"Chợ hoá đơn" cho người cần thanh toán

06:43 21/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với kinh ngiệm của một "người nhà nước", đi công tác nhiều, Quang - chuyên viên một Viện nghiên cứu - cho rằng cán bộ đi công tác là "du lịch miễn phí". Tất nhiên để được "miễn phí" thì phải biết cách mua và khai khống hoá đơn. Việc mua, thậm chí là xin hoá đơn không có gì là khó; các cơ sở ăn nghỉ sẵn sàng cung cấp, thậm chí có cả một "chợ" hoá đơn phục vụ cho người cần thanh toán.

Bi hài chuyện công tác phí
Cán bộ ta đi công tác

Bán hoá đơn lấy tiền nộp thuế!

Như dẫn chứng cho lời nói của mình, Quang rút trong túi áo tra một tờ giấy gấp 4 và nói: đây là giấy đi đường của một cán bộ địa phương về Hà Nội công tác đang nhờ Quang đi đóng dấu và lấy hoá đơn khách sạn.

"Cho hoa don" cho nguoi can thanh toan
Khách sạn tư nhân sẵn sàng xuất hoá đơn khống để thu tiền dịch vụ.

Quang cho biết, ông này là một quan chức ở địa phương mà cơ quan anh đang chuyển giao công nghệ. Ra Hà Nội tập huấn, Viện đã bao hết ăn nghỉ nhưng ông vẫn gửi giấy đi đường ra nhờ đóng dấu và lấy hoá đơn. "Tập huấn một tuần, thằng cha này được hẳn tháng lương rồi đây" - Quang vừa nói vừa cười, rồi rủ tôi đi mua cho biết, khi cần mà ứng dụng.

Đến một khách sạn tư nhân mang tên một địa danh du lịch nổi tiếng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân - Hà Nội), khi Quang đặt thẳng vấn đề: cần lấy hoá đơn thanh toán phòng nghỉ và đóng dấu đi đường. Hai thanh niên bảo vệ không hề cảnh giác vừa dắt xe vừa gọi vọng lên sảnh: "khách đến lấy hoá đơn kìa".

Tại sảnh khách, cô lễ tân bình thản hỏi: anh lấy bao nhiêu, Quang nói, ghi cho anh 7 đêm, phòng trăm rưỡi. Cô lễ tân lấy máy tính tính rồi nói: anh phải tra thêm 250 ngàn đồng dịch vụ phí!

Quang giật mình, sao đắt thế, lần trước anh ghi hơn một triệu mà có 150 ngàn đồng?

Cô lễ tân giải thích: đợt trước, ghi cho anh bọn em ghi ngoài, không phải nộp thuế, chỉ lấy 10% dịch vụ. Bây giờ không còn ghi ngoài được nữa, xuất hoá đơn cho anh em lấy đúng 23,5%. Kinh doanh ế ẩm, em xuất hoá đơn cho anh lấy thêm tiền nộp thuế cho Nhà nước chứ có lấy đồng dịch vụ nào đâu.

Quang ngần ngừ một lúc rồi gật đầu, "em viết cho anh rồi đóng dấu vào cái giấy đi đường này luôn nhé, ngày giờ về anh ghi sau".

Sau mấy phút, hoá đơn đã được ghi xong, giấy đi đường cũng được đóng dấu đầy đủ. Cô lễ tân trao hoá đơn cho chúng tôi còn nói thêm một câu: "ở đây nhiều người đến lấy hoá đơn lắm, bây giờ đều là mức chung cả. Anh chắc lấy quen rồi khỏi phải phân vân đi".

Quang cho biết, hầu hết các khách sạn tư nhân, nhà nghỉ đều sẵn sàng bán hoá đơn cho ai có nhu cầu, miễn là chi tiền dịch vụ, trước đây thường là 10-15%, nay họ nâng lên cao hơn. "Thực ra mình cũng chẳng biết cụ thể thuế bao nhiêu nhưng thanh toán chừng này tiền, trừ đi chi phí hoá đơn cũng được triệu bạc, ngon rồi! Mình ăn thì nó cũng kiếm tý - không thành vấn đề".

Theo kinh nghiệm của Quang, lấy hoá đơn tại các nhà nghỉ tuy giá có cao hơn nhưng được cái an toàn, đúng thủ tục... tránh rắc rối với kế toán cơ quan. Cần đóng dấu đi đường hay lấy thêm mấy cái hoá đơn dịch vụ khác cũng đơn giản.

Mua hoá đơn 50 ngàn ghi 50 triệu: vô tư

Ở Hà Nội, có một cái chợ "hoá đơn đỏ" nổi tiếng mà hầu như ai cũng biết. Chợ hoạt đông khá công khai ngay trước cổng ga Hà Nội với mặt hàng đặc biệt: vé tàu đã qua sử dụng và hoá đơn khống phục vụ cho người có nhu cầu thanh toán công tác phí.

Vừa dừng xe sát vỉa hè đối diện ga, tôi đã bị bao vây bởi những người buôn bán hoá đơn. Ngần ngừ mãi, tôi chọn được một người đứng tuổi bảo ra chỗ khác trao đổi rồi yêu cầu hai cái hoá đơn một phòng nghỉ, một ăn uống, thêm đôi vé tàu nằm tầng một cụ thể ngày đi về. Để kéo dài câu chuyện, tôi đặt vé nhưng có thời gian đi đã khá lâu, từ hồi tháng 6.

"Cho hoa don" cho nguoi can thanh toan
Ga Hà Nội nổi tiếng vì có hẳn cả một chợ vé, hoá đơn thanh toán.

Người bán hoá đơn bắt đầu ra giá, hoá đơn 250 ngàn một cái, vé thanh toán 50 ngàn/đôi. Thích thì trao tiền để chị vào nhà lấy, hoá đơn không dám mang theo người.

Tôi có vẻ thành thạo nói: lấy trong nhà nghỉ 15% đắt mới ra đây. Về thanh toán được mỗi cái một triệu mất toi 500 ngàn à? mỗi cái 50 ngàn thôi!

"Em trả gì mà rát thế? Muốn lấy thì chị để cho 100 ngàn/cái, nhưng vé thì không bớt được đâu. Vé của em lâu rồi khó kiếm lắm".

Tôi vẫn nhất quyết: 50 ngàn thôi. Rồi định phóng xe đi. Bất ngờ người đàn bà lao theo túm lấy đuôi xe rồi nói: thì cứ từ đã nào! Lúc đó, trước mũi xe một toán khác đã chặn ngay trước mũi xe cùng nhao lên: "hay là mua của chị em ơi.".

Cuối cùng thì tôi cũng được xem hai tờ hoá đơn đỏ mình đặt mua. Đúng như lời dặn của Quang, tôi bắt đầu săm soi từng đường nét trên tờ hoá đơn để tránh hoá đơn giả. Người đàn bà bán hoá đơn có vẻ bực mình, giật lại rồi giơ lên trời chỉ cho tôi thấy những hoa văn in trên tờ hoá đơn rồi khẳng định: hàng thật, tin chưa; còn ố cả dấu nhà hàng đóng rõ đây còn gì.

Định rút tiền trả nhưng bất chợt tôi nhớ ra và hỏi: hay là hoá đơn hết hạn? Người đàn bà bán hoá đơn có vẻ rất khó chịu chỉ vào dòng số seri nói: tận cùng có gạch chéo 2003 (/2003) hết hạn làm sao được. Chỉ có cái nào /2001 hay /2000 thì mới hết hạn thôi. Từ năm 2002 đến nay nhà nước đã phát hành thêm lần nào đâu mà bảo cái này hết hạn.

"Thôi nhanh lên cho chị xin tiền, mất có 50 ngàn mày về ghi 50 triệu vào hoá đơn rút tiền cơ quan tha hồ nhé" - người bán hoá đơn giục tôi.

Tôi hỏi đến đôi vé, người đàn bà bán hoá đơn nói hết hàng rồi vì thời gian đã quá lâu. Tôi không đồng ý, vì có trọn bộ mới lấy. Bà bảo tôi chờ rồi chạy ra quán nước quán cách đó 50 mét nói chuyện với một người đàn ông đội ngũ ngồi trong quán. Quan sát thấy ông này lắc đầu rồi rút điện thoại ra gọi rồi cũng lắc đầu. Người đàn bà chạy ra chỗ tôi nói: hết rồi, cả "tổng đại lý" ở đây cũng chịu, vừa gọi vào trong ga cũng không có đâu. Nếu cần vài hôm nữa quay lại nhé.

Lúc đó, trước mặt tôi, hai người đàn ông cũng vừa lấy xong 3 hoá đơn ăn - nghỉ, mấy cặp vé tàu với giá 300 ngàn. Một cậu thanh niên khác, đi xe ôm dừng vội lấy tiếp một cặp vé và một hoá đơn nghỉ giá 200 ngàn. Thấy việc mua bán của "đồng nghiệp" nhanh chóng, người đàn bà càu nhàu tôi: "mất công với em quá, ở đây bán quanh năm lo gì. Người ta mua rầm rầm, mày đã trả giá rẻ còn hay lo!

Chị ngồi đây cả ngày, có gì ra đây chị "đảm bảo cho" mà em muốn thanh toán thì cũng cho con kế toán 5 chục hay 100 mới gọn được. Nó chả thừa biết mày mua hoá đơn ở đây à?" - Bà bán hoá đơn tư vấn cho tôi.

Qủa là mọi quy định hành chính dù phức tạp nhất cũng đều bị "xuyên thủng" bởi sự lắt léo của thị trường, dù đây là thị trường "đen". Vì khi có cầu ắt sẽ có cung.

  • Đông Hiếu
Việt Báo
contentlength: 11499
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..