Cho vay cầm cố chứng khoán đang nở rộ

11:06 10/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho vay cam co chung khoan dang no ro

Trước cơn sốt cổ phiếu ngân hàng thương mại trên thị trường OTC (đối tượng chủ yếu được các ngân hàng nhận cầm cố), một số cảnh báo về rủi ro bắt đầu được đưa ra, không chỉ với nhà đầu tư mà còn đối với những ngân hàng có cho vay cầm cố cổ chứng khoán.

Mức độ cho vay cầm cố chứng khoán ở các ngân hàng đang ở đâu? Một câu hỏi chưa có những con số công bố cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán ở các ngân hàng đang chiếm một tỷ trọng khá lớn, từ 10 – 15%, cá biệt lên tới 24% tổng dư nợ.

Cụ thể, nguồn tin cho biết tỷ trọng nói trên tại Ngân hàng Á châu (ACB) hiện ở khoảng 10%, tại Ngân hàng các DN ngoài quốc doanh (VPBank) khoảng 15%; đặc biệt tại Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank, chủ yếu là chi nhánh Tp.HCM) ở khoảng 24%...

Với tỷ lệ trên, tính đến 31/10/2006, lượng tín dụng mà SeABank cho vay cầm cố chứng khoán ước khoảng 140 tỷ đồng. Còn với quy mô như ACB, tính theo tổng dư nợ của năm 2006 (số liệu chưa qua kiểm toán) thì lượng tín dụng cho vay cầm cố chứng khoán tại ngân hàng này đã ở khoảng trên 1.700 tỷ đồng…

Đáng chú ý là trong khi đó, tỷ trọng dư nợ cho vay đầu tư bất động sản của các ngân hàng hầu hết đều dưới 10%.

Những con số ước tính nói trên là một tỷ trọng lớn, nhưng có đi cùng với rủi ro lớn hay không? Đại diện SeABank HCM cho biết ngân hàng hiện không có nợ xấu trong nghiệp vụ này. Một số ngân hàng khác cũng cho rằng các khoản vay đều nằm trong khung an toàn và luôn có sự kiểm soát chặt chẽ.

Cụ thể, chứng khoán mà các ngân hàng nhận cầm cố chủ yếu là cổ phiếu của các ngân hàng thương mại. Hơn hết, các ngân hàng đều biết rõ chủ thể của những cổ phiếu đó. Và mỗi ngân hàng đều xây dựng một danh sách các cổ phiếu (chủ yếu là chưa niêm yết) được cầm cố.

Hiện tại, hạn mức cho vay được các ngân hàng xác định phổ biến từ 50 – 60%, một số ít loại cổ phiếu được lên tới 70%, thị giá cổ phiếu hoặc theo giá trị do ngân hàng cho vay xác định (thường không quá 4 lần mệnh giá).

Về thông tin khả năng Ngân hàng Nhà nước ban hành những quy định thắt chặt tín dụng kinh doanh chứng khoán, hoạt động cho vay cầm cố cổ phiếu ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bước đầu khả năng này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía.

Một quan chức của Ủy ban Chứng khoán cho rằng đó là những quy định cần thiết không chỉ trong bối cảnh thị trường nóng sốt hiện nay mà cả về lâu dài, bởi trên thực tế rủi ro lớn đã từng xảy ra tại những thị trường điển hình như Mỹ và Singapore trong quá khứ.

Đại diện của các ngân hàng được hỏi cũng cho rằng đó là những quy định cần thiết, dù vẫn có những e ngại về khả năng nguồn vốn đổ vào thị trường chứng khoán sẽ bị hạn chế.

(theo Vneconomy)

Việt Báo
contentlength: 4695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.