Chưa điều chỉnh ngay giá bán lẻ xăng dầu

17:14 29/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giá dầu thô trên thế giới đang vượt ngưỡng 50 USD/thùng. Tuy nhiên, ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước (Bộ Thương mại) khẳng định hiện giờ các bộ ngành vẫn chưa đặt ra vấn đề điều chỉnh giá.

- Hôm qua giá dầu thô đã vượt 50 USD/thùng, các bộ đã có tính toán gì chưa?

- Tất nhiên, những biến động của giá dầu trên thị trường thế giới vẫn được theo dõi chặt chẽ, đồng thời các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu cũng vẫn tiếp tục cập nhật những báo cáo liên quan đến tình hình nhập khẩu. Nhưng chưa có bất cứ cuộc họp nào bàn chuyện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

- Nhưng giá thế giới đã vượt ngưỡng 50 USD, ngưỡng mà Bộ Tài chính và Bộ Thương mại đưa ra làm cơ sở cho việc xem xét điều chỉnh giá?

- Cái ngưỡng 50 USD đưa ra để xem xét việc điều chỉnh giá phải là mức giá ổn định trong thời gian tương đối dài chứ không phải chỉ một vài ngày. Nếu hôm nay nó tăng, mai nó lại giảm mà Nhà nước cứ đi theo như thế để điều chỉnh thì còn gì là chính sách. Mức giá trên 50 USD phải duy trì cỡ hàng tháng thì mới cần phải xem xét.

Và không những thế, việc có điều chỉnh hay không còn phải căn cứ vào tình hình kinh doanh thực tế và nguồn hàng của doanh nghiệp rồi mới tính. Doanh nghiệp lỗ lớn, nguồn hàng thiếu vì khó khăn khi giá tăng thì mới phải xem xét chứ còn hiện tại doanh nghiệp vẫn chịu đựng được, nguồn hàng vẫn đầy đủ thì căn cớ gì mà phải điều chỉnh.

Tình hình giá dầu thế giới thời gian gần đây cũng đã thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đã có lãi được một vài tháng rồi, trong khi Nhà nước vẫn đảm bảo bù lỗ 90% khoản lỗ thực đối với các mặt hàng khác ngoài xăng nên doanh nghiệp cũng chưa gặp phải khó khăn lớn.

Đến khi nào hạch toán tình hình kinh doanh thấy lỗ, không có khả năng chịu đựng được thì họ sẽ kêu ngay, không phải chờ. Đấy là những lý do để chưa xem xét ngay vào thời điểm này việc điều chỉnh giá xăng dầu.

- Như vậy tức là qui chế kinh doanh xăng dầu mới theo quyết định 187 của Thủ tướng vẫn chưa thực hiện được toàn bộ, thưa ông?

- Đành rằng là theo quyết định 187 thì kinh doanh xăng dầu phải tiến tới vận hành hoàn toàn theo thị trường, giá xăng dầu bán lẻ có thể biến động trong biên độ cho phép một khi giá thế giới, giá nhập khẩu tăng, nhưng việc áp dụng cũng không thể nào theo kiểu “sốc” ngay được.

Người dân còn cần phải có quá trình làm quen và đó cũng là lý do mà đến nay Bộ Thương mại, Bộ Tài chính chưa “thả” hẳn giá xăng dầu theo giá thế giới.

- Chứ không phải là với mục đích kìm, không để chỉ số giá tiêu dùng tăng đến hai chữ số, thưa ông?

- Không phải. Việc điều chỉnh giá xăng dầu hồi cuối tháng 6 có ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng, nhưng tác động của nó chỉ có một giới hạn nhất định và đó không phải là yếu tố chủ yếu quyết định giá tiêu dùng tăng hay giảm.

Đến tháng 9 này, theo nhận định của Tổ điều hành thị trường trong nước tại cuộc họp cuối tuần qua, với tốc độ tăng chỉ số giá đã hạ xuống thấp (0,3%), tính chung 9 tháng tăng 8,6% là khả quan, tốc độ tăng cả năm giữ dưới hai con số là hoàn toàn có thể.

Các biện pháp bình ổn thị trường, kiềm chế tốc độ tăng giá theo chỉ thị của Thủ tướng đã được các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc và bắt đầu phát huy hiệu quả nên có kết quả như vậy chứ đâu phải vì không cho tăng giá xăng dầu.

- Vậy những tác động của giá xăng dầu, một khi được điều chỉnh, đã được tính đến chưa?

- Tính rồi chứ. Cục Quản lý giá của Bộ Tài chính đã tính rất chi tiết những tác động có thể có của việc điều chỉnh giá xăng dầu rồi. Nếu điều chỉnh giá thì chủ yếu sẽ tác động đến những ngành sử dụng nguyên liệu từ dầu mỏ như phân bón, nhựa hoặc giao thông vận tải.

Từ đó thì tác động của tăng giá xăng dầu sẽ chỉ ảnh hưởng trong một phạm vi nhất định đến giá một số mặt hàng tiêu dùng như lương thực, thủy sản (nếu sử dụng dầu phục vụ thủy lợi và các máy nông nghiệp).

Chính vì những tác động này chỉ có mức độ nên tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ vẫn đạt khoảng 2%, tính chung 9 tháng tăng 18,3%.

- Ông có nghĩ là tốc độ tăng trưởng của tổng mức bán lẻ hàng hóa cao như vậy có một phần không nhỏ là do giá cả tăng, và nếu tính đến mức tăng của chỉ số giá 8,6% thì phần tăng thực của tổng mức bán lẻ không còn “ấn tượng” nữa.

- Mức tăng có thể bị ảnh hưởng bởi chỉ số giá tăng nhưng cũng không phải là nhiều. Bởi vì khi tính tổng mức bán lẻ hàng hóa, tất cả hàng hóa được gộp lại có cơ cấu khác với cơ cấu giỏ hàng hóa để tính chỉ số giá tiêu dùng. Vì vậy cho nên tính theo cách lấy mức tăng tổng lượng hàng hóa bán lẻ trừ đi tốc độ tăng chỉ số giá là chưa chính xác.

- Nhưng dù thế nào thì việc điều chỉnh giá xăng dầu cũng ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng và do đó Chính phủ sẽ cố giữ để không tăng giá xăng dầu, nhất là khi tháng 10 tới sẽ có đợt cải cách tiền lương?

- Tôi không phủ nhận là việc chỉ số giá tiêu dùng tăng quá cao có thể làm giảm ý nghĩa của đợt cải cách tiền lương tới đây và bản thân giá xăng dầu nếu điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến chỉ số giá.

Nhưng những tác động đó chỉ ở một giới hạn nhất định và quan trọng nhất là việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không thể nào tiến hành ngay chỉ vì giá dầu đã “nhảy” qua mức 50 USD/thùng trong một vài ngày. Chừng nào mức giá này giữ trong một khoảng thời gian dài thì hãy nói chuyện tiếp.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 8137
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.