Cho phép kinh doanh cụm công nghiệp vừa và nhỏ

09:31 25/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ năm 2004, Thành phố Hà Nội sẽ thí điểm giao cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư xây dựng và kinh doanh mô hình khu, cụm công nghiệp vừa và nhỏ (KCCN); mặt khác, sẽ kiện toàn bộ máy quản lý sau đầu tư KCCN.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, Ban Quản lý KCN, KCX Hà Nội sẽ xác định rõ vị trí KCCN trên địa bàn, trong đó chỉ rõ quỹ đất cần thiết- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Quang đã khẳng định như vậy, xuất phát từ việc tổng kết tình hình phát triển mô hình KCCN trong thời gian qua. Thành phố có chủ trương chung là khuyến khích phát triển những ngành nghề có hàm lượng chất xám cao, công nghệ hiện đại, sử dụng nhiều lao động Thủ đô.

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Nguyễn Đỗ Khuê, thành phố hiện có 13 KCCN với tổng diện tích đất 400 ha, tạo ra mặt bằng sản xuất cho hơn 70 doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Rút kinh nghiệm từ triển khai 2 khu thí điểm là Phú Thị (Gia Lâm) và Vĩnh Tuy (Thanh Trì), nhiều chính sách phát triển KCCN đã được điều chỉnh. Theo đó, Sở KH&ĐT chỉ đạo lập dự án xây dựng các KCCN mới, đề xuất hỗ trợ, trình phê duyệt dự án; Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất thành phố là cơ quan quản lý nhànước, cấp chứng chỉ quy hoạch và xây dựng (DN không phải xin phép xây dựng như các dự án ngoài KCCN), các thủ tục giao, cho thuê đất cũng đã được đơn giản tối đa. Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng chỉ thực hiện thẩm định, trình duyệt các quy hoạch chi tiết 1/2.000, việc phân chia các lô đất cho DN do BQL KCCN triển khai thực hiện...

Các cơ sở sản xuất nội đô được khuyến khích di chuyển vào các KCCN thông qua việc ngân sách thành phố thanh toán suất đầu tư hạ tầng cho DN xây dựng hạ tầng KCCN (DN di chuyển không phải trả tiền đầu tư hạ tầng phần diện tích đất bằng nơi sản xuất cũ).

Giai đoạn 2004 - 2005 và những năm tiếp theo, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương hạn chế giao đất lẻ cho các DN để tập trung xây dựng KCCN. Các cơ chế hỗ trợ đầu tư sẽ được thể chế hóa, chẳng hạn như các DN đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật được thành phố xem xét cho vay vốn tín dụng ưu đãi hoặc hỗ trợ một phần lãi suất tiền vay. Cụ thể, các dự án tại Sóc Sơn, Nguyên Khê, Từ Liêm, Ngọc Hồi, Ninh Hiệp được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ; song song với việc nghiên cứu triển khai các cụm khác tại Cầu Bươu (Thanh Trì), Xuân Nội (Đông Anh), Dương Quang (Gia Lâm)...

PGS- TS Lê Công Huỳnh, (Vụ Quản lý KCN và KCX, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, trong quá trình phát triển mô hình KCCN, cần giải quyết tốt một số vấn đề về quản lý, môi trường... Do chưa có quy định pháp lý chung cho phát triển mô hình KCCN nên hầu hết các KCCN còn ít quan tâm đến bảo vệ môi trường sinh thái, quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, không dành đủ chỗ cho đường nội bộ, cây xanh..., về lâu dài sẽ phải chi phí lớn để khắc phục hậu quả. Việc lựa chọn và phân bố sản phẩm công nghiệp tại các KCCN cũng chưa có định hướng rõ nét, đa số đều ”đa dạng sản phẩm”, dẫn đến những hạn chế trong hợp tác chuyên môn hóa, chưa kể những khó khăn trong xử lý chất thải...

Theo Đầu tư

VietBao.vn
contentlength: 4307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.