Chưa khai thác hết tiềm năng

08:23 18/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong bối cảnh hội nhập, hoạt động thương mại hầu như không còn bị chi phối hoặc cản trở bởi yếu tố biên giới giữa các nước. Việc xuất khẩu dịch vụ (XKDV) trở nên thuận lợi hơn trước. Nhưng thời gian qua, kết quả của lĩnh vực này chưa đạt như mong muốn bởi xuất khẩu ở nước ta chủ yếu vẫn dựa vào hàng hóa.

 

Hiện trạng và những hạn chế

Đến nay, tỷ trọng dịch vụ của nước ta mới chiếm khoảng 38% GDP, thấp so với mức trung bình của những nước đang phát triển.

 

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp nhận xét, XKDV ở nước ta ngày càng tăng nhưng vẫn luôn thấp hơn tốc độ tăng xuất khẩu hàng hóa hữu hình. Từ đó gây ra hiện trạng thâm hụt lớn trong quan hệ xuất và nhập khẩu dịch vụ, hay còn gọi là nhập siêu thông qua dịch vụ. Quý I vừa qua, kim ngạch XKDV đạt 1,26 tỷ USD nhưng nhập khẩu dịch vụ đạt 1,38 tỷ USD. Ngoài ra, hoạt động thống kê về dịch vụ, XKDV vừa thiếu vừa không kịp thời, không phản ánh được hiện trạng, khả năng phát triển, nhất là một số phân ngành và thống kê chưa hợp chuẩn WTO. Những năm qua, phía quản lý vĩ mô cũng chưa chú trọng thỏa đáng tới hoạt động XKDV nên các chương trình, kế hoạch xúc tiến thương mại phần lớn đều tập trung vào mục tiêu xuất khẩu hàng hóa... Chính vì vậy, XKDV chưa được đặt đúng tầm và chưa khai thác hết tiềm năng, đồng thời chưa thấy hết sự đóng góp của lĩnh vực này đối với nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập.

 

Thời cơ và thách thức

Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, nhu cầu về dịch vụ tăng lên mạnh mẽ cả ở trong và ngoài nước. Nhu cầu về nhiều loại dịch vụ khác nhau xuất hiện với nhiều mức độ. Các DN ngành dịch vụ có cơ hội phát triển trong một môi trường thông thoáng. Thị trường quốc tế mở ra cho dịch vụ nhiều cơ hội, DN trong nước có dịp tiếp cận và phát triển, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh liên kết. Tuy nhiên, kèm theo đó là thách thức và mức độ cạnh tranh trên thị trường tăng lên, nhiều đối thủ nước ngoài xuất hiện với thương hiệu mạnh. Nhiều chuyên gia nhận định, một số ngành đặc thù và là thế mạnh của DN quốc tế như tài chính, kiểm toán, bảo hiểm, kỹ thuật cao... sẽ gây khó khăn cho DN Việt Nam.

 

Những biện pháp cần triển khai

Trước hết cần hiểu rằng XKDV là bán và thực hiện lời hứa phục vụ với chất lượng tốt nhất, đồng thời đây là điểm khác biệt với XK hàng hóa. Từ đó, DN cần xây dựng lòng tin từ khách hàng, làm tốt công tác tiếp thị, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để giữ khách hàng và mở rộng thị phần cũng như tiếp thị hoạt động hậu mãi. Điều quan trọng nữa là mỗi DN không nên chỉ duy trì một vài dịch vụ “tủ” của mình mà phải luôn sáng tạo những dịch vụ mới để thu hút khách, tuyên truyền rộng rãi để chiêu khách, từ đó tạo thêm giá trị gia tăng.

 

Ông Rowan Mc Clean, chuyên gia thương mại quốc tế  khuyến nghị, DN Việt Nam nên chú ý đến việc XKDV tại chỗ, tức là nhằm vào cộng đồng người nước ngoài, cơ quan nước ngoài để phục vụ, khai thác tối đa lợi thế chủ nhà, nhất là đối với những dịch vụ lưu trú, vận tải, du lịch, ngoại hối... Bên cạnh đó, Nhà nước cần hỗ trợ DN trong việc quảng bá, giới thiệu dịch vụ ra nước ngoài, kết hợp quảng cáo XKDV trên mạng và trong giao dịch thương mại điện tử, nhấn mạnh vào những thị trường trọng điểm và đào tạo nguồn nhân lực cho mục tiêu XKDV.

 

Thực tế cho thấy, các nền kinh tế phát triển đều có tỷ trọng dịch vụ trong GDP cao và dịch vụ cũng là khu vực tạo ra nhiều việc làm, thu ngoại tệ lớn. Nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó những đô thị lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh cũng đang dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại và định hướng phát triển theo cơ cấu dịch vụ-công nghiệp-nông nghiệp. Từ đó, mỗi DN và doanh nhân cần ý thức hết tầm quan trọng, khả năng đóng góp to lớn của dịch vụ và XKDV đối với nền kinh tế để có giải pháp thiết thực phát triển lĩnh vực này.

 

Hồng  Sơn

VietBao.vn
contentlength: 5408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.