệu 768 nghìn đơn vị. Con số này cho thấy tác động trái ngược đối với các nhà đầu tư của Sacombank sau khi nhận được thông tin công bố ngày chốt quyền mua cổ phiếu và hưởng cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Một bộ phận các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu STB tiến hành hiện thực hóa lợi nhuận của mình theo nguyên tắc “mua theo tin đồn, bán khi có tin chính thức”, còn những người mua vào lại kỳ vọng vào giao dịch cổ phiếu STB sau khi chia tách sẽ tăng mạnh do giá sau khi điều chỉnh trở nên rẻ một cách tương đối so với mặt bằng giá trên thị trường và so với các cổ phiếu ngân hàng khác chưa niêm yết.

Dừng chân chờ nhân tố mới

Sau hai lần chiếm cao điểm 1100 không thành công, thị trường có dấu hiệu chững lại. Trong phiên giao dịch thứ tư 30/5, chỉ số Vn-Index giảm tới 15,89 điểm xuống còn 1077,88 điểm. Tổng cung và tổng cầu đều giảm so với hôm trước khiến giá trị giao dịch của phiên cũng sụt giảm mạnh 239 tỷ đồng chỉ còn 612,5 tỷ đồng nên không cho thấy được xu hướng giảm rõ ràng. Các nhà đầu tư đang lưỡng lự chờ đợi thêm các yếu tố khác nhằm khẳng định những suy đoán của mình. Khối lượng giao dịch của STB giảm so với hôm trước nhưng vẫn tới một triệu cổ phiếu tương đương giá trị giao dịch hơn 160 tỷ đồng. 

Phiên giao dịch ngày thứ năm (31/5) đã đánh dấu tháng hồi phục của thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng trở lại cả về giá lẫn giá trị giao dịch với mức tăng 3,6 điểm, đạt 1081,48 điểm. Điểm đáng chú ý trong ngày là lượng bán ra của khối nhà đầu tư nước ngoài đã vượt lượng mua vào (bán ra 163 tỷ đồng, mua vào 161 tỷ đồng). Cái tên SJS lại được nhắc đến khi khối lượng chênh lệch bán và mua của nhà đầu tư nước ngoài tăng đến 138 nghìn cổ phiếu (bán ra 218.950 cổ phiếu, mua vào 80.570 cổ phiếu).

Diễn biến phiên giao dịch cuối cùng trong tuần giống như những gì đã diễn ra trong tuần vừa qua. Đợt khớp lệnh đầu tiên tăng nhẹ 4,45 điểm, đợt khớp lệnh thứ 2 gần như không thay đổi ( tăng 0,03 điểm) và đến đợt cuối cùng giảm 4,12 điểm,  VN-Index dừng ở mức 1077,36 điểm, giá trị giao dịch là 661 tỷ đồng. 

  

Những cái tên đáng nhớ

Chua khang dinh duoc xu huong phat trien cua thi truong

Các nhà đầu tư lên sàn vẫn tiếp tục đông

Mặc dù đã tăng giá liên tục bất kể thị trường chung nóng lạnh thế nào nhưng bộ đôi BMC (Khoáng sản Bình Định), TCT (Cáp treo Tây Ninh) vẫn phải được nhắc đến với kỷ lục tăng giá hết mức, nhưng với khối lượng giao dịch "cực kỳ khiêm tốn". Các cổ phiếu này đã khiến không ít nhà đầu tư phải bực mình khi mỗi phiên bên bán chỉ nhả ra tý chút gọi là lấy giá tham chiếu cho ngày hôm sau, nhưng cũng hấp dẫn một lượng lớn các nhà đầu tư khác hàng ngày vẫn cần mẫn đặt lệnh mua, cho dù không được thỏa mãn. Những cổ phiếu có thể tăng giá như vậy đã được thị trường đánh giá và kiểm nghiệm khá kỹ càng nên chắc chắn không phải là cổ phiếu tồi. Tuy nhiên những nhà đầu tư cố gắng bám đuổi cần phải chuẩn bị kế hoạch mua và nắm giữ cẩn thận vì khi mua được cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc những người nắm giữ chúng cho rằng giá của chúng đã “quá” cao so với giá trị thực! Xét theo phương diện phân tích kỹ thuật thị trường thì những cổ phiếu tăng giá liên tục không có điểm dừng chân là những ngưỡng kháng cự, khi rớt giá cũng sẽ trôi rất nhanh do không gặp mức hỗ trợ nào trước khi đạt trạng thái cân bằng. Nếu nhà đầu tư bị cuốn theo giao dịch tăng giảm của thị trường thì khả năng thua thiệt khi phải mua cổ phiếu đó ở mức giá đỉnh là rất lớn. 

Xu hướng thị trường hiện nay vẫn chưa rõ nét khiến cho những thông tin như dự thảo thuế thu nhập kinh doanh chứng khóan, thông tin hoạt động của các công ty niêm yết CK, hay thông tin thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là thị trường CP Trung Quốc... đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Gần đây nhất, phiên đấu giá của Bảo Việt đã được nhiều nhà đầu tư nhắc tới với số lượng người tham gia rất đông (hơn 20 ngàn). Hiện đang có với hai luồng ý kiến trái ngược nhau về ảnh hưởng của phiên đấu giá này tới thị trường: Những người bi quan cho rằng, một lượng tiền rất lớn nộp tiền mua cổ phần Bảo Việt sẽ bị hút khỏi thị trường niêm yết sau đợt đấu giá này. Tuy nhiên, những người lạc quan hơn thì dựa vào tỷ lệ tổ chức tham gia đấu giá lập luận rằng lượng tiền để mua số cổ phần được đấu giá đã được tính toán trước và không ảnh hưởng đến "thời tiết" trên sàn chứng khóan hiện nay.

Thành Công

VietBao.vn
contentlength: 10545
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.