Cạnh tranh Resort

14:27 30/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canh tranh Resort
Tình hình kinh doanh resort Việt Nam chỉ ở giai đoạn sơ khai

Chưa có thời điểm nào mà kinh doanh resort (khu du lịch) tại Việt Nam bùng nổ như các năm gần đây. Theo tạp chí Asia Times đánh giá thì tiềm năng phát triển các resort Việt Nam sẽ là đối thủ đáng gờm đối với các quốc gia khu vực ASEAN.

Với lợi thế trên 2.000 km chiều dài bãi biển, du lịch biển luôn là thế mạnh của du lịch Việt Nam. Chính vì thế, khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đông, cùng khách trong nước có nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí tăng cao, đã kéo theo nhiều loại hình kinh doanh mới phục vụ khách. Trong đó phải kể đến việc ra đời loại hình resort ven các bãi biển, đặc biệt những tuyến điểm như Phan Thiết, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long, Bà rịa Vũng tàu...

Năm 1997, resort đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động, đó là Coco Beach resort được đầu tư khai thác từ sự kiện nhật thực diễn ra tại bãi biển Mũi Né, Phan Thiết. Quy mô Coco Beach resort không lớn, với 34 phòng ngủ.

Tính đến thời điểm hiện nay tại Việt Nam có trên 100 resort đã đưa vào hoạt động và hàng chục dự án khác đã và đang được triển khai. Tuyến điểm tập trung nhiều nhất các khu resort phải kể đến Mũi Né (Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) với 68 resort hiện đang hoạt động.

Trên Bangkok Post (Thái Lan), tác giả Danross cảnh báo các nhà kinh doanh resort Thái Lan nên dè chừng đối thủ Việt Nam nếu không kịp thời chuyển hướng chiến lược kinh doanh mang tính bền vững!

Có thể liệt kê những thương hiệu resort khá nổi tiếng như Furama (Đà Nẵng), Sài Gòn - Phú Quốc (Kiên Giang), Ana Mandara, Vina Peart (Nha Trang), Victoria, Sài Gòn - Mũi Né, Palmira, Blue Ocean, Coco Beach, Sea Horse, Phú Hải Resort… (Phan Thiết), Life Resort (Quy Nhơn), An Bình Resort, Long Hải Resort…(Bà rịa Vũng tàu), Hội An Riverside…

Mỗi resort đều có thế mạnh riêng, từ việc thiết kế, sản phẩm, dịch vụ, phong cách phục vụ cho đến những chương trình khuyến mãi, quảng bá, nhưng có điểm chung tô thêm điểm son cho sự đa dạng, phong phú loại hình du lịch, vui chơi giải trí tại Việt Nam.

Cùng với sự "bùng nổ" về số lượng, cũng chính là "cuộc chiến" cạnh tranh về nguồn khách. Nếu như tại các tuyến điểm Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Hội An, Nha Trang, Côn Đảo tình hình có vẻ dễ chịu do lượng chưa nhiều, thì tại Mũi Né đang là một điểm nóng trong việc tiếp cận, thu hút và giữ chân khách. Nếu như trước đây khi số lượng các resort tại tuyến điểm này còn ít không đủ phòng kinh doanh, thì hiện nay vào những ngày bình thường công suất phòng tại các resort chỉ đạt khoảng 30%, cuối tuần khoảng 60-80%.

Tuy nhiên, nếu các ngày lễ, Tết diễn ra tình trạng không có phòng, du khách phải đăng ký trước hàng tháng. Tình trạng này cũng diễn ra ở các resort tại Bà rịa Vũng tàu, tuy mức độ thấp hơn, nhưng cũng báo hiệu cho thấy cạnh tranh giữa các resort hiện nay đã tăng tốc mức độ cao.

Nhưng không phải vì thế ảnh hưởng xu thế bùng nổ resort, thậm chí ngược lại! Theo lời một lãnh đạo Tổng cục Du lịch VN, hiện nay có không dưới 50 dự án resort xin giấy phép, đã và đang khởi công và đưa vào hoạt động, nhất là những tuyến điểm mới tại Phú Quốc, Cam Ranh, Hội An, Đà Nẵng, Côn Đảo.

Mới đây tại Hội An hai resort là Falm Garden và Gold Sand đã chính thức mở cửa đón khách, hoặc dự án Disney Land quy mô lớn do tập đoàn du lịch Hoa Kỳ đầu tư tại Mũi Né đã được cấp phép, trong khi dự án xây thêm một resort quy mô lớn trên diện tích 200ha tại Phú Quốc cũng đang được Saigontourist kêu gọi đầu tư thực hiện.

"Tình hình kinh doanh resort Việt Nam chỉ ở giai đoạn sơ khai, khi chúng ta còn thiếu những resort quy mô mang tầm quốc tế. Chúng ta cạnh tranh không thể chỉ loanh quanh các đối thủ trong nước mà phải vươn tầm ra khu vực và thế giới", ông Đỗ Văn Hoàng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) từng phát biểu trong một hội thảo quy hoạch và phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam.

Ông Hoàng có cùng chung quan điểm với các chuyên gia du lịch quốc tế khi đánh giá tiềm năng du lịch biển Việt Nam, vì so với các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore du lịch biển Việt Nam không hề thua kém, thậm chí vượt trội về tài nguyên!

Vấn đề quan trọng và đang trở nên cấp bách hiện nay là Việt Nam vẫn còn thiếu tầm trong công tác quảng bá tiếp thị hình ảnh du lịch biển nói chung và lợi thế kinh doanh resort nói riêng đến với du khách quốc tế.

Theo TBKTSG

contentlength: 7033
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.