Chính thức thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn Việt Nam- Hoa Kỳ

08:17 21/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chinh thuc thiet lap quan he thuong mai binh thuong vinh vien Viet Nam Hoa Ky
Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ký thành luật PNTR với Việt Nam

Hồi 11h45 phút ngày 20/12 (tức 23h45 phút ngày 20/12, giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ký và chính thức ban hành đạo luật cả gói H.R.6111, trong đó có đạo luật về thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau lễ ký kết, ông Bush cho rằng PNTR và việc Việt Nam gia nhập WTO cùng các thỏa thuận thương mại trong đạo luật sẽ góp phần mở cửa các thị trường mới cho hàng hoá và dịch vụ của Mỹ trên khắp thế giới.

Ông Bush nói: "Việt Nam sẽ gia nhập WTO trong tháng 1/2007. Đây là điều tuyệt vời. Đúng vậy. Các bạn sẽ phải trầm trồ thán phục với những gì nhìn thấy ở Việt Nam hiện nay. Bà Laura và tôi vừa từ đó về. Các bạn đã chứng kiến tình cảm dạt dào của người Việt Nam dành cho người Mỹ. Có những thay đổi tuyệt diệu đang xảy ra ở Việt Nam khi nền kinh tế mở cửa. Việt Nam đang thể hiện một cam kết mạnh mẽ nhằm cải cách nền kinh tế, cải cách chính trị và tôn trọng nhân quyền".


Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Bush ký chính thức ban hành đạo luật PNTR với Việt Nam, giới chính trị và doanh nghiệp Mỹ đã hoan nghênh quyết định này. Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, ra thông cáo cho biết: "Tổng thống Bush đã mở ra một kỷ nguyên cơ hội và hợp tác kinh tế mới giữa Mỹ và Việt Nam. PNTR sẽ cho phép Mỹ bước vào mối quan hệ "tối huệ quốc" có đi có lại cần phải có đối với Mỹ và Việt Nam để hai nước được hưởng các lợi ích từ việc Việt Nam gia nhập WTO".

Thượng nghị sĩ bang Oregon Gordon Smith nhận xét, qui chế PNTR sẽ mở cửa thị trường hơn 80 triệu dân đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam cho các nhà chăn nuôi, canh tác, các tập đoàn chế tạo và cung cấp dịch vụ tại Mỹ. Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Cargill Warren Staley phát biểu: "Đây là bước cuối cùng trong một tiến trình dài với kết quả có thêm nhiều cơ hội đáng kể cho công dân và doanh nghiệp hai nước".

Dự luật PNTR được thông qua sẽ mở đường cho các doanh nghiệp và nông dân nước Mỹ cùng chia sẻ lợi ích thu được từ một nền kinh tế thị trường sau khi Hà Nội chính thức gia nhập WTO vào tháng tới. PNTR cũng cần phải được thông qua bởi nếu không thực hiện điều này, thuế của Mỹ đánh vào hàng hoá Việt Nam sẽ rất cao, một điều mà luật chơi của WTO không cho phép.

Theo cam kết trong Dự luật PNTR, Mỹ sẽ dành cho Việt Nam những ưu đãi như bất cứ thành viên nào của WTO. Dự luật gồm các nội dung lớn như sau:

- Hủy bỏ áp dụng đạo luật Jackson-Vanik 1974 đối với Việt Nam;

- Quy định trình tự thủ tục để xác định các khoản trợ cấp không được phép;

- Quy định trách nhiệm tham vấn giữa hai nước liên quan tới vấn đề trợ cấp;

- Quy định sự tham gia và tham vấn của các bên liên đới trong các vụ điều tra về các trợ cấp không được phép;

- Quy định về công tác trọng tài và áp đặt hạn ngạch đối với những mặt hàng dệt may bị xác định là có nhận các khoản các trợ cấp không được phép.

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 6657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.