Chấp nhận đối mặt với thách thức

09:45 14/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chap nhan doi mat voi thach thuc

Với những gì USTR đã công bố, có thể nói "pháo hiệu" đã nổ, "cơn lốc" hội nhập sẽ kéo tất cả các NH VN vào cuộc mà không thể chần chừ. Đã bắt đầu nhận thấy những âu lo từ phía các nhà lãnh đạo NH, dù thách thức họ đã nhìn thấy trước...

Chiến lược: "Thâu tóm dần dần"

Có thể dễ dàng nhận thấy thời gian gần đây, làn sóng "mua" lại cổ phần của các NHTM cổ phần VN đã diễn ra khá mạnh mẽ. Người đổ tiền vào các NH, không ai khác là các tập đoàn NH/tài chính lớn trên thế giới: HSBC, Dragon Capital, Standard Chartered Bank, ANZ, OCBC... Những nhà đầu tư tiên phong này đã sớm nhanh chân trở thành các cổ đông chiến lược trong ngành tài chính, NH VN. Có thể nói, đây là chiến lược rất rõ ràng của các NH nước ngoài: Mở rộng quy mô qua con đường ngắn nhất là mua lại và sáp nhập các NH, sau đó có thể thâu tóm.

Hiện các cổ đông chiến lược mới chỉ được nắm giữ tối đa 10% tổng giá trị cổ phần của một NH. Nếu không có gì thay đổi, tỉ lệ này sẽ được tăng lên gấp đôi sau khi dự thảo của NH Nhà nước trình Chính phủ được thông qua. Các nhà đầu tư nước ngoài khi ấy sẽ có thêm gấp đôi cơ hội tràn vào thị trường tiềm năng này.

Ông Vũ Viết Ngoạn - TGĐ NH Ngoại thương VN (VCB) - thừa nhận: "Khu vực dịch vụ tài chính trong nước đang đứng trước những thách thức và sức ép rất lớn của hội nhập. Nhưng đây là một tiến trình không thể đảo ngược".

Nhìn lại mình

Theo ông Lê Đắc Sơn - TGĐ VP Bank, hệ thống NHTM "quốc tịch" VN có thể phân thành 2 khối: Khối NHTM quốc doanh với số vốn tự có (sau khi đã được sự hỗ trợ nhiều mặt, bằng nhiều cách của Chính phủ) mới đạt gần 13 nghìn tỉ đồng (tương đương gần 800 triệu USD). Tính theo quy mô vốn của từng NHTM quốc doanh, thì còn lâu chúng ta mới với tới danh sách 500 NH lớn tầm cỡ quốc tế, thậm chí khu vực.

Đối với NHTM cổ phần ngoài quốc doanh, vốn điều lệ của NH lớn nhất (ACB) cũng chỉ đạt 1.100 tỉ đồng (tương đương 70 triệu USD). Hầu hết các NHTM cổ phần, đặc biệt NHTM cổ phần nông thôn chỉ có số vốn khoảng 10-20 triệu USD.

Bên cạnh quy mô về vốn, một số chỉ tiêu thể hiện sức mạnh tài chính của các NHTM VN cũng rất thấp: Quy mô tài sản có của các NHTM quốc doanh chỉ khoảng trên dưới 100 nghìn tỉ đồng (tương đương 6.500 triệu USD). Đối với NHTM cổ phần, tổng tài sản có bình quân của NH lớn nhất cũng chỉ được khoảng 40 triệu USD. Vì vậy, tỉ lệ an toàn vốn chưa đạt được mức 8% như thông lệ quốc tế.
Hiệu quả hoạt động của ngân hàng - đánh giá thông qua 2 chỉ tiêu lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) - đều rất thấp bởi 70-90% tỉ trọng nguồn thu chủ yếu vẫn là từ hoạt động thu lãi.

Nguồn thu từ dịch vụ rất thấp nên mặc dù tỉ lệ tài sản có sinh lời cao, nhưng chủ yếu là đầu tư cho vay nên rủi ro lớn mà lợi nhuận không cao. Các NH VN lâm vào "vòng luẩn quẩn" của "kẻ khó": Lợi nhuận thấp, không có nhiều tiền đầu tư cho hạ tầng công nghệ, hoạt động NH sẽ gặp khó khăn hơn, không thu hút được nhiều khách hàng tốt và vì thế, lợi nhuận lại thấp.

Nỗ lực cạnh tranhNăm 2006, đồng loạt các NHTM cổ phần VN đều có sự điều chỉnh vốn điều lệ. 1.000 tỉ đồng vốn điều lệ đang là đích ngắm của nhiều NHTM cổ phần trong lộ trình tăng vốn từ nay đến năm 2010. Khởi đầu là ACB chính thức tăng vốn điều lệ từ 948,32 tỉ đồng lên 1.100 tỉ đồng.

Tiếp đó là NH Quốc tế (VIB Bank) từ 595 lên 711 tỉ đồng. Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) cũng tăng vốn điều lệ lên 815 tỉ đồng. Gần đây nhất, NH Nhà HN (Habubank) được NHNN chấp thuận tăng vốn từ 500 tỉ lên 900 tỉ đồng.

Cùng với chiến dịch tăng vốn quy mô lớn, các NH còn không ngừng nâng cấp, hiện đại hoá hệ thống công nghệ NH. 4 "đại gia" NHTM quốc doanh đã kịp hoàn thiện chương trình hiện đại hoá với sự hỗ trợ về vốn của NH Thế giới. Còn các NHTM cổ phần cũng đã biết "liệu cơm gắp mắm" để đáp ứng được nhu cầu hiện đại hoá, dù vốn đầu tư hạn chế hơn.

Hãng tin Anh BBC ngày 8/6, dẫn lời của một chuyên gia kinh tế cho biết: "Ở VN có 4 đại gia NH thế lực rất mạnh, và họ có khả năng đối chọi với các công ty nước ngoài". Đây là một nhận định khá lạc quan cho các NH trong nước trước ngày hội nhập.


(theo Lao động)

Việt Báo
contentlength: 6651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.