Cào hóa đơn để trúng thưởng?

10:44 25/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một đề án đang được Tổng cục Thuế hoàn thiện và khi được thực hiện sẽ liên quan đến mọi người, mọi doanh nghiệp. Đó là đề án phát hành loại hóa đơn bán lẻ đặc biệt. TT đã trao đổi cùng ông Hà Văn Đào - trưởng phòng quản lý ấn chỉ (Tổng cục Thuế) - xung quanh đề án này.

+ Ông có thể giới thiệu sơ lược về loại hóa đơn (HĐ) mới dự kiến phát hành?

- Đây là loại HĐ gần giống như HĐ bán lẻ, chủ yếu dùng để thanh toán nhưng khác ở chỗ là in sẵn mệnh giá (dự kiến có tám loại mệnh giá, thấp nhất 5.000 đồng và cao nhất 1 triệu đồng) và có xổ số trúng thưởng thông qua hình thức cào số nên gọi là HĐ bán lẻ đặc biệt (BLĐB). Đối tượng sử dụng loại HĐ này là các hộ kinh doanh nhỏ nộp thuế ấn định. Khi bán hàng, bên bán chỉ cần xé HĐ và giao cho khách hàng mà không phải ghi chép bất kỳ nội dung gì.

Nhìn chung việc phát hành HĐ BLĐB tạo lực kéo và lực đẩy nhằm hài hòa lợi ích của cả hai bên bán và mua. Phải khuyến khích người mua hàng lấy HĐ và tập dần thói quen mua hàng lấy HĐ. Mua sắm hàng tiêu dùng, sử dụng dịch vụ... người mua đều có thể được lấy HĐ BLĐB.

Đồng thời qua đó thúc đẩy người kinh doanh phải sử dụng HĐ theo qui định của Nhà nước, phục vụ quyền lợi của họ là cũng được sử dụng HĐ và nộp thuế kê khai theo HĐ. Áp dụng HĐ BLĐB, hộ kinh doanh sẽ không còn nộp thuế ấn định mà chuyển sang nộp theo kê khai, tạo điều kiện cho việc thực hiện nghĩa vụ thuế công bằng và hợp lý hơn. Hộ kinh doanh không còn kêu thuế năm nào cũng tăng. Nhà nước không còn quá lo lắng về tình trạng thất thu thuế. Mô hình HĐ BLĐB này đã được áp dụng ở Trung Quốc. Các nước như Thái Lan sắp áp dụng, tới đây có thêm Philippines, Myanmar...

+ Vì sao có HĐ BLĐB sẽ hạn chế được tình trạng sử dụng HĐ để gian lận thuế?

- HĐ bán lẻ thông thường và HĐ giá trị gia tăng đang được lưu hành đều không in sẵn mệnh giá mà người sử dụng ghi nội dung giá trị hàng hóa dịch vụ mua bán. Để sử dụng loại HĐ này yêu cầu người kinh doanh phải có sổ sách kế toán rõ ràng, biết cách ghi chép sổ sách HĐ...

Trên thực tế số hộ kinh doanh nhỏ đã được khoán thuế, do vậy họ không quan tâm nhiều đến việc quản lý và kiểm soát sử dụng HĐ, từ đó góp phần nảy sinh tệ mua bán HĐ. Đưa vào sử dụng HĐ BLĐB đối với các hộ kinh doanh nhỏ thì đối tượng sử dụng HĐ bán lẻ thông thường và HĐ giá trị gia tăng được thu hẹp lại, chỉ tập trung vào các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai thuế, có sổ sách kế toán hoàn chỉnh.

Mặt khác, HĐ BLĐB được in sẵn mệnh giá nên không thể tùy tiện ghi “trên trâu dưới nghé” như với HĐ giá trị gia tăng. Người kinh doanh cũng không thể bán HĐ vì đã có in sẵn mệnh giá, nếu có bán họ cũng phải nộp đủ số thuế tính theo mệnh giá HĐ.

+ Thưa ông, người kinh doanh nhỏ lo rằng họ sẽ gặp khó khăn trong khâu kế toán, vấn đề mà trước đây họ đã từng gặp phải?

- Thật ra việc kê khai để nộp thuế đối với loại HĐ BLĐB rất đơn giản, chủ yếu chỉ là cộng lại số HĐ đã giao cho khách hàng. Tuy nhiên chúng tôi cũng phải tính toán thiết kế sao cho việc kê khai nộp thuế thật đơn giản, mẫu biểu kê khai thật dễ hiểu để mọi người đều có thể sử dụng. HĐ thì đã được in sẵn mệnh giá, không cần phải ghi nội dung có liên quan đến người mua hàng như với HĐ giá trị gia tăng và HĐ bán lẻ. Như vậy người kinh doanh có thể xuất HĐ ở bất kỳ điểm kinh doanh nào mà không cần đến bộ phận kế toán hay bàn ghế để ghi HĐ.

+ Thưa ông, dự kiến HĐ BLĐB chỉ có tám loại mệnh giá làm sao có thể xuất HĐ cho khớp với số tiền đã bán?

- Cách xử lý là sẽ được ghi thêm trên HĐ BLĐB tờ có mệnh giá nhỏ nhất số tiền lẻ mà HĐ BLĐB không có, nhưng số ghi thêm không được vượt quá 5.000 đồng. Ví dụ ông A mua số hàng 37.000 đồng thì bên bán có thể xé ba tờ HĐ 10.000 đồng, một tờ 5.000 đồng và ghi thêm vào tờ 5.000 đồng số tiền 2.000 đồng cho đủ số tiền mua hàng là 37.000 đồng. Theo tôi, cách ghi thêm sẽ giải quyết cơ bản vướng mắc số lẻ không khớp với mệnh giá của HĐ BLĐB, đồng thời cũng tránh được lợi dụng. Chúng tôi đang cố gắng sẽ in ấn HĐ với mức chi phí thấp nhất có thể, giá bán chủ yếu để bù đắp chi phí in ấn, dự kiến chỉ khoảng 5.000 - 6.000 đồng/cuốn gồm 50 số HĐ BLĐB.

+ Dự kiến giải thưởng dành cho người mua hàng có lấy HĐ như thế nào?

- Cơ cấu giải thưởng sẽ đa dạng để khuyến khích người mua hàng lấy HĐ và người mua có thể trúng thưởng ngay khi lấy HĐ. Dự kiến giải cao nhất 1 triệu đồng, ngoài ra còn có nhiều giải khác, thấp nhất 5.000 đồng. Vừa rồi chúng tôi có nghe thêm ý kiến đóng góp của các hộ kinh doanh ở quận 1 và quận 5 (TP.HCM) để hoàn thiện thêm đề án. Tổng cục Thuế cũng cử người sang Trung Quốc học thêm kinh nghiệm để bổ sung cho hoàn chỉnh, trình Bộ Tài chính cho thực hiện. Tùy tình hình, có thể thí điểm áp dụng ở một số tỉnh sau đó nhân rộng ra.

T.TU

Việt Báo
contentlength: 6917
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.