Chưa ấn định ngày khớp lệnh liên tục tại sàn TP HCM

16:58 03/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hải Trà, Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho hay sẽ lùi thời hạn đến khi nào các công ty chứng khoán và nhà đầu tư chuẩn bị thật tốt và sẵn sàng cho phương thức giao dịch mới.

Lý do sàn TP HCM hoãn khớp lệnh liên tục là gì thưa ông?

- Việc hoãn khớp lệnh trước hết là để nhà đầu tư có thêm thời gian để cập nhật kiến thức liên quan. Hơn nữa, trong thời gian thử nghiệm vừa qua một công ty chứng khoán chưa đạt điều kiện chuẩn để cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư.

Khớp lệnh liên tục là một thay đổi rất lớn của thị trường, vì vậy phải làm sao để không gây ra bất cứ sự cố nào mà vẫn đảm bảo các công ty chứng khoán vận hành suôn sẻ, nhà đầu tư tích cực tham gia. 

Tôi cho rằng không nên vì một ngày giờ ấn định nào đó mà tạo ra sự xáo trộn không đáng có cho thị trường. Vì vậy, trung tâm chưa quyết định cụ thể thời điểm khớp lệnh liên tục. Hiện tại buổi sáng sẽ là thời gian giao dịch bình thường, buổi chiều kiểm tra và sàn TP HCM sẽ mời một số nhà đầu tư tham gia giao dịch thử theo phương thức mới. Khi nào trung tâm thấy kết quả thử nghiệm thông suốt, không còn những trục trặc như thời gian qua thì khi ấy sẽ ấn định một ngày cụ thể để tiến hành khớp lệnh liên tục và sẽ công bố cho thị trường ít nhất trước 15 ngày.  

- Có ý kiến cho rằng các công ty chứng khoán không mặn mà với phương thức khớp lệnh liên tục, vì lo giá trị giao dịch sụt giảm, ảnh hưởng tới doanh thu của họ. Ông nghĩ sao?

- Theo tôi, việc thay đổi là để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường của các nhà đầu tư. Tất nhiên, có nhiều luồng dư luận khác nhau.

Tôi cho rằng, hai vấn đề đáng lưu ý khi thực hiện khớp lệnh liên tục, đó là con người và công nghệ, trong đó yếu tố con người vận hành máy móc là quan trọng nhất. Mà đây lại là vấn đề của các công ty chứng khoán. Muốn trụ lại họ phải đầu tư, nếu không, không còn cách nào khác đành rút lui khỏi cuộc chơi.

- Nếu chưa khớp lệnh liên tục, vậy kế hoạch nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu sẽ thế nào?

- Để cho việc khớp lệnh liên tục được ổn định, Trung tâm chứng khoán TP HCM sẽ không nâng lô ngay, thậm chí cũng chưa áp dụng lệnh thị trường. Khi nào việc giao dịch theo phương thức mới đi vào ổn định sàn TP HCM mới đưa lệnh thị trường vào và sau đó mới áp dụng nâng lô giao dịch.

Theo tôi, nhà đầu tư nhỏ tốt nhất là không đầu tư trực tiếp bởi không ai đủ tiền để tạo nên danh mục đầu tư đủ lớn. Cách tốt nhất là họ nên đầu tư thông qua các quỹ. Không có thị trường chứng khoán nào trên thế giới khuyến khích việc phát triển của các nhà đầu tư nhỏ và việc quy định lô giao dịch là 100, thậm chí 1.000 là chuyện bình thường.

Theo Ánh Hồng/Vnexpress

VietBao.vn
contentlength: 3879
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..