Chiêu bài lừa đảo mời vay tín dụng ưu đãi

08:39 04/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, một người tự xưng là đại diện Cty Palro Inc (Mỹ) đã đến “chào hàng”, đề nghị tài trợ hàng chục triệu đô la Mỹ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục... của tỉnh Bắc Ninh.

Chieu bai lua dao moi vay tin dung uu dai
Nhiều doanh nghiệp mong muốn được vay tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ
Tháng 4/2005, Bộ Tài chính đã phát tín hiệu cảnh báo tới tất cả DN, Tổng Cty Nhà nước và lãnh đạo các tỉnh, thành cần cẩn trọng trước lời mời chào vay vốn ưu đãi của một số tổ chức tài chính nước ngoài.

Đến tháng 8/2005, Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước lại một lần nữa lên tiếng đề nghị các tỉnh thành tránh tiếp xúc với đối tượng này. (Báo Tiền Phong đã có 2 bài viết phản ánh vấn đề này). Tuy nhiên, gần đây tiếp tục xuất hiện đối tượng lừa đảo mới.

Mới đây nhất, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải tiếp người tự xưng là đại diện Cty Palro Inc (Mỹ). Người này đã đến “chào hàng”, đề nghị địa phương chuẩn bị một số dự án trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng y tế và giáo dục, đường giao thông và hệ thống thủy lợi, với cam kết tài trợ của Tập đoàn Palro có giá trị hàng chục triệu đôla Mỹ.

Qua lời tự giới thiệu, Palro Inc là Cty tài chính hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bảo hiểm có trụ sở tại Mỹ.

Thường thì các đối tượng đưa ra điều kiện vay rất thoáng như: Chỉ cần DA vay được Chính phủ xem xét duyệt tiền khả thi, thời gian hoàn vốn từ 5 - 20 năm.

Địa phương không được tự ý vay vốn ODA

Theo Nghị định 134/2005/NĐ-CP về quy chế vay và trả nợ nước ngoài ban hành ngày 1/11/2005 thì các địa phương không được tự ý đi vay nợ nước ngoài.

Chỉ Chính phủ mới có thể vay được ODA và cho các địa phương vay lại. Khác với trước đây, các dự án cho vay chỉ ưu ái dành cho DNNN, đến giờ cả DN tư nhân cũng có quyền đề nghị UBND tỉnh xem xét bảo lãnh khi thực hiện vay vốn Chính phủ.

Quy chế mới cũng quy định Bộ tài chính là cơ quan duy nhất có quyền thẩm định và chịu trách nhiệm về tính khả thi của dự án cho các địa phương, doanh nghiệp vay...

Giá trị vốn vay từ 10 triệu USD trở lên với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi 1,25% phí cho tập đoàn tài chính môi giới sẽ là 2,5% số tiền vay và được tính 1 lần duy nhất trong đợt chuyển tiền đầu tiên....

Nhờ cảnh giác, Bắc Ninh đã không mắc phải “chiêu lừa”. Trong lá thư gửi Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Bùi Vĩnh Kiên viết: “Sau khi có tin từ Bộ tài chính, tỉnh đã yêu cầu các đơn vị trên địa bàn cảnh giác với lời chào hàng tương tự và đã khéo từ chối lời đề nghị hợp tác, dù Bắc Ninh đang rất cần vốn”.

Cùng đó, ông Kiên cho hay: “Tôi được biết một số tỉnh cũng đang có động thái tiếp xúc và làm việc với tập đoàn này như Nam Định, Hà Tây”.

Tương tự, mới đây tại Thái Nguyên, khi một Cty TNHH được UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư cho một dự án, ngay lập tức đã có người tự xưng là đại diện một tập đoàn tài chính nước ngoài “mò” lên ngỏ ý cho vay ưu đãi 10 triệu USD chỉ cần DN tạm ứng một khoản phí nhỏ trước đó.

Dù đã có cảnh báo của các cơ quan chức năng nhưng tại sao tình trạng này vẫn cứ diễn ra?

Ông Phan Văn Hiển, Vụ phó Vụ Tài chính đối ngoại nhận định: “Những đối tượng này nắm được “thóp” của các địa phương nghèo đều đang rất khát vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Mặc dù Bộ Tài chính đã gửi công văn đi các nơi nói rõ: Những khoản vay tiền nhiều, thời gian dài, lãi suất thấp là phi thực tế nhưng có thể do quá thiếu vốn nên nhiều DN và địa phương vẫn mắc lừa.

Ông Hiển cho PV xem những “con dấu củ khoai” và những lời đề trên các văn bản nghe rất ngô nghê như: “Gửi bộ ngân khố Việt Nam”. Làm thế nào để các địa phương nhận ra bộ mặt thật của những kẻ lừa đảo này?

Ông Hiển nhấn mạnh: “Cách kiểm tra năng lực tốt nhất là kiểm tra báo cáo tài chính trong 2 năm gần đây. Và phải lưu ý các đặc điểm, ví dụ: Cty của Mỹ thì báo cáo tài chính bắt đầu từ 1/10 và kết thúc vào 30/9 năm sau.

Còn Cty của Nhật thì từ 1/ 4 đến 31/3 năm sau”. Ngoài ra, khi gặp những lời mời gọi hấp dẫn trên các địa phương hãy liên lạc với đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính hoặc cơ quan công an.

Khánh Huyền

Việt Báo
contentlength: 7014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.