Chất lượng nguồn nhân lực cho chứng khoán còn thấp

07:47 28/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - TTCK phát triển “nóng” đã làm bùng nổ nhu cầu về nhân lực cho lĩnh vực còn khá mới mẻ này. Đào tạo CK trở nên quá tải. Kéo theo nguy cơ một số trường đào tạo CK “bán cái” cho cơ sở khác làm giảm chất lượng đào tạo.

Chất lượng nguồn nhân lực cho chứng khoán còn thấp

(ANTĐ) - TTCK phát triển “nóng” đã làm bùng nổ nhu cầu về nhân lực cho lĩnh vực còn khá mới mẻ này. Đào tạo CK trở nên quá tải. Kéo theo nguy cơ một số trường đào tạo CK “bán cái” cho cơ sở khác làm giảm chất lượng đào tạo.

 Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo ANTĐ đã trao đổi với ông Đào Lê Minh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo chứng khoán, UBCKNN.

- PV: Ông đánh giá thế nào về chất lượng người hành nghề trong các công ty chứng khoán (CTCK) hiện nay?

Chat luong nguon nhan luc cho chung khoan con thap Ông Đào Lê Minh- Ông Đào Lê Minh: Đây là lĩnh vực mới, tuy có một số người làm việc lâu năm, song theo tôi đánh giá chung là chất lượng còn thấp do có nhiều CTCK được thành lập, trong khi nhân sự của ngành này còn thiếu.

- PV: Vậy chất lượng nguồn nhân lực cho CK còn thấp cũng có nguyên nhân từ công tác đào tạo, thưa ông?

- Ông Đào Lê Minh: Theo quyết định của UBCKNN thì hiện có 5 trường được phép đào tạo CK gồm: Học viện Tài chính; Học viện Ngân hàng; Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; Đại học Ngân hàng TP.HCM; và  Đại học Kinh tế TP.HCM. Đây là những cơ sở đào tạo khá nghiêm túc, có nhiều kinh nghiệm và uy tín, các giáo trình đã tương đối phù hợp với giáo trình của trung tâm và đội ngũ giảng viên đã được khẳng định.  Trên thực tế nhiều trường cũng muốn được đào tạo CK nhưng cơ sở vật chất không đầy đủ, chất lượng đào tạo chưa được kiểm nghiệm nên vẫn chưa được phép.

Tất nhiên, TTCK nước ta còn mới nên vẫn có tình trạng thiếu hụt giảng viên giỏi. Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ đợi đội ngũ giảng viên các trường giỏi hết thì sẽ quá muộn. Vấn đề là nếu các trường có đủ điều kiện thì vẫn cứ cho đào tạo và nâng cao chất lượng dần.

- PV: Thưa ông, công tác đào tạo CK tới đây sẽ được đổi mới ra sao?

- Ông Đào Lê Minh: Thời gian qua, chúng tôi cũng có nhận được “thông tin” là một số trường đi “bán cái” đào tạo, dẫn đến chất lượng đào tạo không được đảm bảo. Trước những thông tin như vậy chúng tôi đã họp và thống nhất với các trường không được “bán cái”, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi về giảng viên, giáo trình… cho các trường để đảm bảo chất lượng đào tạo. Nếu trường nào vi phạm cam kết, chất lượng đào tạo không đảm bảo, tôi nghĩ sẽ làm mất uy tín của mình và học viên sẽ từ bỏ.

Ngoài ra, trung tâm cũng đang nỗ lực thực hiện mục tiêu xã hội hóa đào tạo CK, dưới hình thức liên kết với một số trường đại học như Đại học Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh), Đại học Thái Nguyên... Các trường có cơ sở vật chất, tổ chức tuyển sinh và trung tâm cử người đến giảng.

- PV: Liệu khi cho phép các trường tự đào tạo liệu có dẫn đến việc “chạy” chứng chỉ hay không?

- Ông Đào Lê Minh: Trên thực tế, một số người đi học chỉ phục vụ có chứng chỉ để cần cho công việc của mình, song trình độ còn nhiều hạn chế. Vừa qua, trong quá trình tổ chức thi cấp chứng chỉ, có những lớp học viên trượt đến 30-40%, do trong quá trình học họ không thực sự nghiêm túc. Và, bản thân chúng tôi cũng chịu nhiều sức ép từ các trường khi họ nói rằng, trung tâm cố tình đánh trượt học viên của họ mà cho học viên của trung tâm đỗ.

Vì vậy, để nâng cao chất lượng khi cấp chứng chỉ, trước kỳ thi có thể chúng tôi sẽ tổ chức phụ đạo cho học viên tại các trường những vấn đề trọng tâm, hoặc tổ chức thi tập trung giữa các học viên học tại trung tâm và học viên học tại các trường đại học. Việc này vừa đảm bảo chất lượng cấp chứng chỉ, sự công bằng giữa các học viên và tránh tiếng xấu là trung tâm “ép” các trường bằng việc đánh trượt học viên.

- PV: Xin cảm ơn ông!

Thảo Nguyên  (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 5607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.