Chính phủ họp bất thường: Đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2008 từ 9,1-9,2%

21:29 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chinh phu hop bat thuong Dat muc tieu tang truong nam 2008 tu 9 19 2
Chính phủ quyết tâm duy trì mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay đạt 8,5%.

Ngày 5/9, Chính phủ đã họp phiên bất thường dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thảo luận tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2007 và nhiệm vụ, kế hoạch năm 2008.

GDP cả năm có thể đạt trên 8,5%

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục rà soát lại những vướng mắc, đặc biệt quan tâm đến đầu tư cho sản xuất, chú trọng đẩy mạnh xuất khẩu để giảm nhập siêu, kiểm soát chặt chẽ giá cả và giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2007, nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định và đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt 8,4-8,5% (kế hoạch là 8,2-8,5%) và GDP bình quân đầu người tương đương 835 USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,7%; vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất từ trước tới nay với 12 tỷ USD. .

Từ nay đến cuối năm, nếu có chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tốc độ GDP có khả năng đạt trên 8,5%.

Đa số các mục tiêu đã hoàn thành

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hầu hết (20/23) chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2007 đều đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, hai chỉ tiêu tới thời điểm này chưa đạt là chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản. Trong khi giá tiêu dùng 8 tháng đầu năm đã vọt lên mức 6,78% thì tốc độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản mới chỉ đạt 38% kế hoạch cả năm.

Các thành viên Chính phủ nhận định, chưa bao giờ Việt Nam đứng trước những cơ hội thuận lợi cho phát triển kinh tế như hiện nay. Chẳng hạn, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm nay có thể lên tới 15 tỉ USD, và tổng giá trị các dự án mà các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào VN tính tới thời điểm này cũng lên tới 50 tỉ USD.

Vấn đề đặt ra là: Việt Nam đã chuẩn bị những điều kiện gì để đón nhận luồng đầu tư này? Cần cải cách những thủ tục gì để các dự án được triển khai nhanh hơn ? Cải thiện khả năng quy hoạch như thế nào cũng như nguồn nhân lực ra sao để đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang mong muốn làm ăn ở Việt Nam.

Năm 2008, đặt ra những mục tiêu cách mạng hơn


Về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2008, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra dự kiến GDP tăng từ 8,6-8,9% so với năm 2007; tổng giá trị GDP khoảng 83 tỉ USD, bình quân đầu người tương đương khoảng 956-960 USD, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 13%...

Thủ tướng cho rằng, trong kế hoạch các năm tới, phải đặt ra những mục tiêu cách mạng hơn. Ví dụ, năm 2008 đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 9,1-9,2% để đạt GDP bình quân đầu người 1000 USD, hoàn thành trước hai năm so với kế hoạch; tương tự, giảm tỷ lệ nghèo xuống còn 11%.

Để hoàn thành các mục tiêu này, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 8 nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện. Trước hết là huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là đầu tư cho cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội. Đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định cho tăng trưởng.

Về điều hành vĩ mô, phải giữ cho được ổn định tỷ giá, chỉ số giá tiêu dùng phải thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế và không vượt mức 8%; tiếp tục đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển khu vực doanh nghiệp tư nhân; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tập trung quy hoạch và phát triển đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập; tăng cường xã hội hoá trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, trong đó ưu tiên xoá đói giảm nghèo; tăng cường an ninh quốc phòng và đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ trưởng phải gương mẫu đi đầu trong công tác này, kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu, mua sắm cũng như tăng cường quản lý, thanh kiểm tra không để xảy ra tham nhũng, lãng phí...

H.T (tổng hợp từ VTV, TTXVN)

contentlength: 6445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.