Chỉ số giá tăng mạnh trở lại

17:44 20/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chi so gia tang manh tro lai
Chi phí vận tải tăng cao nhất. Ảnh: Anh Tuấn

Xăng dầu tăng giá đẩy chi phí vận tải lên cao, lương thực thực phẩm, dược phẩm và y tế cũng ngày càng đắt đỏ. Đây là những yếu tố góp phần lớn nhất trong việc đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng thêm 0,6% so với tháng trước và cao gấp đôi so với dự báo của các chuyên gia thương mại.

Kết quả công bố hôm nay của Tổng cục Thống kê cho thấy, 4 tháng đầu năm chỉ số giá đã tăng 4,3% so với tháng 12/2004. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này là 8,5%, cao hơn nhiều lãi suất cơ bản của đồng Việt Nam (7,5%/năm) cũng như mặt bằng lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng thương mại.

Trong 10 nhóm hàng hoá tính CPI, phương tiện đi lại và bưu điện là nhóm có tốc độ tăng giá cao nhất, 1,5% so với tháng 3 (tính chung 4 tháng đầu năm tăng 2,3%). Tiếp đó là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, tăng 1,1% so với tháng trước và 2,2% so với tháng 12 năm ngoái. Lương thực thực phẩm cùng tăng 0,5% so với tháng 3 và tăng 6,6% so với cuối năm 2004. Riêng nhóm văn hoá, thể thao và giải trí giảm nhẹ 0,1% so với tháng trước, song vẫn tăng tới 1,3% so với tháng 12/2004.

Đón đầu xu thế tăng giá và nhằm tăng tính cạnh tranh hơn nữa trong huy động vốn, từ hơn một tháng nay, nhiều ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi cả VND và ngoại tệ. Đáng chú ý là Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank), chỉ trong vòng 10 ngày đã 2 lần tăng lãi suất tiết kiệm VND. Với quyết định mới nhất, kể từ hôm qua, mặt bằng lãi suất huy động nội tệ của ngân hàng này đã tăng thêm 0,01-0,15%/tháng. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), sau lần nổ phát súng đầu tiên để tăng lãi suất nội tệ, kể từ hôm nay cũng áp dụng chương trình huy động tiền gửi mới với lãi suất bậc thang và nhiều phần thưởng hấp dẫn. Lãi suất cao nhất cho đợt huy động kỳ phiếu này của Vietcombank lên tới 0,72%/tháng (đối với kỳ hạn 364 ngày).

Theo các chuyên gia ngân hàng, chỉ số giá cả năm nay khó kìm hãm ở mức dưới 6,5% như mục tiêu đề ra, mà có nguy cơ tăng với tốc độ tương đương như tăng trưởng GDP hoặc cao hơn. Tuy nhiên các chuyên gia dự báo, CPI hoàn toàn có thể giữ ở mức dưới 2 con số.

Song Linh - Thuỳ Vinh

Việt Báo
contentlength: 4785
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.