"Chi phí đầu vào của điện đang biến động"

12:07 05/05/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công Thương vừa phát thông điệp với các doanh nghiệp trong ngành về khả năng điều chỉnh giá điện khi các chi phí đầu vào biến động.
> Giá điện có thể tăng 3 tháng một lần
> Giá điện tăng 15,28% từ 1/3

Tại buổi họp giao ban trực tuyến ngày 4/5, ông Hoàng Quốc Vượng cho hay, vừa qua Chính phủ đã ban hành Quyết định số 24 về điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường có hiệu lực từ ngày 1/6. Ông Vượng cho rằng với tình hình giá đầu vào tiếp tục tăng cao thì khả năng điều chỉnh giá điện về mặt lý thuyết là có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông Vượng cho rằng, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định giá điện có thể tăng hay không. Trước mắt, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực cần sớm hoàn thiện và ban hành ngay thông tư hướng dẫn Quyết định 24 của Chính phủ trong tháng 5.

Một số chuyên gia cũng khuyến cáo lạm phát hiện quá cao, Chính phủ nên thận trọng mỗi khi quyết định điều chỉnh giá các loại hàng hóa cơ bản như điện, than, xăng dầu. Đến cuối tháng tư, lạm phát của Việt Nam đã gần chạm mức hai con số .

Theo Quyết định của Chính phủ, từ 1/7 sẽ thực hiện phát điện cạnh tranh. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng yêu cầu Cục điều tiết điện lực và Tập đoàn điện lực Việt Nam rà soát công việc liên quan để đảm bảo từ ngày 1/7 có thể vận hành được thị trường này.

Từ 1/3, giá điện đã tăng 15,28%. Theo quyết định 24, từ 1/6, khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh giá điện liên tiếp tối thiểu là 3 tháng, thay vì chỉ điều chỉnh mỗi năm một lần như hiện nay. Đối với trường hợp chi phí đầu vào tăng 5%, EVN được điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng, sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp thuận.

Nếu chi phí tăng trên 5%, EVN cần báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính thẩm định. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được tờ trình của EVN, Bộ Tài chính có trách nhiệm thẩm định và gửi ý kiến của mình. Trên cơ sở các ý kiến này, Bộ Công Thương có trách nhiệm tổng hợp và trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt. Sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày Bộ Công Thương trình Thủ tướng mà chưa có ý kiến trả lời, EVN được điều chỉnh giá bán điện ở mức 5%.

Hoàng Lan

Ý kiến bạn đọc ()

Điệp khúc tăng giá

"Lại Văn... Tăng" xin cho em "Tăng lương" với!

Lại điệp khúc tăng giá. Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thiết yếu, lại là doanh nghiệp độc quyền nên khi kêu chắc chắn sẽ tăng. Chỉ khổ những người lao động trông chờ vào thu nhập, đồng lương còm cõi đối diện với hàng loạt "chi phí đầu vào tăng" có kêu cũng chẳng ăn thua, mà biết kêu ai? Cho nghỉ việc tuyển người khác. Hết kêu.

( Thong non Da Lat )


Nhiều thứ sẽ tăng theo

Giá xăng, dầu, than tăng cao dẫn đến chi phí sản xuất điện tăng theo đó la điều đương nhiên đứng trên góc độ của người làm kinh doanh. Thế nhưng nếu tăng giá điện thì liệu các ngành khác có lấy đó là lý do để tăng giá các mặt hàng khác hay không. Khi đó thi bài toán giá cả cứ tăng xoay vòng thế bao giờ mới có thể chấm dứt. Ngành điện là ngành kinh doanh độc quyền của nhà nước và có tầm quan trọng rất lớn đối với kinh tế, quốc phòng của cả quốc gia thì chúng ta nên có chính sách cụ thể: hoặc là thả theo kinh tế thị trường đề các doanh nghiệp đầu tư vào dẫn đến cạnh tranh giá cả, nâng cao năng xuất hoặc nếu vẫn còn giữ cách kinh doanh giống như hiện nay thì nhà nước nên kiểm soát 1 cách chặt chẽ hơn chứ không thể để ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như chỉ tiêu phát triển của đất nước.

( nguyen )


Mong làm đúng làm chặt về giá điện, giá xăng

Mong Chính phủ thẩm định chặt chẽ, công bằng đối với các mặt hàng quan trọng như thế này, tránh một tiền lệ xấu: kêu ca chi phí tăng, kinh doanh lỗ. Rồi tăng giá làm cho tâm lý người dân lo lắng. Chuyện kêu lỗ cũng không thuyết phục lắm, cứ muốn tăng giá cái gì là kêu thiếu kêu lỗ. Lỗ mà cuối năm tiền thưởng, tiền tương của mấy ngành điện, xăng, than lúc nào cũng cao ngất ngưởng ?

( Công nhân )


Thả nổi giá bán điện

Tại các nước khác khi có từ 3-5 doanh nghiệp cùng cung cấp sản phẩm (có sự cạnh tranh) lúc đó chính phủ nước đó mới thả nổi giá bán sản phẩm. Việc thả giá điện hiện nay là việc làm đi trái với Luật cạnh tranh tại Việt Nam, nó sẽ làm phức tạp thêm cho việc lạm phát mà chính phủ Việt Nam đang tìm cách khống chế. Bài học xăng dầu khi thả nổi tại Việt Nam cho thấy đã 2-3 năm nay xăng dâu có thật sự cho là bán cạnh tranh không? Tôi cho rằng không.

Vì tất cả các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu cho công chúng giá tăng thì thì tăng đồng loạt, khi giá xuống thì xuống đồng loạt (việc giá xuống rất ít). Thực trang này cho thấy Việt Nam đang bất lực trong việc kiểm soát giá, vô hình chung đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp độc quyền kiểm soát bức tranh kinh tế của Việt Nam.

( vandung )


Sau bài nợ các ông lớn của EVN

Các bạn thấy đấy, tôi bảo chỉ sau không đến 3 tuần bài viết đó đăng tải là giá điện sẽ tăng.

( Trò hề trẻ con ! )


Chỉ khổ thôi

Tôi nhận thấy cái gì Chính phủ cũng kêu cần tăng giá cho phù hợp với thế giới, bằng với giá của thế giới. Vậy thử hỏi đời sống của nhân dân ta có bằng thế giới chưa? Cơ sở hạ tầng có bằng thế giới? Dịch vụ của các công ty nhà nước, hành chính sự nghiệp có bằng thế giới? Lương của nhân dân lao động có bằng thế giới????

( tmt )


Thở dài

Giá điện tăng từ 600 đến 1200 đồng. Vậy mà nói là chỉ tăng trên 10%? Khó hiểu quá?

( Phu Cuong )

Việt Báo
contentlength: 9315
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hết trộm quần áo, bà già siêu trộm lại mang nón lá bao tải đi cuỗm sữa
00:00 / --:--