Cho vay cầm cố cổ phiếu: Tiện ích, an toàn

09:57 17/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho vay cam co co phieu Tien ich an toan
Cho vay cầm cố cổ phiếu đã trở thành nghiệp vụ cho vay thông dụng của các ngân hàng.

Trước nhu cầu đầu tư chứng khoán gia tăng, nhiều ngân hàng thương mại đã mạnh dạn triển khai sản phẩm cho vay cầm cố cổ phiếu. Việc này vừa tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc luân chuyển vốn đã đầu tư vào cổ phiếu, vừa tạo kênh dẫn vốn mới cho ngân hàng khá hiệu quả.

Đa dạng kênh cầm cố

Hiện nay nghiệp vụ cho vay cầm cố cổ phiếu phát triển khá mạnh. Có khá nhiều ngân hàng TMCP chấp nhận cho khách hàng cầm cố cổ phiếu để vay vốn như ACB, VPBank, VIB Bank… gần đây nhất EAB cũng đã chính thức triển khai loại hình dịch vụ này. Tùy vào mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng và uy tín của tổ chức phát hành, các ngân hàng xác định mức cho vay khác nhau nhưng thời hạn vay thường không quá 12 tháng. VIB Bank và VPBank cho vay 50% giá trị cổ phiếu do ngân hàng định giá, ACB cho vay 50% - 60% thị giá cổ phiếu nhưng không quá 3 lần mệnh giá gốc và EAB cho vay đến 70% thị giá cổ phiếu niêm yết hoặc 60% thị giá cổ phiếu OTC (không vượt quá 4 lần mệnh giá).


Ông Lê Đắc Sơn, Tổng Giám đốc VPBank, cho biết để xác định mức giá phù hợp, VPBank tham khảo giá trên thị trường OTC, kết hợp với phân tích tình hình hoạt động, các thông tin liên quan của tổ chức phát hành, trong đó có tính đến xu hướng biến động giá trong tương lai.

Bảng giá cổ phiếu được cập nhật 10 ngày/lần, nếu thị trường ổn định thì 1 tháng/lần và mức cho vay cũng căn cứ vào nhu cầu thực tế của khách hàng. Thực tế cho thấy các hợp đồng cho vay cầm cổ phiếu của ngân hàng rất an toàn. Khách hàng thực hiện nghĩa vụ rất sòng phẳng, chưa phát sinh nợ quá hạn.

Các ngân hàng đều thực hiện thủ tục vay vốn cầm cố cổ phiếu rất nhanh gọn, thời gian thực hiện 1 hợp đồng vay chỉ 1 - 2 ngày kể khi từ ngân hàng nhận đủ hồ sơ. Việc trả nợ cũng được các ngân hàng quy định khá linh hoạt. VPBank quy định thời hạn vay không quá 12 tháng thì nợ gốc được thu dần hàng tháng hoặc thu một lần vào cuối kỳ tùy theo khả năng thu nhập của khách hàng, còn trường hợp cho vay trên 12 tháng thì nợ gốc được thu theo định kỳ (tháng/quý). EAB áp dụng phương thức lãi trả hàng tháng trên dư nợ thực tế, vốn gốc trả cuối kỳ hoặc lãi và vốn gốc trả một lần cuối kỳ.

Thị trường tiềm năngHầu hết các ngân hàng thương mại chấp nhận cổ phiếu cầm cố là cổ phiếu được niêm yết chính thức trên thị trường chứng khoán (TTCK) và cổ phiếu chưa niêm yết của các ngân hàng. Riêng EAB còn chấp nhận cầm cố hơn 40 loại cổ phiếu chưa niêm yết của các doanh nghiệp. Nhờ sự hỗ trợ của các công ty kinh doanh chứng khoán trực thuộc, ACB và EAB có thể nắm bắt được thực chất kinh doanh, tình hình tài chính của các tổ chức phát hành.

Các công ty chứng khoán không chỉ là nơi tư vấn về giá cả, tỷ lệ cho vay mà còn có thể hỗ trợ ngân hàng giải quyết nếu phát sinh nợ quá hạn cần xử lý. Trước khi cho vay, các ngân hàng thực hiện nghiệp vụ phong tỏa cổ phiếu rất chặt chẽ và đúng quy định của pháp luật. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng Giám đốc EAB, cho biết khách hàng và EAB cam kết chặt chẽ trong các điều kiện cho vay để cùng giải quyết rủi ro nếu có. Chẳng hạn khi thị giá cổ phiếu giảm hơn 25% giá trị so với định giá ở thời điểm vay, EAB yêu cầu khách hàng trả bớt vốn vay hoặc bổ sung tài sản đảm bảo.

Loại hình cho vay cầm cố cổ phiếu vừa có lợi cho ngân hàng vừa mang lại tiện ích cho khách hàng. Đến nay có khá nhiều ngân hàng công bố cán đích kết quả năm 2006 và ráo riết tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, các doanh nghiệp cũng tăng tốc cổ phần hóa... nên nhu cầu vốn để mua cổ phiếu phát triển nóng.

Đây là cơ hội lớn để các ngân hàng tăng dư nợ cho vay một cách an toàn do cổ phiếu có tính thanh khoản cao so với bất động sản, các hàng hóa khác. Chỉ tiêu cho vay cầm cố cổ phiếu trong toàn hệ thống ACB là 4.000 tỷ đồng, đến nay đã thực hiện được 1.000 tỷ đồng. VPBank quy định hạn mức cho vay đối với sản phẩm này tối đa 15% tổng dư nợ và EAB cũng dành 3% trên tổng dư nợ cho loại hình này. “TTCK đang trong giai đoạn phát triển, nhiều doanh nghiệp lớn tham gia niêm yết, cũng như ngày càng nhiều các nhà đầu tư chứng khoán có định hướng đầu tư dài hạn, chắc chắn nhu cầu vay kinh doanh chứng khoán tại các ngân hàng sẽ tăng cao. Hiện EAB triển khai sản phẩm này ở TPHCM, Hà Nội và Bình Dương. Sau khi theo dõi nhu cầu thị trường và cân đối nguồn vốn, EAB sẽ phát triển mạnh hơn dịch vụ này trong thời gian tới…” - bà Xuyến nói.

(theo SGGP)

Việt Báo
contentlength: 6978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.