Chủ động điều hành chính sách tiền tệ

06:12 19/06/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trên cơ sở bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong sáu tháng đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đồng thời bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ.

Giữ ổn định lãi suất

Từ đầu năm đến nay, tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến cơ bản tích cực, ổn định. Với lãi suất, ngay khi bước vào năm 2017, như đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế cho thấy, giữ ổn định mặt bằng lãi suất và phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay là một nhiệm vụ đầy khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, kết hợp theo dõi sát diễn biến thị trường, NHNN đã có sự chủ động trong điều hành, từ đó kịp thời đưa ra các giải pháp kịp thời, phù hợp, nhằm giữ ổn định mặt bằng lãi suất. Thời điểm dịp đầu năm, lo ngại về áp lực tăng lãi suất lại dấy lên, khi một số NH tăng lãi suất huy động (chủ yếu là tăng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng, một số tổ chức tín dụng (TCTD) phát hành chứng chỉ tiền gửi), NHNN đã chủ động, tổ chức họp với các NHTM để đánh giá tình hình cụ thể, xác định nguyên nhân, từ đó chỉ đạo các TCTD đưa ra các giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất. "Bên cạnh đó, trong điều hành hằng ngày về thanh khoản, NHNN đã điều tiết lãi suất, khối lượng và kỳ hạn giao dịch trên thị trường liên ngân hàng hợp lý để làm sao hỗ trợ các TCTD giữ ổn định mặt bằng lãi suất" - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm.

Cũng theo NHNN, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các TCTD hiện diễn biến ổn định. Trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát gia tăng, cầu vốn tín dụng và phát hành trái phiếu Chính phủ tiếp tục ở mức cao, tiến độ giải ngân vốn đầu tư còn thấp, tạo áp lực đến cầu vốn tín dụng, mặt bằng lãi suất của các TCTD có sức ép tăng. NHNN đã tập trung điều hành các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất thông qua điều tiết thanh khoản hợp lý hỗ trợ các TCTD ổn định lãi suất, tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để giữ ổn định lãi suất huy động, phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Kết quả, mặt bằng lãi suất thị trường đạt mục tiêu ổn định, một số ngân hàng áp dụng chương trình cho vay đối với một số đối tượng khách hàng với lãi suất ưu đãi. Hiện lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh

Cùng với lãi suất, trong điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, ngay từ đầu năm, NHNN khá kiên quyết chỉ đạo các TCTD chú trọng kiểm soát rủi ro tín dụng, bảo đảm cân đối nguồn vốn và huy động vốn, từ việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn hay kiểm soát những lĩnh vực rủi ro như tín dụng bất động sản, tín dụng trung và dài hạn, dự án tín dụng BOT,… "NHNN không đưa ra quy định cấm hay quy định ngưỡng đối với tín dụng các dự án BT hay BOT, mà chỉ đạo các TCTD phải cân đối nguồn vốn cũng như sử dụng vốn một cách hợp lý sao cho cấp được tín dụng theo yêu cầu sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn bảo đảm an toàn hệ thống" - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý thêm.

Ngoài ra, tỷ trọng dư nợ cho vay trung dài hạn hiện chiếm khoảng 53% tổng dư nợ tín dụng, trong khi nguồn vốn huy động trung dài hạn toàn hệ thống TCTD chỉ chiếm khoảng 15% đang tạo sức ép và rủi ro chênh lệch kỳ hạn cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên để tạo nguồn vốn đầu tư, NHNN vẫn đang cho phép các TCTD sử dụng tối đa 50% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, trong khi lẽ ra vốn đầu tư trung dài hạn của doanh nghiệp phải được huy động từ thị trường vốn, thị trường chứng khoán; nhưng do các thị trường này chưa phát triển, vốn cung ứng cho nền kinh tế vẫn chủ yếu thực hiện qua hệ thống ngân hàng.

Định hướng điều hành chính sách trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo NHNN cho biết: Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, nhất là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp, góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất.

Sáu tháng đầu năm, tín dụng đã tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ những năm trước đây. Tính đến ngày 25-5, tín dụng tăng ở mức 6,53% và cao hơn mức tăng 5% của cùng kỳ năm 2016 và mức tăng 4,5% của cùng kỳ năm 2015. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh với tỷ trọng khoảng 80%, nhất là những lĩnh vực ưu tiên, các dự án lớn, trọng tâm, trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ (chiếm khoảng 50% tổng dư nợ). Trong đó, tín dụng đối với nông nghiệp, nông thôn chiếm khoảng 19%; tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 22% tổng dư nợ của nền kinh tế.

(Nguồn: NHNN)

HỒNG ANH
 
VietBao.vn
contentlength: 7457
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.