Chủ tịch Fed lo lắng về tác động của tăng giá nhiên liệu đối với lạm phát và tăng trưởng của Mỹ

07:09 16/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu tich Fed lo lang ve tac dong cua tang gia nhien lieu doi voi lam phat va tang truong cua My
Chủ tịch Fed, Ben Bernanke

Hôm qua, 15/6, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ben Bernanke đã có bài phát biểu trong đó khẳng định, ông rất lo lắng về những hậu quả của việc giá nhiên liệu tăng cao sẽ ảnh hưởng xấu đến lạm phát và tăng trưởng của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Chicago, ông Bernanke nói: "Giá nhiên liệu tăng cao có thể làm chậm lại tăng trưởng đồng thời khiến lạm phát tăng cao".

Ông Bernanke nhấn mạnh rằng hậu quả của việc tăng giá nhiên liệu và nguyên liệu đối với lạm phát trần (tính ngoài năng lượng và thực phẩm) trong thời gian vừa qua là "tương đối yếu".

"Nhưng việc giá nhiên liệu và nguyên liệu tăng quá cao có thể khiến lạm phát trần tăng cao trong thời gian tới".

Trong tháng 4, tại thị trường New York, giá dầu thô đã vượt ngưỡng kỷ lục 75 USD/thùng.

Theo ông Bernanken, sự biến động của giá nhiên liệu cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng của Mỹ: "Về dài hạn, giá nhiên liệu tăng sẽ làm giảm năng suất tại Mỹ. Trong thời kỳ trung hạn, tăng giá dầu sẽ làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai và tất nhiên, nhu cầu về vốn đầu tư nước ngoài của Mỹ sẽ cao hơn".

"Trong thời kỳ ngắn hạn, tăng giá nhiên liệu sẽ làm chậm lại sự tăng trưởng của Mỹ do những tác động đến các khoản chi cho tiêu dùng".

Ông Bernanke khẳng định: "Sự đắt đỏ của nhiên liệu mà chúng ta đã thấy hôm nay sẽ còn kéo dài rất lâu và không nghi ngờ gì, nó sẽ khiến các doanh nghiệp và các gia đình phải có những điều chỉnh lớn hơn".

Tuy nhiên, những tuyên bố trên của Chủ tịch Fed cũng đem đến những tác động đáng kể tới các thị trường tài chính Mỹ. Hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tại TTCK New York đã tăng hơn 100 điểm, vượt mức 11.000 điểm.

(Theo AFP)
Việt Báo
contentlength: 5464
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..