Chợ mới Tam Bình: thương lái, bạn hàng chán chợ?

13:25 19/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho moi Tam Binh thuong lai ban hang chan cho

Một góc chợ Tam Bình, ảnh chụp vào lúc 9:30 sáng.

- Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Tam Bình (Thủ Đức - TP.HCM) đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2003 để thực hiện dự án đại lộ Đông - Tây theo qui hoạch của TP.HCM. Nhưng thời gian gần đây nhiều tiểu thương, bạn hàng của chợ này có dấu hiệu phân tán và nản lòng; một số đã tìm đường quay về chốn cũ...

Tam Bình là chợ đầu mối đầu tiên được xây dựng hiện đại nhất với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, nhằm thực hiện một chủ trương lớn của TP.HCM là di dời các chợ đầu mối ra ngoại thành. Song xem ra yếu tố này chưa đủ sức để giữ chân những thương lái và bạn hàng mới dời tới đây lập nghiệp…

Bỏ chợ vì giao thông thiếu an toàn?

Anh Lộc, chủ vựa trái cây 16 Hạnh (E4 chợ Tam Bình) cho hay, từ khi chuyển về chợ mới doanh thu của vựa anh giảm gần 50%. Các mối lái cũ của anh đã chuyển sang lấy hàng tại Chợ lớn. “Tôi có hỏi lý do, họ nói rằng đường xá xuống đây quá phức tạp, rất dễ xảy ra tai nạn. Mà họ sợ cũng phải thôi, ngay cả bà con tiểu thương tụi tui cũng không ít người “bỏ của chạy lấy người”, về nội thành kinh doanh lại” - anh Lộc cho biết thêm.

Cho moi Tam Binh thuong lai ban hang chan cho
Hàng loạt sạp hàng đóng cửa tại chợ Tam Bình.

Theo ghi nhận của PV TS, hầu hết tiểu thương đều có bức xúc chung về giao thông trên tuyến đường từ cầu Bình Triệu đến quốc lộ 1A. Đoạn đường này quá hẹp, không có phân tuyến, phân luồng trong khi xe tải ra vào các tỉnh miền Đông, miền Trung ngày đêm nườm nượp. Đã thế, ngay trước cổng chợ lại có con lươn chắn ngang, rất bất tiện cho việc vào chợ.

Chị chủ vựa mãng cầu số 20 nói: “Đã nhiều tiểu thương gặp tai nạn, thậm chí có tử vong trên đoạn đường từ Bình Triệu đến chợ rồi. Song chưa thấy ai đề cập đến việc cải tổ giao thông cho tuyến đường này. Một việc đơn giản như phá bỏ con lươn trước cổng chợ, đặt hệ thống đèn báo hiệu để kìm hãm tốc độ xe tải, giúp khách đi chợ dễ qua đường mà cũng chưa làm. Tụi tui luôn phải hồi hộp chuyện đi đứng hàng ngày”.

Bên cạnh những tiểu thương cố gắng bám trụ với chợ mới, đã có không ít tiểu thương bỏ chợ quay về chợ cũ (chợ cầu Muối, cầu ông Lãnh) trước đây.

Cho moi Tam Binh thuong lai ban hang chan cho

Buôn bán trở lại bên lề đường chợ cầu Muối cũ.

Quay về chốn cũ

Chợ cầu Muối, cầu ông Lãnh trước đây là nơi cung cấp rau quả tấp nập cả ngày lẫn đêm (đêm bán sỉ, ngày phục vụ cho người bán dạo, bếp ăn tập thể, sinh viên…); nay theo chủ trương thành phố, cấm các hoạt động buôn bán tại 2 chợ này. Do đó, tiểu thương quay lại bán ở đây là bất hợp pháp và có thể bị truy đuổi, bắt hàng bất cứ lúc nào. Song không phải vì thế mà không ai dám buôn bán trở lại.Chơ chính không còn nhưng chợ lề đường vẫn tấp nập kẻ bán, người mua. Người buôn bán trong nhà, ngó thấy công an là đóng sập cửa. Người buôn bán lề đường thì lôi hàng, xách giỏ, bỏ chạy tán loạn.

Chị Dung bán rau xanh tại chợ cầu Muối cho biết, chị có dời xuống buôn bán ở chợ Tam Bình một thời gian nhưng đã bị mất khách quá nhiều, bán buôn ế ẩm. Chợ Tam Bình chỉ có khách ban đêm, ban ngày tiểu thương trùm mền ngủ. “Tôi còn trụ lại đây được giờ nào hay giờ ấy, dạo này công an làm gắt lắm, nên chợ ế ẩm rồi. Thương lái không muốn đến đây nữa, vì họ cũng bị truy đuổi, bắt bớ hàng hóa khi tham gia vào hoạt động mua bán. Họ đi các chợ ở Q.5 cho an toàn”.

Ngoài chợ cầu Muối, cầu ông Lãnh, 8 chợ đầu mối khác như chợ Lớn (Q.6), Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh), Nguyễn Tri Phương (Q.10)… vẫn họat động bình thường. Như vậy, tiểu thương của 2 chợ di dời trước phải chịu thiệt thòi. Quả thật, chẳng ai muốn ra tận Thủ Đức, Hóc Môn mua hàng, khi trong lòng thành phố vẫn có nơi cung cấp như thường.

Cho moi Tam Binh thuong lai ban hang chan cho

Tiểu thương chợ Tam Bình đang "say giấc nồng" vào giữa buổi sáng.

Những boăn khoăn, lo ngại của tiểu thương là điều dễ hiểu. Đành rằng, chủ trương của Nhà nước trong việc di dời chợ là đúng đắn, song chủ trương phải đi kèm với những biện pháp thực hiện đồng bộ, hoàn chỉnh, thì người kinh doanh, mua bán mới ủng hộ chủ trương và yên tâm gắn bó với chợ mới.

  • Nguyễn Sa

Theo qui hoạch của TP.HCM, gần 10 chợ đầu mối trong nội thành sẽ phải di dời sang 3 địa điểm mới là Tam Bình (quận Thủ Đức), Tân Xuân (huyện Hóc Môn), Bình Điền (Q.8). Hiện 2 chợ Tam Bình, Tân Xuân đã đi vào hoạt động.

Như dự kiến, chợ Bình Điền sẽ là nơi đón 8 chợ đầu mối còn lại của nội thành. Song cho tới thời điểm này chợ Bình Điền vẫn chưa xong.

Việt Báo
contentlength: 9706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.