Chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục bị thu hẹp thị phần

10:16 24/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại cuộc gặp các tổ chức tín dụng có vốn nước ngoài tuần qua, quyền Vụ trưởng Các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) Kiều Hữu Dũng khẳng định, hoạt động của những đơn vị này trong năm nay tiếp tục ổn định và an toàn, song vẫn chưa thoát khỏi tình trạng suy giảm thị phần kéo dài suốt từ năm 2002 đến nay.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 10, cả nước có 27 chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động, với tổng vốn tự có chiếm gần 24% thị phần toàn hệ thống. Tình hình huy động vốn tiếp tục khởi sắc cùng với sự nới lỏng hạn định về vốn nội tệ. Trong 10 tháng đầu năm, chi nhánh các ngân hàng nước ngoài đã huy động một lượng tiền gửi tăng 9% so với cùng kỳ, chiếm 7,24% thị phần. Tuy nhiên, theo ông Dũng, việc lãi suất VND bị đẩy lên cao trong thời gian dài cũng hạn chế khả năng hút vốn nội tệ của nhóm các ngân hàng này. Vì vậy, trong tổng vốn huy động, có tới 63% là ngoại tệ.

Cũng do lãi suất ngoại tệ thấp, dư nợ cho vay bằng ngoại tệ của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng mạnh, khoảng 21%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tăng 6,4% của cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ cho vay bằng ngoại tệ, do đó cũng nhanh hơn nhiều so với nội tệ. Đáng báo động là tình trạng giảm dư nợ cho vay trung dài hạn. 10 tháng đầu năm, cho vay trung dài hạn trong nhóm các chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ chiếm 33% tổng dư nợ, giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái..

"Đặc biệt, trong khi các chỉ tiêu hoạt động của nhóm chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều tăng nếu tính theo số tuyệt đối thì thị phần hoạt động (tỷ lệ phần trăm so với toàn hệ thống) vẫn tiếp tục xu hướng giảm của năm 2002. Nếu như năm ngoái, tốc độ tăng trưởng thị phần đạt 8,4% thì năm nay chỉ đạt khoảng 7,5%", ông Dũng lo ngại.

Ngược lại với khối chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng liên doanh lại tiếp tục xu hướng tăng trưởng nhanh cả về số tuyệt đối và thị phần so với toàn hệ thống. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước tính đến hết ngày 31/10 cho thấy, tổng tài sản của cả nhóm đã tăng 40% và huy động vốn tăng gần 51% so với cùng kỳ. Đạt được kết quả này, theo ông Dũng là do các ngân hàng liên doanh đã đẩy mạnh huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng, đặc biệt trong những thời điểm huy động tiền gửi khó khăn, cạnh tranh gay gắt.

"Dư nợ tín dụng của khối này cũng đạt mức tăng trưởng nhanh, khoảng 53% so với cùng kỳ. Trong đó, cho vay ngoại tệ chiếm tới 58% tổng dư nợ", ông Dũng cho biết thêm.

Cũng theo ông Dũng, chất lượng tín dụng của khối ngân hàng này cũng được cải thiện một cách đáng kể, tỷ lệ nợ quá hạn giảm rất nhanh xuống còn 0,7% tổng dư nợ. "Nhóm các ngân hàng này được đánh giá là hoạt động khá hiệu quả, tất cả đều làm ăn có lãi và lợi nhuận của toàn nhóm đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước", ông nhận định.

Theo ông Kiều Hữu Dũng, trong năm 2004, Ngân hàng Nhà nước sẽ thúc đẩy nhanh hơn tiến trình sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động của các tổ chức tín dụng có vốn nước ngoài.

Phát biểu tại buổi gặp này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phùng Khắc Kế hứa, trong năm 2004, sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động của các tổ chức tín dụng có vốn nước ngoài. "Đặc biệt, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét, nới lỏng dần các hạn chế trong hoạt động của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, góp phần phát triển hơn nữa thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam để tiến tới xây dựng một sân chơi bình đẳng, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh trong khu vực tài chính ngân hàng", ông Kế khẳng định.

Song Linh

Việt Báo
contentlength: 6334
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.