Châu Âu chi 500 tỷ USD cho các ngân hàng

18:58 19/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây thông báo sẽ phân bổ 348,7 tỷ euro, tương đương 502 tỷ USD cho các ngân hàng trong khu vực để cứu vãn tình trạng thị trường tín dụng đang lâm vào khủng hoảng.Châu Âu chi 500 tỷ USD cho các ngân hàng

ECB bơm vào thị trường tín dụng tới trên 500 tỷ USD. Ảnh: AP.

Theo ECB, đã có đến 390 ngân hàng đánh tiếng vay khoản vốn hỗ trợ. Động thái này của ECB đã giảm bớt những lo ngại về việc các nhà băng thiếu tiền mặt trong Noel và đầu năm mới, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. 

ECB là một trong 5 nhà băng trung ương mới đây đạt được thỏa thuận bơm khẩn cấp vào thị trường tài chính toàn cầu một khối lượng tiền mặt lớn để cắt giảm chi phí cho vay giữa các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng thương mại, vốn đang tăng vọt trong những tuần gần đây.

Ngoài ECB, Ngân hàng Trung ương Anh, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương Canada và Thụy Sĩ đều tham gia vào thỏa thuận này.

Đây cũng là lần đầu tiên các cơ quan kiểm soát tài chính quan trọng nhất thế giới chung tay đối phó với tình hình tín dụng đang xấu đi và có nguy cơ trở thành khủng hoảng. Điều này có nghĩa lãi suất liên ngân hàng sẽ xuống thấp hơn, các nhà băng có thể cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân vay với lãi suất thấp hơn.

Hôm thứ hai vừa qua, FED thông báo sẽ tung ra 20 tỷ USD, dù cơ quan này chưa cho biết có bao nhiêu nhà băng cần đến khoản vay này. Ngân hàng Trung ương Anh cũng thông báo sẽ cho các nhà băng vay 10 tỷ bảng, tương đương 14,3 tỷ USD.

Các ngân hàng trung ương hiện đều lo ngại nếu ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong thanh toán, họ sẽ nâng lãi suất cho vay, khiến sức tiêu thụ hàng hóa của người dân chững lại. Điều này có thể đẩy kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái, kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại.

Vnexpress (BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2766
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.