Chống gậy đi kí nhận "còn sống" mới được "rót" lương hưu

09:26 12/05/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phải trực tiếp xác nhận sự sống của bản thân mới tiếp tục được lĩnh lương hưu qua tài khoản - quy định bắt buộc này của BHXH đang làm khổ hàng trăm ngàn người cao tuổi.
TIN LIÊN QUAN

Kí nhận còn sống để được lĩnh lương hưu
Là một người lĩnh lương hưu qua ATM, ông Phạm Trương Hưng (Ba Đình, Hà Nội) thừa nhận tính tiện ích của dịch vụ nhưng lại ngán ngại cảnh một năm hai lần ra UBND phường kí xác nhận "còn sống".

Người già rút tiền tại ATM. Ảnh: Hà Nội mới
Người về hưu chen chân làm thủ tục tại một trung tâm BHXH quận. Ảnh: HM
Ông Hưng cũng đã được nhân viên BHXH giải thích và hiểu rõ quy định quản lý, chi trả các chế độ BHXH bắt buộc và nhớ cả lịch phải đi kí nhận vào 5 ngày đầu tháng 5 và tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, đúng vào tháng 5/2010 này, ông và cả nhà lại đang ở TP.HCM thăm họ hàng và không thể đến kí đúng thời hạn được. Nếu ông không kí đúng thời hạn, tiền lương sẽ không được chuyển vào tài khoản. Ông chia sẻ: "Bình thường thì không chuyện gì nhưng với những người quá già yếu, sống với con cháu ở nơi khác hay đi du lịch, đi vắng thì rất phiền toái".

Một cán bộ hưu trí khác ở TP.HCM tháng 5 này cũng không thể đi ký nhận "còn sống" do bà đang nằm viện. Con gái bà, chị T.Đ đã ra phường đăng kí cho mẹ nhưng không thành và kết quả là 6 tháng nay, tài khoản của mẹ chị không được "rót" lương hưu.

Cả ông Phạm Trương Hưng và chị T.Đ đều mong muốn việc lĩnh lương hưu qua thẻ ATM được thuận tiện hơn và tha thiết "mong BHXH giúp chúng tôi".

Khó quản lý qua chứng tử

Theo như nhân viên của BHXH quận Hoàn Kiếm: đây là quy định bắt buộc của BHXH Việt Nam và người lĩnh lương vẫn phải trực tiếp kí nhận. Nếu người đăng kí lĩnh lương qua tài khoản đang ở xa hoặc quá già yếu không đi được thì người nhà có thể đến trung tâm BHXH quận xin mẫu xác nhận, về UBND phường, xã xác nhận chữ kí của người lĩnh lương và nộp lại cho BHXH quận. Mỗi mẫu xác nhận này có giá trị trong 6 tháng.

atm.jpg
Rút tiền qua ATM. Ảnh: Hà Nội mới

Về bức xúc này của cán bộ hưu trí, ông Nguyễn Ngọc Huyến, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính BHXH Hà Nội đã từng trao đổi: Việc yêu cầu cán bộ hưu trí lĩnh lương hưu qua thẻ ATM ký xác nhận 6 tháng/lần là theo quy định tại Quyết định số 845/QĐ-BHXH ngày 18-6-2007 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm quản lý, chi trả các chế độ BHXH bắt buộc được chính xác, an toàn. Đây là quy định bắt buộc trong quản lý chi trả chế độ vì hiện tại có nhiều cán bộ hưu trí đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng lại sinh sống ở nơi khác nên việc theo dõi chứng tử gặp nhiều khó khăn và không kịp thời.

Thay vì hằng tháng phải đến phường ký nhận trực tiếp lĩnh lương hưu thì người lĩnh lương hưu qua thẻ ATM chỉ thực hiện 2 lần trong năm giúp giảm số lần đi lại. Đối với người không sinh sống thường xuyên tại địa bàn đăng ký lĩnh lương hưu, có thể làm xác nhận chữ ký ở BHXH quận, huyện nơi đang tạm trú. Với những người không kí xác nhận đúng thời hạn, BHXH tạm dừng chi trả tiền lương hưu vào tài khoản và chuyển sang theo dõi trên danh sách chi trả bằng tiền mặt. Những người chậm ký xác nhận có thể đề nghị được lĩnh lương hưu trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chờ chi trả vào tài khoản.

Đồng lương... chát

Ước tính trên cả nước có hơn 100.000 người lĩnh lương hưu qua thẻ ATM trong đó, Hà Nội có khoảng hơn 20.000 người. Cứ đầu tháng 5 và tháng 11, họ phải lũ lượt kéo nhau lên UBND phường, xã để kí nhận việc mình... chưa về với tổ tiên.

Nếu người mẹ vui mừng làm chứng sinh cho con mình, người thân đau buồn đi khai chứng tử thì cảm giác của người cao tuổi khi kí nhận còn sống để được lĩnh lương, theo phỏng vấn của TS là chua chát. Đồng tiền bỏ ra đóng BHXH là tự nguyện, trừ thẳng vào lương, nhanh chóng và dễ dàng đến thế nhưng đến khi già cả, yếu đuối, chân chậm mắt mờ thì cũng đồng tiền của mình đấy mà rút ra sao thấy khó, thấy phiền đến thế?!

Có người lại tỏ ra khá gay gắt vì phải trực tiếp "xác nhận sự sống" của bản thân khi việc này đáng ra phải do cán bộ quản lý hưu trí, cán bộ chuyên trách tại các địa phương phụ trách thực hiện: "Khi chúng tôi qua đời, sẽ phải báo tử để làm cơ sở hưởng tiền mai táng phí hoặc tiền tuất. Từ đó cán bộ phụ trách sẽ báo "cắt" lương của chúng tôi. Nếu BHXH phối hợp chặt chẽ với cán bộ cơ sở thì sẽ không xảy ra tình trạng tiền lương hưu vẫn "rót" vào tài khoản khi người lĩnh không còn".

Nhưng vì việc quản lý qua chứng tử khó khăn và không kịp thời nên BHXH đành dành việc xác nhận còn sống cho các khách hàng đã ở tuổi "lục, thất thập cổ la hy". Hóa ra, người già cả, ốm yếu đã về hưu muốn được lĩnh tiền thì phải làm thay cái khó, cái khổ để những người trẻ đang đương nhiệm nhàn hạ. Từ năm 2007 đến nay đã ba năm có lẻ vẫn chưa có biện pháp nào giúp khắc phục điều bất tiện để lĩnh lương hưu qua ATM thực sự là tiện ích cho người cao tuổi.

  • HM
Chong gay di ki nhan "con song" moi duoc "rot" luong huu

Nếu bạn chưa hài lòng về sản phẩm, dịch vụ được thụ hưởng
hãy gửi bức xúc của bạn cho chúng tôi !

Đường dây nóng: (092)345-7799 hoặc (04)3772-2729.

Email: bvkh@TS.vn

Việt Báo
contentlength: 10445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.