Cấp bách nhưng... thận trọng!

06:01 03/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khôi phục chăn nuôi gia cầm:

“Với số lượng gia cầm còn lại tại các địa phương lân cận, chỉ cần một tuần là thị trường TP.HCM tiêu thụ hết. Do đó tổ chức khôi phục hoạt động chăn nuôi gia cầm là vấn đề cấp bách, nhưng phải cân nhắc thận trọng...”.

Đó là ý kiến của ông Đồng Mạnh Hòa - giám đốc Trung tâm Thú y vùng TP.HCM - đặt ra tại buổi họp bàn biện pháp khôi phục hoạt động chăn nuôi gia cầm sáng 2-4-2004.

Cần tổ chức nuôi thử nghiệm

Bà Nguyễn Việt Nga - chi cục trưởng Chi cục Thú y (CCTY) Tiền Giang - cho biết các đơn vị sản xuất giống đã vận chuyển con giống gia cầm một cách ào ạt, và đáng lo ngại là nguồn gốc và sức khỏe con giống chưa được kiểm tra. Cũng lo lắng trước hiện tượng nóng vội, ông Nguyễn Đình Bảo, chi cục trưởng CCTY Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết ngay sau khi công bố hết dịch, lượng con giống gia cầm đổ về địa phương này ào ạt và cơ quan thú y không thể kiểm soát được.

“Nguy cơ tái dịch rất cao nhưng không chỉ người chăn nuôi mà cả các cơ sở giống cũng làm ngơ trước khuyến cáo của ngành thú y...”, ông Bảo nói. Nhiều ý kiến khác cho rằng khôi phục hoạt động chăn nuôi gia cầm là vấn đề cấp bách, nhưng thời gian nào và những biện pháp gì để đảm bảo không xảy ra tái dịch cần phải được tính toán kỹ.

Ông Đồng Mạnh Hòa cho biết Trung tâm Thú y vùng TP.HCM đã tổ chức khảo sát tại một số địa phương và phát hiện số lượng con giống mang mầm bệnh chiếm tỉ lệ rất lớn trong các đàn con giống còn lại sau đợt dịch cúm. “Cần phải tổ chức nuôi thử nghiệm trước khi nuôi đại trà...”, ông Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Hòa, có thể tổ chức nuôi thử một số đàn 50-100 con giống sạch bệnh tại những khu vực từng xảy ra dịch và đã xử lý, nếu lại xảy ra dịch có thể xóa đàn gà mà không bị thiệt hại lớn, còn nếu mọi việc diễn biến tốt thì bắt đầu mở rộng đàn gà.

Để ngăn ngừa nguy cơ tái dịch, đại diện ngành thú y các địa phương đều đề nghị đưa ra qui định yêu cầu người chăn nuôi qui mô lớn (từ 500 con trở lên chẳng hạn) phải có xác nhận của CCTY địa phương về an toàn vệ sinh môi trường chuồng trại mới được tổ chức nuôi lại, tương tự đơn vị sản xuất giống cũng chỉ được xuất lô giống vào địa phương khi có địa chỉ nhập hàng (đính kèm giấy chứng nhận của nhà chăn nuôi do CCTY cấp).

Thận trọng nhưng... đừng quá chậm!

Theo hướng dẫn các điều kiện để tổ chức chăn nuôi lại sau dịch được Cục Thú y ban hành, tất cả đàn gia cầm giống, gia cầm nuôi thử và gia cầm thương phẩm đều phải có hệ thống giám sát dịch bệnh, do cơ quan thú y theo dõi.

Cụ thể, con giống gia cầm sẽ được lấy mẫu kiểm tra và chỉ xuất trại khi được xác định sạch bệnh và việc lấy mẫu kiểm tra sẽ vẫn được thực hiện hai tháng sau đó, những lần kiểm tra sau định kỳ 6 tháng/lần. Ông Đồng Mạnh Hòa cho biết Trung tâm Thú y vùng TP.HCM sẽ trực tiếp kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, tiêu độc sát trùng các cơ sở chăn nuôi, nếu đủ điều kiện mới cấp giấy “chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y để sản xuất con giống”.

Đã có một số ý kiến băn khoăn về qui trình thủ tục và thời gian xét nghiệm, kiểm tra đàn gia cầm giống. Đại diện một doanh nghiệp sản xuất giống gia cầm trong nước cho biết đơn vị này đã nhận đơn đặt hàng, yêu cầu ngày 8-4 tới đây phải giao giống, liệu việc lấy mẫu kiểm tra có kịp tiến độ hay không.

Rồi việc tiêu độc khử trùng đối với xe chở con giống, nếu xe chuyên dụng thì đơn giản, nhưng thực tế hiện nay hoạt động vận chuyển gia cầm giống lại thực hiện với nhiều loại phương tiện khác nhau. “Liệu Trung tâm Thú y vùng có đủ nhân lực hay không, nhất là khi có hàng loạt cơ sở cùng có nhu cầu cung cấp giống thì việc xét nghiệm sẽ không tránh khỏi chậm trễ...”, ông Dương - chi cục phó CCTY Đồng Nai - băn khoăn.

Theo ông Dương, chỉ riêng trên địa bàn Đồng Nai hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất con giống, phương tiện vận chuyển con giống là những loại xe thô sơ, xe gắn máy... Trả lời những ý kiến này, ông Đồng Mạnh Hòa cho rằng tất cả các đơn vị cung cấp giống phải tuân thủ các qui trình, đồng thời phải có sự phối hợp với cơ quan thú y. “Chúng tôi cam kết sẽ đưa ra kết quả trong thời gian ngắn nhất cho tất cả các mẫu xét nghiệm”, ông Hòa nhấn mạnh.

HẢI ĐĂNG

Giá gà tăng, sức mua cũng tăng

Cap bach nhung than trong
Công ty liên doanh chế biến súc sản Long Bình (Đồng Nai) đã tăng giá gà thả vườn từ 31.000đ/kg lên 33.500đ/kg, đùi gà công nghiệp từ 27.500đ/kg lên 31.000đ/kg. Các trang trại cung cấp gà nguyên liệu dự đoán giá gà thả vườn sẽ tiếp tục nhảy lên đến 35.000đ/kg.

Nguồn gà công nghiệp ở Đồng Nai đang dần cạn, chỉ đủ để giết mổ trong 10 ngày tới. Để duy trì mức cung cấp cho TP.HCM 2.000 con gà/ngày, Công ty Long Bình phải tìm kiếm nguồn gà từ Lâm Đồng. Gà sống bán ở chợ có giá 30.000- 40.000đ/kg, tăng 8.000-10.000đ/kg so với trước dịch (khoảng 25-30%).

Giới kinh doanh gia cầm dự đoán giá thịt gà sẽ tăng cao.
Trong khi đó sức mua sản phẩm gia cầm tại các siêu thị tiếp tục tăng cao. Hệ thống Co-op Mart mỗi ngày bán 1,8 tấn thịt gà làm sẵn. Người tiêu dùng đang có nhu cầu cao về mặt hàng đùi gà, cánh gà nhưng nhà sản xuất lại cung cấp phần lớn gà nguyên con.

Mỗi tuần có 60.000 quả trứng gà được tiêu thụ trong các siêu thị Co-op Mart, nhưng chỉ đáp ứng 50% nhu cầu người tiêu dùng. Phó tổng giám đốc Saigon Co-op Nguyễn Ngọc Hòa cho biết mặc dù nhà cung cấp điều chỉnh giá thịt gà tăng lên nhưng các Co-op Mart vẫn kìm giá không tăng.

Các trung tâm Metro bán mỗi ngày khoảng 1-1,5 tấn thịt gà, trong đó có cả thịt gà nhập khẩu từ Úc. Sức tiêu thụ thịt gà tại hệ thống Maximark khoảng 2 tấn/ngày, nhưng nhà cung cấp chỉ giao được phân nửa nên bán hết sạch trong ngày.

KHÁNH NGỌC

Việt Báo
contentlength: 8668
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.