Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,2%

15:13 24/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chi so gia tieu dung thang 4 tang 0,2%

Tháng 4, giá tiêu dùng tăng nhẹ ở hầu hết các nhóm hàng.

(HNMĐT) - Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,2% so với tháng trước, đưa CPI  tính chung 4 tháng đầu năm tăng  3%.

 

Diễn biến này trái với dự báo về giá cả tháng 4 ít có khả năng tăng đưa ra hồi cuối tháng trước của Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Thương mại).

 

Thống kê cho thấy, tháng 4, giá tiêu dùng tăng nhẹ ở hầu hết các nhóm hàng, từ 0,1% đến 0,4% so với tháng trước, trong đó, nhóm hàng thiết bị và đồ dùng gia đình tăng mạnh nhất với 0,4%. Một số nhóm hàng khác có xu hướng tăng giá trong tháng 4 là gia cầm tăng 8,0%, trứng tăng 1,6%, đường kính trắng tăng 0,8% ...

 

Tuy nhiên, một số nhóm hàng có xu hướng đứng hoặc giảm giá. Đó là: thịt gia súc, rau tươi, rượu bia, các thiết bị văn hoá và giải trí, trong đó giảm mạnh nhất là mặt hàng gas, giảm 9,5%, do giá gas trên thế giới giảm mạnh.

 

Cũng trong tháng 4, chỉ số giá vàng tăng mạnh, tăng tới 4,8% so với tháng trước và tăng 16,9% so với  tháng 12 năm 2005. Như vậy, bình quân mỗi tháng giá vàng tăng 4,2%.

 

Nguyên nhân giá vàng tăng do giá vàng trên thị trường thế giới liên tục tăng và có dấu hiệu của một đợt sốt giá mới. Nguồn cung vàng không kịp đáp ứng nhu cầu mua sắm nữ trang và bổ sung vào dự trữ quốc gia của nhiều nước tăng mạnh. Trong bối cảnh đồng USD giảm giá và giá dầu tăng, để bảo toàn vốn lâu dài, các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới việc mua vàng vào.

 

Ngoài ra, giá đô la cũng tăng nhẹ, so với tháng trước tăng 0,1%, so với tháng 12/2005 cũng chỉ tăng 0,1%. Hiện nay, thay vì đầu tư mua vào đồng USD, các nhà đầu tư quốc tế tạm thời quay sang vàng như một thứ tài sản đầu tư hiệu quả hơn.

 

Tính theo địa phương, tốc độ tăng giá mạnh nhất trong tháng 4 thuộc về Đà Nẵng với mức tăng 0,7%, tiếp đến là TP HCM với mức tăng 0,5%, riêng Hà Nội tăng chỉ tăng  tăng 0,2%.

 

Một số chuyên gia dự báo,  CPI tháng 5 sẽ tăng mạnh do giá dầu trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao, gây áp lực tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước, tăng phí đầu vào dịch vụ và sản xuất kinh doanh.

 

Từ  1/5, Tổng cục Thống kê sẽ chính thức áp dụng phương pháp tính CPI mới. Theo đó, sẽ bổ sung danh mục mặt hàng, dịch vụ tiêu dùng sử dụng để điều tra giá cho phù hợp với thị trường tiêu dùng của người dân trong giai đoạn hiện nay.

 

N.Hương

VietBao.vn
contentlength: 3717
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.