Chống thẻ Internet lậu có "đánh trống bỏ dùi"?

Thứ năm, 19 Tháng mười 2006, 15:42 GMT+7
 • Tình trạng thẻ điện thoại Internet lậu đã trở nên "khủng khiếp" tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua với khoảng 90% thị phần thuộc về thẻ lậu. Trong khi đó, việc ngăn chặn tình trạng kinh doanh thẻ lậu vẫn chưa có được một kết quả hữu hiệu.

  Chong the Internet lau co danh trong bo dui

  Cuộc chiến chống thẻ Internet lậu không rơi vào tình cảnh.

  Phát biểu với báo chí cuối tháng 9/2006, ông Trần Ngọc Tiếp, Phó chánh Thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông đã khẳng định: Bộ này sẽ áp dụng những biện pháp đồng bộ, triệt để và kiên quyết để xử lý nghiêm những hành vi cung cấp thẻ Internet lậu trên thị trường. Bộ cũng sẽ xây dựng chính sách phù hợp và chỉ đạo các sở bưu chính viễn thông trên cả nước tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh thẻ lậu.

  Cụ thể hoá quyết tâm của mình, cơ quan thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông ngày 24/9 đã có công văn gửi các doanh nghiệp IXP, ISP và OSP bản sao danh sách các địa chỉ, tên miền cung cấp dịch vụ và thẻ điện thoại Internet lậu, yêu cầu các doanh nghiệp kịp thời và chủ động phối hợp ngăn chặn các địa chỉ và tên miền này. Thanh tra Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2006.

  Trong danh sách mà Bộ Bưu chính Viễn thông đưa ra bao gồm các địa chỉ IP máy chủ cung cấp dịch vụ, website và tên miền của các loại thẻ lậu như Ring-Voiz, USVoiz, Mediaring, WonderVoiz, eVoiz...

  Mặc dù cũng đã đưa ra được những hành động kiên quyết thông qua các công văn gửi các doanh nghiệp và sở bưu chính viễn thông địa phương nhưng tình trạng thẻ lậu dường như vẫn không thay đổi.

  Thông tin ban đầu từ một số nhà cung cấp dịch vụ trong nước như VDC, OCI cho biết, họ đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ Bưu chính Viễn thông, tiến hành ngăn chặn các IP tên miền do Cơ quan thanh tra Bộ cung cấp.

  Theo đại diện Công ty VDC, doanh nghiệp này cũng cố gắng phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chính thống khác ở Việt Nam để cùng nhau phát hiện ra các địa chỉ mới, nhằm cập nhật, thông báo lên Bộ xin chỉ thị, với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn triệt để các nhà cung cấp thẻ Internet lậu.

  Trong công văn gửi các doanh nghiệp ngày 9/10 vừa qua, Thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông đã cho biết: một số doanh nghiệp như OCI, Công ty viễn thông thế hệ mới (VNGT), Vishipel... đã nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Bộ trong việc ngăn chặn các địa chỉ IP cung cấp dịch vụ gọi điện thoại Internet lậu.

  Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ, Thanh tra Bộ cũng khẳng định: vẫn còn có khá nhiều các doanh nghiệp ISP, IXP khác chưa thực hiện nghiêm chỉnh hoặc chưa chủ động phát hiện và ngăn chặn các địa chỉ IP cung cấp dịch vụ điện thoại Internet lậu theo chỉ đạo. Một số doanh nghiệp chỉ báo cáo mang tính hình thức "cho có", thậm chí không hề gửi báo cáo về thanh tra Bộ.


  Thông qua kiểm tra, Cơ quan thanh tra Bộ cũng cho biết mới chỉ có ISP, IXP của SPT và OCI là không thực hiện được cuộc gọi, còn lại các doanh nghiệp ISP và IXP khác đều thực hiện được cuộc gọi bình thường khi sử dụng các loại thẻ lậu như của RingVoiz, Mediaring, USVoiz...

  Để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng kinh doanh dịch vụ điện thoại Internet lậu, Bộ Bưu chính Viễn thông tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp ISP, IXP chủ động phát hiện và ngăn chặn các địa chỉ IP cung cấp dịch vụ điện thoại Internet lậu và báo cáo định kỳ về Bộ Bưu chính Viễn thông theo quy định.

  Mặc dù những biện pháp đưa ra được đánh giá là khá kiên quyết nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành viễn thông, dường như những biện pháp này vẫn chưa đủ mạnh và đồng bộ để triệt để ngăn chặn thẻ Internet lậu trên thị trường.

  Cũng do những biện pháp này chưa đủ mạnh nên xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp có biểu hiện coi thường chỉ thị của thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông, không coi trọng lợi ích chung của toàn ngành, toàn xã hội và của chính mình.

  Nếu tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra thì những chỉ thị cũng như hành động của thanh tra Bộ sẽ hoàn toàn trở nên vô nghĩa và có thể rơi vào tình cảnh "đánh trống bỏ dùi".

  Cũng theo nhiều chuyên gia viễn thông, để cuộc chiến chống thẻ Internet lậu không rơi vào tình cảnh "đánh trống bỏ dùi", cần phải có những hành động kiên quyết hơn và đặc biệt là cần sự ra tay một cách đồng bộ của các cơ quan quản lý địa phương như thanh tra các sở bưu chính viễn thông địa phương, cơ quan quản lý thị trường địa phương và cơ quan công an. Cần phải tạo ra một chiến dịch cao điểm tấn công vào thẻ Internet lậu như đã làm với nhiều mặt hàng lậu khác đã từng có trên thị trường.

  Bên cạnh đó, Bộ cũng cần có những biện pháp mạnh tay hơn trong việc xử phạt chính các doanh nghiệp không chấp hành nghiêm túc chỉ thị của Bộ trong việc ngăn chặn và gửi báo cáo ngăn chặn thẻ lậu.

  Được biết vào ngày 20/10/2006, Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ có cuộc họp với các doanh nghiệp để bàn về vấn đề ngăn chặn điện thoại Internet lậu. Hy vọng thông qua cuộc họp "khẩn cấp" này, việc chống kinh doanh Internet lậu sẽ có được những bước cải thiện thật sự đáng kể.

  (Theo Thời báo Kinh tế VN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chống thẻ Internet lậu có "đánh trống bỏ dùi"?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống thẻ Internet lậu có "đánh trống bỏ dùi"? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chong the Internet lau co danh trong bo dui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống thẻ Internet lậu có "đánh trống bỏ dùi"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG