Chỉ kịp hỏi được về điện và xuất nhập khẩu

22:24 17/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chi kip hoi duoc ve dien va xuat nhap khau

- Do thời gian trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ gói gọn trong buổi chiều nay nên mới chỉ có 6 đại biểu chất vấn, nội dung xoay quanh vấn đề điện và xuất nhập khẩu.

Trả lời đại biểu Vũ Hoàng Hà (Bình Định) về các vấn đề hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết chúng ta phải tiếp tục chấp nhận trong một thời gian nữa việc xuất khẩu một số sản phẩm thô vì công nghệ của chúng ta, kỹ thuật của chúng ta và kể cả vốn đầu tư của chúng ta cũng còn có những mặt hạn chế.

"Tuy nhiên tình hình này cứ tiếp tục kéo dài thì thiệt hại do việc chúng ta xuất khẩu sản phẩm thô sẽ ngày càng tăng do giá trị gia tăng của nó không lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh năng lượng của chúng ta trong thời gian tới. Vì thế ngay từ năm 2006 và trước đó nữa Chính phủ đã có một số biện pháp, theo đó làm sao hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô, nhất là đối với khoáng sản..."

Bộ trưởng cho biết, một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu rất cao là dệt may đang xảy ra tình trạng chúng ta mới tự thu xếp và lo liệu được khoảng 30% nguyên phụ liệu trong nước. Việc chúng ta sản xuất 1 tỷ mét vải cũng là một trong những hướng trong thời gian tới, để làm sao có thể giảm thiểu phần nhập ở bên ngoài. Tuy nhiên việc sản xuất được 1 tỷ mét vải lại phụ thuộc rất nhiều vào phần nguyên liệu cho sản xuất vải như bông, các sợi hóa học ...

Đại biểu Lê Thanh Liêm (Long An ) lại quan tâm đến vấn đề xuất khẩu hàng nông sản của nông dân và vấn đề hỗ trợ xuất khẩu sau khi gia nhập WTO. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, trước khi chúng ta gia nhập WTO, để khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm, nhất là nông sản thì Nhà nước đã ban hành một số chính sách thưởng, theo kim ngạch xuất khẩu. Các mặt hàng thuộc đối tượng thưởng xuất khẩu chủ yếu là gạo, cà phê, thịt lợn, rau, quả, điều, chè, lạc nhân, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nhựa, đồ cơ khí. Có thể nói đây chủ yếu là những mặt hàng do nông dân sản xuất ra, như vậy khi thưởng cho các tổ chức xuất khẩu hoặc cho các đơn vị xuất khẩu, thì thực ra nó cũng tác động đến người nông dân.

"Còn trong quy định đúng là chưa có quy định cụ thể thưởng đến trực tiếp cá nhân, hộ nông dân, vì hộ nông dân thường tiêu thụ sản phẩm thông qua các doanh nghiệp, thông qua các cơ sở chế biến và làm đầu mối xuất khẩu. Đấy là quy định tuy là gián tiếp với nông dân, nhưng trên thực tế cũng góp phần thúc đẩy và cải thiện thu nhập của người dân. Nếu xuất khẩu tăng cao, khối lượng nhiều, giá trị lớn thì người nông dân cũng gián tiếp được hưởng qua cái đó" - Bộ trưởng nhấn mạnh .

Tuy nhiên, sau khi chúng ta gia nhập WTO, theo cam kết những biện pháp trợ cấp cho xuất khẩu chúng ta không được thực hiện nữa. Mặc dù vậy, chúng ta đã đạt được một kết quả là chúng ta vẫn bảo lưu được có quyền hỗ trợ cho nông nghiệp một khoản tiền tương đương với 10% giá trị tổng sản phẩm nông nghiệp, và hiện nay chúng ta cũng chưa có thể sử dụng hết 10% này. Ngoài ra, chúng ta cũng được phép thực hiện chính sách hỗ trợ cho nông dân mà không vi phạm vào quy định như: khuyến nông, hỗ trợ về giống, hỗ trợ về thủy lợi, hỗ trợ về nghiên cứu khoa học....

Các đại biểu Nguyễn Quốc Trị (Quảng Bình ) và Nguyễn Hữu Nhị (Nghệ An) lại quan tâm nhiều tới lưới điện và cung ứng điện. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết đúng là theo Luật điện lực thì đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện có trách nhiệm đầu tư xây dựng trạm điện, công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện. Nhưng điện lực một số địa phương lại đề nghị với địa phương là phải có cam kết đầu tư lưới điện hạ thế thì mới tranh thủ được dự án.

"Có tình trạng này theo chúng tôi nguyên nhân chủ yếu là do tổ chức cung ứng điện đó có khó khăn trong vấn đề về thu xếp kinh phí và đầu tư. Chúng tôi cho rằng nếu địa phương có điều kiện thì cũng có thể hỗ trợ với các tổ chức này, sau này có điều kiện thì có thể thu hồi lại một phần kinh phí đã bỏ ra trước".

Về vấn đề đường dây 500 kv đi qua một số khu dân cư có ảnh hưởng liên quan đến đời sống của người dân, Bộ trưởng cho rằng đây là một thực tế, bởi vì thường thường công trình xuất hiện sau nhà ở của người dân, hay nói cách khác khi chúng ta xây dựng các công trình, kể cả đường dây cao thế và đường dây hạ thế thì đều đi qua phần nhiều khu dân cư, cho nên không tránh khỏi tình trạng gây xáo trộn cuộc sống của người dân, thậm chí ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

"Mặc dù hiện nay về mặt tiêu chuẩn kỹ thuật thì đường dây cao thế từ 110 kv trở lên đều được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo.Tuy nhiên về mặt tâm lý, về mặt cuộc sống có ít nhiều ảnh hưởng, Vì thế, chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ và đặc biệt báo cáo với Uỷ ban Khoa học công nghệ môi trường của Quốc hội và sẽ báo cáo với Chính phủ để xem xét có một số giải pháp kể cả về mặt kỹ thuật để khắc phục hậu quả của những công trình này đối với người dân"- Bộ trưởng cho biết thêm.

H.T (ghi)

Việt Báo
contentlength: 7726
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.