Chớ vội bán tháo?

22:45 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không còn không khí sầm uất của những ngày tháng Chín, sự lao dốc mạnh của thị trường khiến cho các sàn chứng khoán vắng bóng nhà đầu tư.

Đỏ lè

Quanh các sàn ACBS, SSI, Bảo Việt..., nhân viên thay vì mướt mồ hôi bấm thẻ như trước, nay đã ngồi ngáp ngắn ngáp dài. Tính từ đầu tháng 11 đến nay, chỉ có một phiên ngày 14-11 là chứng khoán bất ngờ đảo chiều, còn lại là liên tục điều chỉnh giảm. Kết thúc phiên giao dịch sáng 21-11, chỉ số VN-Index giảm thêm 12,03 điểm (tương đương giảm 1,22%), xuống 971,49 điểm. Lượng cổ phiếu bán ra nhiều hơn gom vào.

Sàn chứng khoán Hà Nội cũng một màu đỏ rực. Chỉ số HaSTC-Index quay về sát mốc 300 điểm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, chỉ số HaSTC-Index tiếp tục giảm 12,31 điểm (tương đương giảm 3,62%), chốt ở mức 327,81 điểm.

Do thị trường lình xình và toàn thông tin xấu nên nhiều nhà đầu tư không còn cầm cự được đã chấp nhận cắt lỗ, bán tháo cổ phiếu ra. Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Dương, nhận định VN-Index sẽ rớt xuống mốc 930 điểm sau đó mới hồi phục. Còn theo một công ty chuyên cung cấp thông tin chứng khoán, thị trường sẽ còn điều chỉnh sâu nữa khi cùng lúc đón nhận thêm những thông tin không được tốt. Giá dầu thế giới vọt lên mức cao nhất từ trước đến nay, lạm phát được dự báo sẽ tăng cao hơn mức tăng trưởng kinh tế và chứng khoán thế giới đồng loạt sụt giảm mấy phiên gần đây...

Âm thầm gom hàng

Trong khi các nhà đầu tư trong nước đổ xô bán cổ phiếu ra thì ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài âm thầm gom hàng vào. Trong hai phiên ngày 19, 20-11 dù chứng khoán điều chỉnh sâu nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn mạnh dạn chi ra trên 330 tỷ đồng gom cổ phiếu.

Ông Lê Văn Hà, một nhà đầu tư chuyên nghiệp ở sàn ACBS, cho rằng nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng thị trường còn bùng nổ. Qua cách gom hàng có thể thấy chiến lược đầu tư, chọn điểm rơi của họ về sự hồi sinh của chứng khoán Việt Nam có thể là đầu năm 2008. Ông Hà cho rằng dù bây giờ nhà đầu tư ngoại không còn dẫn dắt thị trường nhưng cách lướt sóng của lực lượng này rất đáng ngại, nhà đầu tư ít kinh nghiệm dễ bị dư chấn từ “làn sóng ngoại” đánh tả tơi.

Trong vài phiên gần đây, các nhà đầu tư ngoại gom vào nhiều cổ phiếu blue-chip nhưng cũng xả ra ngay. Do vậy, nhà đầu tư ít vốn nào bu theo đợt này đều “đắm tàu”.

Trong một cuộc hội thảo do trang web vinabull.com tổ chức mới đây, ông Đặng Quang Gia, một chuyên gia chứng khoán với trên 50 năm kinh nghiệm đã khuyên các nhà đầu tư hãy mở hầu bao gom cổ phiếu vào.

Theo ông Gia, đây chưa phải là thời điểm cắt lỗ (sợ lỗ nên tháo chạy - NV), ai muốn kiếm tiền ăn Tết thì nên mua cổ phiếu ngay. Ông Gia giải thích đây là mùa gặt kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và qua Tết là thời điểm các công ty thưởng cổ phiếu, chia lãi... nên bỏ ra một đồng lúc này sẽ nhận lãi thấp nhất một đồng sau Tết. Còn thời điểm cắt lỗ theo ông Gia là từ tháng Ba đến tháng Chín hàng năm, sau mùa đại hội cổ đông.

Ông Lê Đạt Chí, giảng viên Trường đại học Kinh tế TP.HCM, cũng có nhận xét như vậy. Thị trường đang điều chỉnh là cơ hội hơn là rủi ro, nhà đầu tư có dịp sắp xếp lại danh mục chứng khoán của mình.

Ý kiến này cũng trùng với lời khuyên của một chuyên gia đến từ một công ty môi giới ở Hong Kong. Vị chuyên gia này nhận định: Muốn thắng lớn, các nhà đầu tư không nên quá trung thành với một vài mã chứng khoán. Đây cũng là cẩm nang gối đầu giường của những tay “lướt sóng” chuyên nghiệp ở thị trường chứng khoán Trung Quốc, Hong Kong.

BÙI NHƠN

VietBao.vn
contentlength: 4918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.