Chủ động đón “cơn lốc” giá

09:40 08/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo các chuyên gia, tăng giá nhiều loại hàng hóa và dịch vụ là điều tất yếu khi VN hội nhập kinh tế thế giới. Chủ động đối phó với “cơn lốc” tăng giá là cách tốt nhất để tiếp tục sinh tồn.

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh giá điện trong 3 năm 2006-2008 và sớm trình Thủ tướng xem xét, quyết định để áp dụng từ đầu năm 2006.

Nếu giá điện được điều chỉnh tăng lên thì chắc chắn nhiều mặt hàng khác cũng không thể tránh khỏi đột biến giá.

Nhận định tình hình thị trường 4 tháng cuối năm, Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cũng cho rằng: Tiếp tục tiềm ẩn những biến động khó lường, nhu cầu nguyên nhiên vật liệu sẽ vẫn đứng ở mức cao và có khả năng vận động theo xu hướng tăng, đặc biệt giá dầu được nhận định là có khả năng tăng tới 80 USD/thùng. Mặt khác, những bất ổn của thiên tai, dịch bệnh, lượng cung tiền cao vào những tháng cuối năm... sẽ gây áp lực mạnh đến mặt bằng giá.

Trước đó, Bộ Thương mại cũng đã cảnh báo, để tránh cú “sốc” tăng giá xảy ra, các bộ ngành phải khẩn trương xây dựng lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng trọng yếu (than, điện, xi măng...), công bố rộng rãi để xã hội dần thích nghi và có các giải pháp thích hợp chấp nhận mặt bằng giá mới phù hợp.

Lời cảnh báo này cho thấy dấu hiệu của việc sẽ phải tăng giá một loạt ngành hàng đầu vào thiết yếu vì bản thân các ngành này đã “chịu hết nổi” trước sức ép xăng dầu tăng vùn vụt. Và như vậy, một “cơn lốc” tăng giá mới rất có thể sẽ xảy ra trong nay mai.

Nhìn lại thực tế thị trường trong nước sau khi có quyết định tăng giá xăng dầu lần thứ 3 trong năm nay, dễ thấy giá cả đã leo thang quá mức trong khi thu nhập của người lao động chưa được cải thiện đáng kể.

Tại các siêu thị, nhiều mặt hàng bắt đầu tăng giá từ 3% đến 10%. Mặt hàng có mức tăng giá cao nhất (10%) là đường, đồ inox, nhựa gia dụng... Các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xà phòng... có mức tăng giá trung bình, khoảng 5%. Thực phẩm tươi sống giá bán cũng tăng tới 10%...

Không chỉ các sản phẩm sản xuất trong nước tăng giá mà cả những sản phẩm nhập khẩu cũng bắt đầu tăng giá như sữa bột, hóa mỹ phẩm...

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế nhận định rằng, tăng giá như hiện nay cũng là biện pháp tốt để kích thích sản xuất và có khả năng giúp VN đạt GDP trên 8%, thậm chí có thể lên đến 8,5%.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, tăng giá còn có tác dụng “giáo dục” người dân về ý thức tiết kiệm các nguồn tài nguyên quốc gia. Tăng giá nhiều loại hàng hóa và dịch vụ là điều tất yếu khi VN hội nhập kinh tế thế giới.

Những trợ cấp của Nhà nước từng bước sẽ bị loại bỏ cho đến khi bỏ hẳn mà mặt hàng xăng dầu là một ví dụ. Vì vậy, chủ động để đối phó với “cơn lốc” tăng giá ngay từ lúc này sẽ là cách tốt nhất để tiếp tục sinh tồn.

Theo Người lao động

Việt Báo
contentlength: 4395
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..