Chăm hoa bán Tết: Trồng cây đồng tiền có liền 15 triệu mỗi tháng

07:13 22/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bên cạnh làm cà phê, anh Cil Ha Điền, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) còn có thu lãi 15 triệu/tháng nhờ trồng hoa đồng tiền.

Sinh ra trong gia đình có tới 9 người con, anh Cil Ha Điền, dân tộc Cil (1 nhánh của dân tộc C"Ho) là người con thứ 8, lớn lên trong khó khăn từ nhỏ khiến anh Điền có động lực để vươn lên tìm cách làm giàu. Học phổ thông đến lớp 11 thì Anh Điền bỏ ngang về nhà phụ giúp cha mẹ bởi gia cảnh khó khăn, chàng trai người Cil quyết bỏ học dù gia đình có khuyên ngăn, chỉ bảo.

“Làm nông có phần vất vả nhưng tôi ít phải lo nghĩ, có tiền chi tiêu hằng ngày, làm sao cho gia đình và vợ con bớt khổ là vui rồi”, anh Điền tâm sự.

Cham hoa ban Tet: Trong cay dong tien co lien 15 trieu moi thang

Anh Cil Ha Điền đang hái hoa để chuẩn bị hàng cho các thương lái đến nhận và xuất đi thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Mấy năm trước, gia đình anh Điền có trồng 1ha cà phê, nhưng bị sâu đục thân tàn phá gần như hết vườn, cuối năm thất thu làm gia cảnh càng khó khăn thêm. Đến năm 2015, khi đã lập gia đình anh Điền đã bàn với gia đình phá bỏ 1200m2 đất sau nhà đi để làm nhà kính trồng hoa đồng tiền, bởi cà phê quá cằn cỗi, mỗi vụ thu nhiều nhất chỉ được khoảng 10 triệu đồng.

Gia đình đang khó khăn, không có vốn đầu tư nên bố mẹ ngăn cản, thế nhưng ý chí làm giàu của người con đất Tây Nguyên thôi thúc anh Điền, quyết tâm làm giàu. Anh Điền đã liên hệ với Hội Nông dân địa phương để được hướng dẫn vay tiền ngân hàng để làm kinh tế. Được Hội hướng dẫn tận tình, anh Điền đã vay được vốn và đi vào làm giàn…

Khá lên nhờ hoa đồng tiền

Khi đã có tiền đầu tư làm giàn nhà kính, anh Điền liên hệ với nhà cung cấp giống mua 7.000 cây hoa đồng tiền với giá 4,5 ngàn đồng về thực hiện ước mơ của mình. Với chi phí tất cả để hoàn thiện nhà kính giống và phân anh Điền mất khoảng 250 triệu đồng. Vì mới làm nên anh Điền gặp khá nhiều khó khăn, nên phải thường xuyên đến các nhà vườn trong khu vực và học hỏi từ Hội Nông dân xã Tà Nung, từ kỹ thuật chăm sóc, tưới tiêu, phân bón đến khoảng cách giữ các luống…

Cham hoa ban Tet: Trong cay dong tien co lien 15 trieu moi thang
Vườn hoa đồng tiền đẹp mê ly của anh chàng người Cil, được áp dụng kỹ thuật bài bản, có hệ thống tưới phun sương và máng nhôm dẫn nước, đảm bảo tiết kiệm nước trong cả mùa vụ.

Anh Điền cho hay, anh may mắn vì ngày xưa đổ đất trồng cây là đất đỏ nên hợp với cây hoa đồng tiền vì vậy rất ít sâu bệnh. Tới nay, làm hoa đã được 2 năm anh Điền có thu nhập khá từ hoa và gia đình bớt khó khăn, tạo động lực cho anh Điền vươn lên. “Mỗi tuần tôi hái 3 lần, 1 lần hái khoảng 2400 bông hoa, do hoa được tôi chăm sóc kỹ và tốt nên cho nhiều bông và nhanh lớn. Trung bình mỗi tháng hái gần ba mươi nghìn bông, với giá bán hiện tại khoảng 900 đồng/bông, trừ hết chi phí tôi lãi khoảng 15 triệu đồng”, anh Điền chia sẻ.

Hiện nay, đã thành thạo trong việc chăm bón anh Điền cho biết, hoa đồng tiền chủ yếu mắc bệnh phấn trắng, nhện đỏ và bọ trĩ, phá cây và ăn hoa khiến người dân mất mùa. Để trị các bệnh này, người trồng cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra để biết cách trị, phun thuốc kịp thời. Với nhà kính rộng anh Điền phun thuốc dưỡng 2 lần /tuần, 3 – 4 ngày tưới nước 1 lần tùy vào độ ẩm của đất mà người trồng sẽ quyết đinh tưới ít hay nhiều. Việc tỉa lá vàng, lá già cho thông thoáng gốc cây được anh Điền làm thường xuyên 1 tháng/lần, điều này giúp cây không bị bệnh phấn trắng do ẩm ướt.

Nhà kính được thiết kế có hệ thống tưới phun sương tự động nên khá nhàn công chăm sóc cho anh Điền. Anh chàng người Cil đã tính toán, sử dụng máng nhôm để tận dụng tối đa nước vào mùa mưa, nước trên mái nhà kính được dồn và đưa về một bể chứa, sau đó nước sẽ được dùng để tưới cho hoa. Dự kiến, sắp tới anh sẽ tiếp tục đầu tư làm thêm 1500m2 nữa để trồng hoa đồng tiền, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Do hoa đồng tiền cho hoa và thu hoạch vào 12 tháng trong năm nên tiền chi tiêu của gia đình anh Điền khá dư dả.

Anh Điền cho hay, làm hoa đồng tiền khá nhàn nhã nhưng nhiều công đoạn, hoa khi được hái về tập kết ở nhà, anh và vợ sẽ dùng bịch 10 để lồng vào bông, điều này giúp hoa không bị nở bung và hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tiếp theo, anh sẽ bó mỗi bó 20 cành hoa rồi lồng vào bịch 25 và đưa vào thùng giấy để thương lái đến đưa đi. Hiện nay, đã là dịp cận Tết nên anh Điền nhận định giá hoa sẽ tăng lên khá cao có thể lên đến vài nghìn/bông.

Cham hoa ban Tet: Trong cay dong tien co lien 15 trieu moi thang
Nếu lỡ bỏ qua dịp này, người quan sát tại Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần lần thứ hai trong năm vào rạng sáng 28-7.

Ông Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung cho biết, Cil Ha Điền là người dân tộc thiểu số đầu tiên của xã mạnh dạn phá bỏ cà phê trồng hoa đồng tiền. Thu nhập ổn định từ hoa, anh cũng là điển hình để bà con người bản địa học theo và hiện nay, đã có một số gia đình người dân tộc bản địa phá bỏ diện tích cà phê già cỗi, trồng hoa đồng tiền theo Ha Điền. Với kinh nghiệm có sẵn, anh Ha Điền sẵn sàng truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác cho bà con./. Cham hoa ban Tet: Trong cay dong tien co lien 15 trieu moi thang

Chuối tím đỏ siêu lạ được săn mua chưng Tết

Chuối đỏ Dacca hay còn gọi là chuối đỏ hỏa long siêu lạ đang được nhiều người săn lùng tìm mua để bày trên mâm ngũ quả ngày Tết.

Cham hoa ban Tet: Trong cay dong tien co lien 15 trieu moi thang

Vựa quất cảnh lớn nhất miền Bắc bắt đầu sôi động “bung hàng” Tết

VOV.VN - Huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) là vựa quất lớn nhất miền Bắc, diện tích đất trồng quất toàn huyện là hơn 300 ha.

Cham hoa ban Tet: Trong cay dong tien co lien 15 trieu moi thang

Làng nghề sản xuất hương ’chạy đua’ cùng Tết

Việc sản xuất, tiêu thụ diễn ra quanh năm nhưng mấy tháng cuối năm mới thực sự là mùa cao điểm.

Cham hoa ban Tet: Trong cay dong tien co lien 15 trieu moi thang

Vụ dưa hấu Tết của nông dân Cà Mau hứa hẹn bội thu

VOV.VN - Dù thời tiết đầu vụ không thuận lợi nhưng nhờ chủ động chăm sóc, vụ dưa hấu Tết của nông dân huyện U Minh (Cà Mau) hứa hẹn bội thu.

Theo Văn Long/Dân Việt

VietBao.vn
contentlength: 10137
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.