Chỉ cần lên sàn chứng khoán, công ty này sẽ tạo ra hàng ngàn triệu phú

08:38 17/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đồng thời, đợt IPO này rất có thể sẽ lập nên kỷ lục lịch sử mới trên sàn chứng khoán Hong Kong.

Xiaomi là một thương hiệu đã không còn xa lạ với người dân Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. Đây là một trong những công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu.

Theo kế hoạch, Xiaomi đã nộp đơn xin lên sàn chứng khoán Hong Kong vào ngày 2/5 vừa qua. Nếu tiến triển thuận lợi, Xiaomi sẽ lên sàn vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, đây không chỉ đơn thuần là công cuộc “lên sàn” bình thường mà còn là một bước đi tạo ra hàng loạt tỷ phú, triệu phú của Xiaomi.

Chi can len san chung khoan, cong ty nay se tao ra hang ngan trieu phu

Lôi Quân – CEO của Xiaomi có thể sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc chỉ sau 1 đêm

Kết quả trực tiếp của việc đưa Xiaomi lên sàn sẽ bao gồm: ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc đổi chủ chỉ sau 1 đêm, xuất hiện đồng thời 100 tỷ phú, 1.000 triệu phú.

Suy đoán này căn cứ theo tiền lệ của 2 tập đoàn lớn nhất nhì Trung Quốc: Baidu và Alibaba. 13 năm trước, Baidu lên sàn chứng khoán Nasdaq và lập tức tạo nên 7 tỷ phú, 291 triệu phú trong tổng số 750 nhân viên. Năm 2014, Alibaba lên sàn chứng khoán và cũng lập tức tạo nên tỷ phú hàng đầu Trung Quốc Jack Ma, tỷ phú hàng đầu Nhật Bản Mashayoshi Son. Đồng thời, Alibaba lúc bấy giờ cũng tạo ra 30 tỷ phú khác và hơn 1.000 triệu phú.

Theo ước tính của giới chứng khoán, giá trị thị trường của Xiaomi sau khi lên sàn có thể đạt mức 100 tỷ USD. So với mức 400 tỷ USD (9,1 triệu tỷ đồng) của Alibaba  và 4.000 tỷ HKD (11,6 triệu tỷ đồng) của Tencent thì con số này còn kém quá xa. Tuy nhiên, Jack Ma và Mã Hóa Đằng đều không phải cổ đông lớn nhất trong công ty của họ, còn Lôi Quân – CEO của Xiaomi lại nắm giữ tới 78% cổ phần của hãng. Điều này đồng nghĩa với việc Lôi Quân sẽ sở hữu tổng tài sản 77,8 tỷ USD (1,7 triệu tỷ đồng) sau khi Xiaomi lên sàn.

Chi can len san chung khoan, cong ty nay se tao ra hang ngan trieu phu

Chỉ cần lên sàn, Xiaomi sẽ tạo ra 100 tỷ phú và 1.000 triệu phú

Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, ông Hứa Gia Ấn – chủ tịch tập đoàn phát triển nhà đất Hằng Đại đã soán ngôi Jack Ma, Mã Hóa Đằng để trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản 39,1 tỷ USD (890.187 tỷ đồng). Như vậy, Lôi Quân có khả năng sẽ soán ngôi Hứa Gia Ân để trở thành đại gia hàng đầu Trung Quốc.

Lần này, Xiaomi dự tính sẽ thu được nguồn vốn ít nhất 10 tỷ USD (227.669 tỷ đồng). Đây là đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) có quy mô lớn nhất lịch sử của sàn chứng khoán Hong Kong, đồng thời cũng có khả năng trở thành đợt cổ phiếu công nghệ mới có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Dự tính trong đợt IPO này sẽ có một lượng lớn các nhà đầu tư muốn mua cổ phần của Xiaomi. Hãng này sẽ hút đi 4.600 tỷ USD (104 triệu tỷ đồng) tiền mặt trên thị trường cổ phiếu Hong Kong, tương đương GDP trong 2,5 năm của Thâm Quyến.

Dù vậy, việc lên sàn mới chỉ là bước đi đầu tiên của Xiaomi. Bởi trong tương lai, hãng này vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, từ việc thiếu sản phẩm kinh điển cho đến khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài.

VietBao.vn
contentlength: 6206
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.