Chậm nhưng chưa muộn

08:00 22/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cham nhung chua muon
Dự án sản xuất bột giấy Lee & Man ở Hậu Giang được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo các chuyên gia, chưa có thì phải làm, đâu phải cấp chứng nhận là xong...

“Đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản của Hậu Giang về vấn đề này ngoài văn bản xin ý kiến về chủ trương đầu tư” - ông Nguyễn Khắc Kinh, vụ trưởng Vụ Thẩm định và đánh giá tác động môi trường, Bộ Tài nguyên - môi trường, khẳng định.

Bộ Tài nguyên - môi trường: cần!

Trong văn bản trả lời về chủ trương đầu tư, Vụ Thẩm định và đánh giá tác động môi trường nêu rõ: trong danh mục thì không ghi cụ thể nhà máy giấy phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nhưng mục số 3 đã qui định nếu dự án có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nguồn nước lưu vực sông, vùng ven biển, vùng có hệ sinh thái được bảo vệ thì vẫn phải làm đánh giá tác động môi trường. Theo ông Kinh, phải xem dự án Nhà máy giấy Lee & Man có ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông và những vùng như mục 3 đã nêu hay không.

“Nếu dự án này đã bỏ qua khâu làm báo cáo trong khi nó là cần thiết thì xử phạt hành chính và yêu cầu làm báo cáo. Chúng tôi đã nói với tỉnh Hậu Giang trong danh mục các dự án cần làm báo cáo đánh giá tác động môi trường mà Bộ Tài nguyên - môi trường trình lên Chính phủ có nhà máy giấy” - ông Kinh nói. Tuy nhiên, theo ông Kinh, do yếu tố kỹ thuật, nhà máy giấy không còn trong danh mục khi được ký và Bộ Tài nguyên - môi trường đang đề nghị bổ sung hàng loạt dự án phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong đó có nhà máy giấy.

Nhà khoa học nói gì?

Theo PGS.TS Hà Đình Đức, hội viên Hội Bảo vệ môi trường VN, nhà máy giấy tiêu thụ và xả ra lượng nước thải rất lớn. Vì vậy cần có hệ thống xử lý nước thải khép kín, đầu tư tốn kém, giá có thể lên tới cả chục triệu USD. Nếu nhà máy giấy không có xử lý nước thì ô nhiễm là khủng khiếp”. Ông Đức dẫn ra ví dụ về cái giá Hà Nội và hạ lưu sông Hồng phải chịu từ nước thải các nhà máy trên Việt Trì, Phú Thọ, trong đó có Nhà máy giấy Bãi Bằng vẫn là nỗi ám ảnh. Chúng ta đã có nhiều ví dụ về các dự án có số vốn lớn, thu hút nhiều nhân công, nhưng cuối cùng chỉ đem lại sự bức bối về môi trường cho người dân địa phương. Trong những trường hợp đó, lợi ích nhà máy đem lại chỉ là tức thời, cái phải bỏ ra để khắc phục đắt hơn rất nhiều. Cái sự đã rồi thường không cứu vãn được.

Một kỹ sư hóa, hiện đang là giám đốc sản xuất của một nhà máy giấy tại TP.HCM, cho biết: theo qui định, nhà máy sản xuất giấy nằm trong khu công nghiệp thì nước thải ra ngoài phải đạt loại B, nằm ngoài khu công nghiệp thì phải đạt loại A - đảm bảo các tiêu chuẩn để nước thải ra có thể uống được. Ở VN chưa có nhà máy giấy nào sử dụng được công nghệ đạt đến mức này”.

Cũng theo kỹ sư này, với công nghệ cũ khi nấu bột thì cho ra sản phẩm phụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bây giờ thế giới dùng công nghệ mới nên hạn chế được rất nhiều. Nhưng tùy theo phương pháp nấu bột có an toàn hay không mà loại ra được những chất kia. “Công nghệ là một chuyện, vấn đề ai là người sản xuất cũng là điều đáng quan tâm. Ví dụ cũng là một chiếc xe máy 50 phân khối nhưng Trung Quốc sản xuất ra khác, Nhật sản xuất ra khác” - vị kỹ sư có kinh nghiệm 20 năm trong ngành giấy này lưu ý.

Đâu phải cấp chứng nhận là xong

Theo ông Phạm Mạnh Dũng - vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch - đầu tư, trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư chỉ cần mô tả biện pháp để bảo vệ môi trường cho cơ quan cấp phép biết. Sau khi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư phải lên một báo cáo cụ thể biện pháp sử dụng thế nào, công nghệ xử lý nước thải ra sao... theo Luật bảo vệ môi trường. “Không phải cứ cấp chứng nhận đầu tư là xong. Nhà đầu tư phải có cam kết thực hiện bảo vệ môi trường. 20 năm qua việc cấp phép đầu tư nước ngoài đều thế cả. Trường hợp Luật bảo vệ môi trường và Luật đầu tư có những điều mâu thuẫn thì vẫn có thể kiến nghị Quốc hội sửa” - ông Dũng nói.

Phải có giải pháp xử lý môi trường

+ "Chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định phê duyệt. Trong dự án phải có các giải pháp cụ thể để xử lý môi trường theo qui định của Nhà nước".

(Trích công văn gửi UBND tỉnh Hậu Giang cho biết ý kiến về dự án đầu tư và thành lập Công ty TNHH Lee & Man do Thứ trưởng Bộ Công nghiệp (cũ) Bùi Xuân Khu ký ngày 23-4-2007)

+ "Sản xuất bột giấy là hoạt động tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ở mức độ cao, đặc biệt với môi trường nước, do vậy quí ủy ban cần lưu ý Công ty TNHH giấy Lee & Man VN cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn địa điểm, công nghệ sản xuất và các giải pháp bảo vệ môi trường phù hợp nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn VN về môi trường và các qui định hiện hành liên quan khác về bảo vệ môi trường... Dự án nêu trên thuộc đối tượng phải lập bản cam kết bảo vệ môi trường trình UBND cấp huyện nơi có dự án để xem xét, xác nhận trước khi quyết định đầu tư”.

(Trích công văn gửi UBND tỉnh Hậu Giang ngày 24-4-2007 của Bộ Tài nguyên - môi trường)

+ "Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để thẩm định và phê duyệt theo qui định hiện hành…".

(Trích công văn ngày 4-7-2007 do cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng ký)

MINH NHẬT - CẦM VĂN KÌNH

Việt Báo
contentlength: 9137
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.